Huấn luyện viên quốc gia đánh VĐV

(ĐTTCO) -  Một video ghi lại cảnh huấn luyện viên (HLV) đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia dùng gậy (cán chổi) đánh một vận động viên 15 tuổi do vi phạm kỷ luật trong tập luyện.

Theo lời kể của tác giả ghi lại video trên (cũng là một vận động viên của đội tuyển trẻ), huấn luyện viên dùng cán chổi đánh học sinh là ông Bùi Xuân Hà - HLV trưởng Đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia Việt Nam, thuộc Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh).

Cách đây 2 ngày, hôm 24/2/2016, video mới được tác giả gửi tới cơ quan báo chí, truyền thông, nhưng sự việc được ghi lại đã xảy ra trước đó gần 1 năm, từ tháng 4/2015. Khi đó, ông Bùi Xuân Hà mới chuyển về trường Đại học Thể dục Thể Thao Từ Sơn (Bắc Ninh), nhậm chức HLV trưởng tuyển trẻ bóng bàn quốc gia.

Trong đoạn video kéo dài khoảng 30 giây, HLV gọi học viên, vận động viên là "mày", yêu cầu nằm úp xuống sàn nhà thi đấu, trước khi dùng gậy dài vụt vào phần mềm một nam sinh.

"Thứ bảy mày biết mày thi đấu với ai không, nhớ không? Làm được cái gì, không làm được những gì? Nhớ không...", trích đoạn lời quát mắng của HLV xuất hiện trong video.

HLV Bùi Xuân Hà: "Ngoài việc dùng roi, tôi không dùng tay chân để đánh vận động viên".

Chiều 25/2, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Xuân Hà - HLV trưởng đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia. Ông Hà thừa nhận mình chính là người đã dùng roi đánh vận động viên trong video trên.

“Tôi là HLV của đoàn quân đội, đang được cử sang phụ trách đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia thuộc trường Đại học Từ Sơn. VĐV bị đánh trong clip là Bùi Văn Đức, em thuộc biên chế đoàn quân đội và từng tập ở tuyển trẻ quốc gia do tôi phụ trách".

Tuy nhiên, ông Hà khẳng định đó chỉ là hình thức giáo dục có phần nghiêm khắc, chứ không phải bạo lực, bạo hành. Ông cũng cho biết chỉ áp dụng hình thức kỷ luật này với các tuyển thủ trẻ thuộc biên chế đoàn quân đội. Với các bạn của đoàn khác trong đội tuyển, hình thức kỷ luật chỉ đơn thuần là tăng khối lượng bài tập thể lực.

Huấn luyện viên quốc gia đánh VĐV ảnh 1
HLV Bùi Xuân Hà thừa nhận việc 2 lần dùng gậy (cán chổi) đánh VĐV trẻ Bùi Văn Đức.

"Thứ nhất, tôi thuộc biên chế đoàn bóng bàn quân đội nên tôi phải nghiêm khắc hơn những người khác. Thứ hai, việc tôi có mặt làm HLV đội tuyển mà ý thức tập của em Đức - vận động viên của chính đoàn quân đội yếu kém là tôi không chấp nhận được. Bởi vậy, tôi phải phạt nặng vận động viên của mình để làm gương cho các em khác", ông Hà khẳng định.

Ông Bùi Xuân Hà cho biết thêm, em Bùi Văn Đức nay đã rời tuyển trẻ quốc gia, về đoàn bóng bàn quân đội vì không đáp ứng được chuyên môn. Video trên được quay từ thời điểm ông Hà mới bắt đầu lên Từ Sơn làm công tác huấn luyện tuyển trẻ, khoảng tháng 4/2015.

