Hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn ở trang trại cũ

(ĐTTCO) -  Sáng 12-7, ông Lê Nam Sơn, Chánh Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng liên ngành tỉnh Hà Tĩnh lập biên bản đối với Công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh về việc tự chôn lấp chất thải tại một trang trại ở địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh.

Ông Lê Nam Sơn cho biết: “Từ nguồn tin báo của Giám đốc Sở TN-MT, ngày 11-7, chúng tôi đã vào kiểm tra, khai quật, phát hiện số lượng chất thải khoảng 100 tấn. Nguồn gốc chất thải này xuất phát từ các nhà máy của Formosa. Để xác định đây là chất thải thông thường hay nguy hại thì cần phải có thời gian phân tích… ”

Trang trại nơi phát hiện chôn lấp chất thải nằm trong một khu rừng tràm, rộng hàng ngàn mét vuông. Phía trong có một bãi đất trống được đào hố rộng để tập kết chất thải. Đó là những loại chất thải màu đen, có mùi hôi. Cũng theo ông Lê Nam Sơn, giữa Công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh và phía Formosa có hợp đồng vận chuyển chất thải thông thường để đưa đi chôn lấp...

Chất thải của Formosa Hà Tĩnh được phát hiện chôn lấp ở trang trại cũ của Giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Dương Quang

Trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị thị xã Kỳ Anh cho biết, chất thải này xuất phát từ một số lò xử lý nước thải của Formosa. Đó là bùn, thường gọi là bùn đen thông thường chứ không phải chất thải nguy hại. Loại bùn này có quyền tái sử dụng hoặc chôn lấp làm phân bón để trồng cây… Ông Hòa cho biết thêm, cách đây khoảng 7-8 năm trang trại thuộc sở hữu của ông, tuy nhiên hiện đã bán lại cho một doanh nghiệp trên địa bàn…

Theo ông Hòa, phía Công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh có hợp đồng với Formosa để vận chuyển chất thải thông thường đưa đi chôn lấp, những loại chất thải này có thể sử dụng. Đơn vị được phép hợp đồng, hiện có một khu xử lý thải ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh được đánh giá tác động môi trường. “Thời gian trước, chủ trang trại có xin một ít chất thải bùn đen về để trồng cỏ nuôi bò, nuôi dê. Tôi đã cho họ khoảng 8 xe chất thải. Loại này gọi là bùn khô, có thể tái sử dụng”, ông Hòa nói.

Hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn ở trang trại cũ ảnh 1
Chất thải của Formosa Hà Tĩnh được phát hiện chôn lấp ở trang trại cũ
của Giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi phát hiện sự việc, Sở TN-MT đã giao cho cơ quan chuyên môn xác minh. “Chính quyền địa phương sẽ làm việc với Formrosa Hà Tĩnh, Công ty Môi trường Đô thị thị xã Kỳ Anh về vấn đề này. Nếu đó là chất thải nguy hại, chúng tôi sẽ truy vấn tại sao họ lại làm thế, cá nhân giám đốc công ty đô thị có chức năng đó không…”. Ông Đinh cũng cho biết, sẽ tìm hiểu để đề xuất hướng xử lý nghiêm, trên tinh thần “không để ai làm bậy”.

Được biết,  ngay sau khi nhận tin báo, đoàn liên ngành tỉnh Hà Tĩnh gồm Phòng CSĐT tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Sở TN-MT, Trung tâm Quan tắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, Phòng TN-MT, Công an thị xã Kỳ Anh… đã đến hiện trường để điều tra vụ việc. Hiện cơ quan chức năng đã lấy các mẫu để xét nghiệm xem có độc hại hay không? Trước mắt, cơ quan chức năng đã lập biên bản vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.