Hàng Việt nguy cơ bị soán ngôi tại các chợ

(ĐTTCO)-Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy doanh thu bán lẻ hàng hóa năm 2016 của cả nước ước tính đạt 2.670.500 tỉ đồng (tương đương khoảng 118 tỉ USD), tăng 10,2% so với năm trước.

Hàng Việt nguy cơ bị soán ngôi tại các chợ ảnh 1 

Con số này được các chuyên gia bán lẻ nhận định khá cao trong mặt bằng bán lẻ chung của các nước trong khu vực. Trong đó, doanh số bán lẻ mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng đến 13%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 11,4%; may mặc tăng 10,6%... so với năm 2015.

Số liệu từ Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM công bố trước đây cũng cho thấy lượng hàng hóa của doanh nghiệp Việt sản xuất từng đạt 80 - 90% ở các kênh bán lẻ. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, hàng hóa “có yếu tố nước ngoài” đã soán ngôi hàng Việt, cho dù hàng Việt chất lượng cao, trên các quầy kệ của các siêu thị ngoại.

Đặc biệt, sau hai thương vụ đình đám trong ngành bán lẻ giữa các tỉ phú người Thái mua hai chuỗi siêu thị ngoại tại Việt Nam: Metro Cash & Carry và Big C, hàng Thái đã có dấu hiệu xâm nhập mạnh vào các kênh bán lẻ hiện đại này.

Thực tế, theo số liệu từ Bộ Công thương, các mô hình bán lẻ hiện đại chỉ chiếm khoảng từ 25 - 30% thị phần bán lẻ Việt Nam, còn 70-75% thị phần vẫn thuộc về các mô hình bán lẻ truyền thống như chợ, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tạp hóa. Đây là những kênh phân phối lớn cho hàng nội địa.

Tuy nhiên, trước làn sóng nhà bán lẻ ngoại ồ ạt vào Việt Nam, chuyên gia Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam khuyến cáo nếu không tiếp tục cải thiện chất lượng, không tận dụng các lợi thế về vận chuyển, hàng tươi sống, chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm… hàng Việt rất dễ bị hàng nhập chiếm mất thị phần tại các kênh phân phối truyền thống này.

Theo kế hoạch phát triển các kênh bán lẻ hiện đại, đến năm 2020, sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị, 300 trung tâm thương mại và hàng ngàn cửa hàng tiện ích…, chiếm 45% tổng kênh phân phối bán lẻ trên cả nước.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;