H’Hen Niê ghi danh bản đồ nhan sắc thế giới

(ĐTTCO) - Cô gái Ê Đê - H’Hen Niê vừa làm nên một bất ngờ: được vinh danh trong top 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2018 diễn ra tại Thái Lan. Hành trình của cô gái nghèo ở một buôn heo hút của Tây nguyên đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 đã khiến nhiều người ngạc nhiên thú vị, đến nay không ngờ H’Hen Niê lại có thể tạo nên kỳ tích ở một sân chơi nhan sắc tầm cỡ thế giới.
 Cảm hứng mà H’Hen Niê mang lại, giúp công chúng hiểu rằng, sự giản dị và chân thành vẫn có thể kiến thiết một vẻ đẹp trong cuộc sống hôm nay.
 
Truyền cảm hứng nhan sắc giản dị
Hoa hậu Hoàn Vũ - Miss Universe là một trong những cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh, có sức ảnh hưởng toàn cầu. Việt Nam từng cử nhiều đại diện tham dự, nhưng chỉ có Hoa hậu Thùy Lâm lọt vào top 15 vào năm 2008. Kỷ lục ấy, 10 năm sau đã được Hoa hậu H’Hen Niê phá vỡ bằng bước chuyển ngoạn mục khi lọt vào top 5. Kỳ tích Hoa hậu H’Hen Niê mang về khó tin, nhưng đó là kết quả từ sức thuyết phục của một nhan sắc kiên trì theo đuổi sự lương thiện và sự tiến bộ.
Thử nghe cách Hoa hậu H’Hen Niê tự giới thiệu tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2018: “Xin chào! Tôi là H’Hen Niê. Tôi là người dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Theo tục lệ, tôi phải lấy chồng từ năm 14 tuổi, nhưng tôi nói không. Tôi chọn con đường thay đổi đời mình bằng học hành. Và hôm nay tôi có mặt ở đây. Tôi đã làm được và bạn cũng vậy”. Rất mộc mạc, rất đơn sơ nhưng cũng rất mạnh mẽ, tin yêu. Hoa hậu H’Hen Niê từ chính số phận của cô, đã có sức rung động sâu xa đến nhiều người. 
Khác với trang phục dự thi được cách điệu với những ổ bánh mì không mấy giá trị về thẩm mỹ, Hoa hậu H’Hen Niê có cách ứng xử nhẹ nhàng và thân thiện. Ở phần thi ứng xử top 5, đại diện Việt Nam nhận được câu hỏi: "Bạn có nghĩ phong trào #MeToo đã đi quá xa không?". Với phong trào #MeToo chống lại vấn nạn quấy rối và xâm hại tình dục, đã lan rộng khắp năm châu trong thời gian gần đây, để đưa ra một tổng kết hoặc một đánh giá phải có sự phân tích của một chuyên gia quốc tế. Hoa hậu H’Hen Niê chắc cũng hiểu điều ấy, nên cô trả lời ngắn gọn bằng tiếng Việt để người phiên dịch chuyển ngữ lại: "Tôi thấy không nói quá, vì bảo vệ con người, bảo vệ phụ nữ trước nạn lạm dụng tình dục phụ nữ là quyền rất lớn. Con người chúng ta cần được bảo vệ và trong cuộc sống chúng ta cần được tự do”.
Dù không giành được vương miện, nhưng lọt vào top 5 cũng đủ để công chúng tự hào về Hoa hậu H’Hen Niê. Ở một sân chơi nhan sắc tầm cỡ thế giới, Hoa hậu H’Hen Niê đã chứng minh được bản lĩnh quyến rũ của phụ nữ Việt Nam hiện đại. Vẫn lặng lẽ và khiêm nhường, Hoa hậu H’Hen Niê nói về những ngày căng thẳng và hồ hởi vừa trải qua ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2018: “Bài học kinh nghiệm lớn nhất có lẽ là phải biết độ lượng và bao dung khi sống trong một môi trường đa sắc tộc. Đây sẽ là điều theo tôi suốt cả cuộc đời, cho cả những dự định tương lai nữa”.
H’Hen Niê ghi danh bản đồ nhan sắc thế giới ảnh 1  
Sự kiện Hoa hậu H’Hen Niê tại Hoa hậu Hoàn Vũ 2018, khiến những người chuyên đào tạo người đẹp ứng thí ở các sân chơi lớn nhỏ phải tư duy lại phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn cái đẹp mới của nhân loại. Bà Thúy Nga, Giám đốc điều hành công ty Elite, đơn vị đã từng đưa không ít đại diện Việt Nam đi thi ngoài biên giới, phân tích về vị trí top 5: "Trước hết, H'Hen Niê có sắc vóc phù hợp với tiêu chí của Hoa hậu Hoàn Vũ - Miss Universe, có sự sexy gợi cảm, vẻ đẹp rất cá tính. Bên cạnh đó, cô có câu chuyện rất thú vị về hành trình từ một cô gái dân tộc đến với cuộc thi hoa hậu. Cô cũng được nhiều huấn luyện viên truyền cho những kỹ năng biểu diễn đúng với chuẩn quốc tế, chọn trang phục biểu diễn phù hợp với vóc dáng của mình". 
