Danh hiệu NSƯT

Hoài Linh từng nghĩ không có cơ hội

(ĐTTCO) - Cuối cùng,  những tranh luận thắc mắc quanh đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ VIII cũng tới lúc phải lùi xuống để “nhường chỗ” cho sự hân hoan của người trong cuộc.

Lễ vinh danh lần này được tổ chức vào sáng qua 10/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội,với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao Nhà nước và gần 500 nghệ sĩ.

1. Niềm vui của các nghệ sĩ không chỉ diễn ra trên bục vinh danh. Đó còn là cảm xúc được trải rộng khắp… Nhà hát Lớn, kể từ mỗi hàng ghế khán giả cho tới tận tiền sảnh phía ngoài khán phòng. Bởi đơn giản, ngoài hàng trăm nghệ sĩ, rất đông người thân, bạn bè và đồng nghiệp của họ cũng đều có mặt để chia vui với chủ nhân của các danh hiệu mới.

“Kỷ lục” tuổi đời của NSƯT lần này

Cao tuổi nhất là NSƯT Nguyễn Văn Hanh (nguyên diễn viên Đài Tiếng nói VN), 89 tuổi. Ít tuổi nhất là 3 NSƯT: Tạ Thùy Chi (Trường trung cấp múa TP.HCM), Đàm Hàn Giang (Nhà hát Nhạc vũ kịch VN) và Đặng Linh Nga (Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen). Cả 3 NSƯT này đều 30 tuổi và cùng ở lĩnh vực múa.

“Nghệ sĩ ai cũng giàu cảm xúc, nhưng có lẽ diễn viên kịch nói thì dễ khóc hơn” - NSND Thu Quế (Nhà hát kịch Quân đội) nói vui khi được hỏi về trạng thái “rưng rưng” của mình. “Danh hiệu NSND là sự phấn đấu của cả một đời nghệ sĩ. Nhưng nếu không có sự chia sẻ, động viên của chồng - anh Phạm Cường - trong cuộc sống cá nhân cũng như công việc, tôi không thể có ngày hôm nay” - NSND Thu Quế nghẹn ngào.

Tương tự, giữa vòng vây của báo giới, NSƯT Hoài Linh xúc động tới mức đề nghị tạm dừng vài phút để anh… hút vài hơi thuốc và trấn tĩnh lại. “Biết tin từ vài ngày nay, nhưng cảm giác khi nhận danh hiệu vẫn vô cùng... khó tả. Trước đây, tôi không bao giờ nghĩ mình có cơ hội nhận danh hiệu này”.

32 năm kể từ khi danh hiệu NSƯT ra đời, Hoài Linh là trường hợp nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được đặc cách tôn vinh. “Lúc này, tôi cũng chỉ biết cám ơn nghề, cám ơn khán giả và các cơ quan xét tặng. Tiền lệ này hy vọng sẽ là sự động viên lớn để các anh em nghệ sĩ ở hải ngoại có thêm động lực khi về biểu diễn tại quê nhà…”.

NSND Trung Hiếu (Nhà hát kịch Hà Nội) thì giữ được sự bình tĩnh tương đối, với chia sẻ mình nhớ tới các nghệ sĩ của thế hệ trước trong ngày đặc biệt này. “Những khó khăn đặc thù trong quá khứ khiến nhiều người trong số họ phải chịu thiệt thòi vì chưa được vinh danh” - anh nói. “Bởi vậy, ngoài niềm vui, tôi nghĩ các gương mặt nhận danh hiệu NSND cũng đều tự ý thức về một trách nhiệm mới với mình: trách nhiệm đồng hành,dìu dắt và tiếp lửa cho các nghệ sĩ đi sau”.

2. 102 NSND và 377 NSƯT là kết quả cuối cùng của đợt xét tặng danh hiệu lần thứ VIII. Được biết, ở thời điểm giữa năm 2015, sau các vòng xét tuyển cấp cơ sở và cấp Bộ - tỉnh, 114 hồ sơ xin xét danh hiệu NSND và 416 hồ sơ xin xét danh hiệu NSƯT đã được gửi về Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Hoài Linh từng nghĩ không có cơ hội ảnh 1
NSƯT Hoài Linh nhận danh hiệu từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam…

Trong số 51 nghệ sĩ không thành công ở đợt xét tuyển này, 39 hồ sơ (9 hồ sơ xin danh hiệu NSND) được đánh giá là không đủ điều kiện, 4 hồ sơ (3 hồ sơ xin danh hiệu NSND) bị loại sau quá trình bỏ phiếu kín của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước. Riêng 8 trường hợp bị loại cuối cùng, theo tìm hiểu của Thể thao &Văn hóa, đây là hồ sơ xin danh hiệu NSƯT của các gương mặt trẻ, có thành tích về huy chương chủ yếu được tính theo tỷ lệ phần trăm của các tiết mục tập thể nhưng lại ít huy chương cá nhân.

“Quy chế mới về xét tặng danh hiệu đã có nhiều thay đổi tích cực và tạo điều kiện để các nghệ sĩ được động viên kịp thời” – ca sĩ nhạc đỏ Đăng Dương chia sẻ sau khi nhận danh hiệu NSƯT. “Dù vậy, bên cạnh lời cám ơn gửi tới các Hội đồng xét tặng, tôi cũng thật lòng mong chúng ta tiếp tục có sự điều chỉnh thêm. Thực tế, vẫn có nhiều trường hợp các nghệ sĩ xuất sắc về chuyên môn, nhưng lại chưa đủ điều kiện nhận danh hiệu vì một lý do khách quan nào đó”.

TTVH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.