Hoa hậu trong mắt ai?

Đêm 3-10-2015, tại Nha Trang, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 đã diễn ra vòng chung kết. Ngoài vương miện danh giá, tân Hoa hậu còn nhận phần thưởng tiền mặt 200 triệu đồng và được cấp 1 căn hộ cùng 1 xe BMW toàn quyền sử dụng trong 1 năm. Rõ ràng, sự ưu ái dành cho Hoa hậu ngày càng lớn hơn. Thế nhưng, trách nhiệm của Hoa hậu dường như vẫn là một ẩn số.

Không kể các cuộc thi cấp địa phương hoặc cấp… hội chợ, chúng ta đã có hàng loạt tên tuổi hoa hậu tầm cỡ quốc gia. Bây giờ Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 lại tổ chức theo đúng tiêu chuẩn Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, chứng tỏ cộng đồng mong muốn được chứng kiến giá trị nhan sắc Việt trên bản đồ nhân loại. Người Việt Nam không thể ủ dột mãi trong cảnh bồn chồn, mỗi khi xem ti vi thấy Hoa hậu Hoa Kỳ kêu gọi quyên góp giúp đỡ bệnh nhân nhiễm HIV, hoặc Hoa hậu Pháp nói chuyện với sinh viên về công tác bảo vệ môi trường, rồi bất giác thở dài tự hỏi không biết giờ này Hoa hậu nước ta đang xiêm áo rực rỡ dạo gót chân ngà ngọc phiêu lãng nơi nào?

Thử nhìn lại các người đẹp đã đăng quang Hoa hậu, mới giật mình thấy hình ảnh của họ đối với xã hội quá mờ nhạt. Chúng ta chưa tạo điều kiện cho Hoa hậu cống hiến, hay Hoa hậu không có ý thức cống hiến? Những cuộc vận động lớn của cả nước, sao ít thấy các Hoa hậu xuất hiện? Từ danh hiệu cao quý, Hoa hậu dễ dàng có cơ hội, có điều kiện vật chất đầy đủ, thậm chí sung túc cùng những đấng phu quân giàu sang. Và dĩ nhiên không ai có quyền đòi hỏi họ phải làm cái này cái nọ cho đất nước, nếu họ không muốn và không có nhu cầu.

Nếu công chúng chỉ nhìn thấy Hoa hậu mịn màng trong son phấn, thướt tha trong nhung lụa, mà không được thấy Hoa hậu bênh vực quyền lợi nữ giới, an ủi kẻ bị thiệt thòi, xoa dịu người đang bất hạnh. Không lẽ chờ đợi chút đóng góp của Hoa hậu cũng quá đáng? Một cái đẹp nếu tồn tại mơ hồ, không có nhu cầu tỏa sáng, không có nhu cầu lung linh, danh xưng Hoa hậu sẽ giống như một cơn gió thoảng tình cờ qua cuộc sống bận bịu và lo toan hôm nay mà thôi.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".