Còn ông bầu Phúc Nguyễn cũng có lý giải tương tự: "Hoa hậu không phải đẹp là đủ, hoa hậu phải truyền được cảm hứng. Để truyền được cảm hứng phải có yếu tố nổi trội chứ không phải vẻ đẹp của một ma-nơ-canh. Họ chỉ chọn phân nửa dựa trên vẻ đẹp, phân nửa còn lại là những câu chuyện truyền cảm hứng của chính người đẹp đó. Ở trong nước, H'Hen Niê không trở thành biểu tượng sắc đẹp. Nhan sắc của cô cũng không nổi bật như những đại diện khác. Tuy nhiên, khi bước ra cuộc thi quốc tế, H'Hen Niê lại đem về nhiều thành tích. Tôi là một chuyên gia đào tạo đồng thời cũng từng lựa chọn người đi thi quốc tế, tôi nghĩ chúng ta nên thay đổi cách lựa chọn, tiêu chí hoa hậu. Trước giờ, những người chúng ta lựa chọn đều không có kết quả tốt, bởi vì có đẹp với Việt Nam nhưng xu hướng quốc tế chúng ta chưa chạm ngõ được".
Biểu tượng gần gũi
Từ một cô gái sinh ra và lớn lên trong một gia đình khốn khó ở buôn Sứt M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, vẻ đẹp của H’Hen Niê đã tỏa sáng từng ngày. H’Hen Niê đã từng chăn trâu mướn, hái cà phê mướn ở quê nhà để đỡ đần cha mẹ. Khi nhận thấy bản thân không thể kết hôn sớm ở lứa tuổi 13-14 như bạn bè Ê Đê trong buôn, H’Hen Niê đã quyết định rời quê nhà đi học. Đầu tiên, cô xuống Nha Trang để học Trường Dân tộc nội trú, sau đó cô vào TPHCM để làm sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại. Dù dân tộc thiểu số không phải nộp học phí, nhưng chuyện ăn ở tại đô thị đắt đỏ cũng là thử thách của H’Hen Niê. Để tồn tại với giấc mơ mỗi ngày bước chân đến giảng đường, H’Hen Niê đã đi làm osin một thời gian dài, trước khi tình cờ được một nhà thiết kế phát hiện và mời biểu diễn thời trang.
Năm 23 tuổi, H’Hen Niê lọt vào top 9 cuộc thi "Vietnam's Next Top Model 2015". 25 tuổi H’Hen Niê đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017. Khi về lại buôn Sứt M’đưng, Hoa hậu H’Hen Niê không có váy đầm dạ hội và cũng không có siêu xe đưa rước, cô ăn mặc như một sinh viên và ngồi trên chiếc máy cày để vẫy chào chòm xóm đã cưu mang và luôn ủng hộ mình. Hoa hậu H’Hen Niê đã giữ đúng lời hứa khi đội vương miện Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cô dành 70% tiền thưởng cho công tác thiện nguyện và trao học bổng cho học sinh nghèo. 
Hoa hậu H’Hen Niê không có nhan sắc khiến người ta phải nghiêng ngả mê đắm, nhưng vẻ đẹp toát ra từ phong cách ân cần và trung thực của cô khiến người ta phải trân trọng. Khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, H’Hen Niê khẳng định: “Đoạt vương miện là mục tiêu của tất cả thí sinh đến với cuộc thi, tuy nhiên mục đích lớn nhất của tôi chính là tạo ra hình ảnh về một thế hệ nhan sắc mới của Việt Nam: nhiều đam mê, nhiều nội lực, năng lượng và không ngại thử thách. Tôi cũng xin chia sẻ một chút kế hoạch hậu hoa hậu: sau cuộc thi, tôi sẽ chuyên tâm cho việc học, tôi rất cần kiến thức để có thể tạo dựng một tương lai tốt đẹp. Tôi mong muốn được làm việc trong ngành xuất khẩu cà phê, để phần nào cải thiện được đời sống cho chính gia đình và quê hương Đắk Lắk. Vương miện hoa hậu đã thay đổi cuộc đời của tôi, nhưng từ đây tôi cũng muốn thay đổi diện mạo mới cho người trồng cà phê Đắk Lắk”.
Và hôm nay, sau khi đứng ở vị trí top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ 2018, H’Hen Niê vẫn giữ nguyên tinh thần của một biểu tượng gần gũi: “Giờ là lúc tôi phải trở về cuộc sống thường nhật: học ngoại ngữ, học chuyên ngành nào đó để có tương lai tốt, về còn giúp đỡ đồng bào dân tộc của tôi nữa. Nếu có cơ hội và điều kiện đi du học sẽ rất tốt với tôi. Tôi không quá bận tâm tới việc có thể bị lu mờ hay như thế nào, vì thật sự tôi đã được nhận quá nhiều rồi, nhận được thì phải cống hiến và làm thêm nhiều công việc cộng đồng cho bệnh nhân HIV, cho phụ nữ, cho trẻ em đúng như lời tôi hứa”.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

