Học trò trường chuyên với đề thi “Khủng bố Paris”

Sáng 19-11, Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức thi định kì môn văn dành cho 14 lớp khối 11 với của trường.

Đề văn được ra theo dạng đề mở, đề cập đến vụ khủng bố gây chấn động kinh đô ánh sáng của Pháp và toàn thế giới đã khiến nhiều học sinh hào hứng.

Học trò trường chuyên với đề thi “Khủng bố Paris” ảnh 1

Trong khoảng thời gian 45 phút, học sinh được yêu cầu làm bài thi với đề ra như sau:

“Báo chí có đưa tin về vụ khủng bố tại thủ đô Paris của nước Pháp.

Tóm lược diễn biến chính được biết đến nay trong vụ khủng bố trên như sau:

- Hàng trăm người chết, bị thương trong nhiều vụ xả súng và đánh bom tại nhiều địa điểm khác nhau tại thủ đô Paris.

- Ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong nhà hát Bataclan, nhà hát rất lớn nằm trong trung tâm Paris. Đó là một vụ đánh bom và bắt cóc con tin trong một buổi trình diễn. Vụ bắt cóc đã kết thúc, những người bị thương đang được đưa tới bệnh viện.

- Nhiều người khác chết tại sân vận động State de France, nơi đội tuyển Pháp và Đức đang thi đấu khi vụ tấn công xảy ra, các nhà hàng trong sân vận động cũng bị tấn công.

Thủ đô Paris của nước Pháp đã bị khủng bố tấn công làm chấn động cả thế giới. Anh/chị suy nghĩ như thế nào về sự kiện này?

Thầy Nguyễn Minh Sơn - phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương cho biết, đề văn này được nhà trường lựa chọn trong hai đề thi được tổ Văn của trường gửi lên. Đây là đề thi theo hướng mở, bám sát chủ trương đổi mới cách ra đề của Bộ GDĐT và tinh thần hướng dẫn của Sở GDĐT Gia Lai.

“Có hai đề thi được giáo viên gửi lên nhưng nhà trường quyết định chọn đề thi nói về thủ đô Paris bị khủng bố tấn công này. Cá nhân tôi thấy đây là đề thi có tính định hướng cao và gợi mở ra nhiều suy nghĩ” - thầy Sơn chia sẻ.

Cô Hà Thị Hoài Phương - tổ trưởng tổ Văn - Trường THPT chuyên Hùng Vương cho biết trước đây tổ Văn Trường Hùng Vương cũng đã ra rất nhiều để văn với chủ đề mở, bám sát thời sự được Sở GDĐT Gia Lai đánh giá cao, tạo hứng thú cho học sinh.

Năm 2013, trước câu chuyện tài xế xe tải chở bia bị đổ thùng hàng ở Đồng Nai, Trường Hùng Vương cũng đã có một đề thi thú vị liên quan đến câu chuyện này (Chuyện "hôi bia" vào đề văn), được học sinh và giáo viên trong ngành quan tâm.

Cô Phương cho biết trước khi ra đề thi tổ Văn đã họp lại để định hướng, gợi mở cho các giáo viên ra đề. Đề thi phải vừa đáp ứng tinh thần đổi mới thi cử, đổi mới tư duy ra đề, bám sát thời sự xã hội vừa phải định hướng gợi mở suy nghĩ cho phụ huynh.

Cô Phương cho biết lí do chọn đề thi do đây là đề thi rất hay. Câu chuyện khủng bố ở Paris không chỉ là nỗi đau của riêng kinh đô ánh sáng, riêng Paris hay nước Pháp mà của toàn nhân loại. Hơn lúc nào hết con người đang phải sống trong một giai đoạn đầy những thù hận, nguy cơ chiến tranh khủng bố hiện hữu toàn cầu như những bóng ma.

Học sinh là những người trực tiếp đối diện và có tác động lớn từ dòng xoáy thông tin trên mạng. Bởi vậy nhà trường muốn định hướng cho học sinh cách nhìn nhận đúng, cách thể hiện quan điểm, sự sẻ chia trong sự kiện đau thương chấn động thế giới này.

Học trò trường chuyên với đề thi “Khủng bố Paris” ảnh 2

Cô Trương Thị Lệ Hằng (bên trái) - người trực tiếp ra đề thi
và cô Phương - tổ trưởng tổ Văn Trường chuyên Hùng Vương - Ảnh: B.D

Muốn học sinh chia sẻ nỗi đau

Cô giáo Trương Thị Lệ Hằng - người trực tiếp ra đề thi - chia sẻ: “Câu chuyện khủng bố ở Paris là một sự kiện gây chấn động toàn thế giới. Từ việc nhìn nhận đúng, hiểu đúng sẽ dẫn tới những hành động đúng đắn. Tôi lên facebook và đọc những dòng chia sẻ, like hay comment của học sinh và thấy không phải em nào cũng nhìn nhận đúng vấn đề. Ví dụ thời sự nhất là câu chuyện nhiều thành viên lên mạng rồi có những phát ngôi mang tính kích động, gây thù hằn với tổ chức khủng bố Hồi giáo IS dẫn đến cộng đồng mạng phẫn nộ. Nếu học sinh của mình không được định hướng, có những suy nghĩ và cách làm lệch lạc như thế thì sẽ rất đau lòng. Tôi chọn đề thi này để muốn học sinh nói lên suy nghĩ và chia sẻ với nỗi đau chung này. Đó là ý thức nhân văn, vừa giáo dục vừa định hướng suy nghĩ”.

Cô Hằng và cô Hoài Phương cho biết, sau khi tiếp nhận đề thi sáng 19-11 đa số học sinh đều có tâm lý phấn khởi, cặm cụi viết bài đến hết giờ. Nhiều em bàn bạc về đề thi với tâm trạng hào hứng.

Thầy Lê Ngọc Lộc - hiệu trưởng Trường chuyên Hùng Vương - khẳng định chính nhờ những đề thi này mà học sinh của trường luôn dẫn đầu tỉnh về chất lượng. Chủ trương của Ban giám hiệu là khuyến khích giáo viên ra đề mở, phải bám sát tình hình thời sự để kết hợp dạy chữ, định hướng suy nghĩ cách nhìn nhận về xã hội cho học sinh.

Kì thi quốc gia vừa qua tỉ lệ học sinh Trường Hùng Vương đậu đại học từ khung 15 điểm đạt 100%, khung 18 điểm trở lên đạt 80%. Một trong nhiều nguyên nhân để có kết quả này chính là tư duy ra đề, trường là đơn vị tiên phong ra đề mở cho học sinh tại tỉnh Gia Lai.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

(ĐTTCO) – Từ ngày 6 đến 11-5, quỹ nâng bước tuổi thơ (thuộc bệnh viện FV) đã phối hợp cùng bác sĩ Stéphane Guero - người được mệnh danh là “nhà ảo thuật của những đôi tay” điều trị cho 11 trẻ em nghèo. 

Công nghệ

130 năm bền bỉ đồng hồ Certina

(ĐTTCO) - Mạnh mẽ và bền bỉ, đó là 2 giá trị cốt lõi những chiếc đồng hồ của hãng Certina (Thụy Sĩ) mang lại cho người dùng. Điều này chính là nền tảng để thương hiệu có khởi đầu từ năm 1888 chinh phục giới mộ điệu toàn thế giới.

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019