"Cụ thể, tôi phạt trường hợp của cháu Đức vì cháu nghiện chơi điện tử. Hôm đó, cháu không viết báo cáo kết quả thi đấu gửi cho HLV mà bỏ đi chơi điện tử tới đêm. Tối đó, tôi từ Hà Nội lên kiểm tra đột xuất và bắt được, cháu trốn ra ngoài trường Từ Sơn. Hôm sau, đến giờ đội tuyển tập luyện, tôi phát hiện thêm vài vận động viên nữa cũng trốn đi chơi đêm như Đức, nhưng tôi chỉ dùng roi đánh vận động viên của đoàn quân đội. Còn các em khác, tôi phạt bằng hình thức chạy thể lực hoặc chống đẩy".

Ông Hà khẳng định, ngoài việc dùng roi, ông không dùng tay chân để đánh cháu Đức.

"Bất đắc dĩ lắm tôi mới phải đánh các cháu"

Ông Hà nói rằng ở đoàn quân đội, phụ huynh giao toàn quyền cho HLV uốn nắn các em. Ông như một người cha, lo cho các cháu từ ăn ở, sinh hoạt, ốm đau đêm hôm phải đưa các cháu đi bệnh viện. Cháu Đức ở Hòa Bình, người dân tộc. Bố mẹ giao toàn bộ cho HLV dạy dỗ.

"Trường hợp tôi đánh cháu Đức, bố mẹ cháu có biết. Tôi dám khẳng định điều này, không hề có phản ánh, khiếu nại của gia đình vận động viên. Tuy nhiên, phải nói rằng bất đắc dĩ lắm, có khi đó là trường hợp cá biệt tôi mới đánh các cháu", HLV trưởng tuyển trẻ bóng bàn quốc gia cho biết.

"Tôi đánh cháu như trong video là hình thức giáo dục. Có thể, những hình ảnh đó không đúng với môi trường sư phạm một chút, nhưng ở các trung tâm huấn luyện thể thao thành tích cao của Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên… hay tất cả những nơi có kỷ luật sắt đá thì việc đó đều xảy ra hết", ông Bùi Xuân Hà lý giải.

Cũng trong chiều 25/2, phóng viên có mặt tại Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh) để gặp và trao đổi với bà Nguyễn Kim Xuân - Phó Hiệu trưởng nhà trường. Bà Xuân nói: "Chúng tôi chưa nắm được cụ thể tình hình, sẽ điều tra, xác minh lại điều này và sớm có thông tin để trả lời báo chí trong chiều 26/2".

Tác giả video nói gì?

Theo lời kể của một vận động viên xin giấu tên, từng thuộc tuyển trẻ bóng bàn từ 9/2013 đến cuối năm 2015 (là tác giả video trên), ngoài dùng gậy (cán chổi) đánh, HLV Bùi Xuân Hà còn véo tai, dùng chân sút vào người các tuyển thủ trẻ, dù họ không thuộc đoàn quân đội.

"Em 2 lần bị đánh hằn cả vệt lên mông, hằn hẳn mấy ngày liền. Có lần đang đứng tập mà hơi lỏng người, thầy Hà nhìn thấy thẳng chân sút vào người luôn. Cá biệt, có một anh VĐV quân đội là Trần Hữu Nam từng bị thầy lấy cán chổi quật tới gẫy cán. Anh Nam khóc nức nở chạy thẳng về phòng, bỏ không tập nữa", một VĐV nam thuộc tuyển trẻ bóng bàn tại Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hộ chiếu phổ thông qua thời hạn 10 năm sẽ không được gia hạn

Hộ chiếu phổ thông qua thời hạn 10 năm sẽ không được gia hạn

(ĐTTCO) - Theo Dự thảo, thời hạn của giấy tờ xuất nhập cảnh được quy định mới đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày cấp và được gia hạn một lần không quá 3 năm. Hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Vui như mùa “tép nhảy”

(ĐTTCO) - Thời gian này, ngư dân tỉnh Thanh Hóa đang hối hả với việc đánh bắt tép biển (tép moi). Dọc bờ biển từ phường Quảng Vinh, xã Quảng Đại (TP Sầm Sơn) đến các xã như Quảng Hải, Quảng Thái (huyện Quảng Xương)… đâu đâu cũng thấy không khí náo nức, mà như người dân vùng biển xứ Thanh gọi là “vui như mùa tép nhảy”.

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.