Nỗi lo mất bản sắc Đà Lạt

(ĐTTCO) - Dân số tăng, lượng khách du lịch đến ngày càng nhiều, nên thời gian qua nhà cửa, khách sạn, hàng quán tại Đà Lạt không ngừng mọc lên với tốc độ khá nhanh, đe dọa làm mất bản sắc của đô thị cao nguyên này, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường.

Công nghệ

Siêu xe thân thiện môi trường

(ĐTTCO) - Các hãng xe phân khối lớn đang bắt đầu cuộc đua giới thiệu những phiên bản mới thân thiện môi trường, nhưng vẫn đảm bảo thỏa mãn đam mê tốc đố cho những tay đua đích thực.

Thú đam mê

Tín ngưỡng phong thủy trên gốm Satsuma live

(ĐTTCO) - Thần đạo và Phật giáo là 2 tôn giáo chính ở Nhật Bản ảnh hưởng nhau như nước với sữa, rất khó tách rời. Ngoài việc tôn thờ hơn 8.000 vị thần Kami (神) chính và phụ, từ các tín ngưỡng dân gian như linh thú hay đất nước cỏ cây, người Nhật còn hòa hội niềm tin ảnh hưởng thần từ Phật giáo hay Hindu giáo, các vị thần may mắn Trung Hoa vào tín ngưỡng dân gian bản địa và ứng dụng phong thủy.

Sức khỏe

Cải thiện điều kiện làm việc trong ngành y tế

(ĐTTCO) - Ngày 21-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) đã tổ chức hội thảo Quốc tế về cải thiện điều kiện làm việc tại các dịch vụ y tế, với sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế ở ĐBSCL, cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Viện Khoa học Lao động Nhật Bản (ISL), Trung tâm An toàn sức khỏe lao động Tokyo (TOSHC)… 

Ẩm thực

Trà chiều REX

(ĐTTCO) - Thưởng thức trà chiều kiểu Anh đã xuất hiện khá lâu trên thị trường Việt Nam, được nhiều thực khách ưa chuộng nhờ nét tao nhã, thanh cảnh cũng như tính chất nhẹ nhàng, phù hợp những cuộc gặp gỡ ngắn buổi chiều. Nhằm đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách hàng, khách sạn Rex vừa ra mắt sản phẩm mới “Trà chiều Rex - Rex Afternoon Tea”. 

Du lịch

Khôi phục làng nghề “xứ sở tằm tang”

(ĐTTCO)-Một tương lai triển vọng đang dần mở ra khi nhiều dự án trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa kết hợp với phát triển du lịch đang được triển khai tại miền quê Quảng Nam, nơi một thời được mệnh danh “xứ sở tằm tang”. Tuy nhiên, phía trước vẫn còn nhiều thách thức.

Mua sắm

Vali du lịch cho chuyến đi hoàn hảo

(ĐTTCO) -Một chiếc vali du lịch hoàn hảo về chất lượng lẫn thiết kế sẽ là bạn đồng hành tuyệt vời, giúp bạn có chuyến đi vui vẻ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019