Hầm chung cư ngập nước gây hư hỏng ô tô - Rắc rối đền bù

(ĐTTCO) - Nếu chủ xe đã gửi xe và Ban quản lý (BQL) chung cư nhận giữ xe, tức 2 bên đã xác lập hợp đồng giữ tài sản theo quy định tại Điều 554 Bộ luật Dân sự năm 2015, nên BQL phải bồi thường.

Hàng loạt hầm xe bị ngập
Cơn bão số 9 Usagi gây mưa lớn trên diện rộng ở TPHCM vào ngày 25-11. Mưa lớn kết hợp triều cường khiến nhiều tuyến đường ngập nặng. Ngoài ra, không ít tầng hầm chung cư, nhà cao tầng đã biến thành nơi chứa nước. Điển hình, tại chung cư cho thuê số 71/5 và 71/6, đường Chu Văn An, quận Bình Thạnh, dù lực lượng cứu hộ đã dùng 3 máy bơm hoạt động hết công suất từ sáng đến chiều nhưng vẫn chưa giải cứu được hàng trăm xe gắn máy dưới hầm. Nhiều người tại 2 chung cư 71/5 và 71/6 đã phải nghỉ làm đợi lực lượng chức năng hút nước để đưa xe đi sửa. Trong hầm 2 chung cư này, các xe đều bị ngập hoàn toàn trong nước.
Tương tự, tại tầng hầm chung cư số 44 đường Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5 cũng ngập trong biển nước sau cơn bão số 9. Cư dân tại đây cho biết, nước chảy mạnh vào tầng hầm chung cư. Một số người dân phát hiện đã nhanh chóng đưa xe ra khỏi hầm. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm xe gắn máy bị nước nhấn chìm trong hầm. Gần đó, hầm chung cư Ngọc Khánh ở số 21-23 Nguyễn Biểu, quận 5 dâng cao tới 3m.
Hiện vẫn chưa thể thống kê có bao nhiêu xe ô tô và xe máy trong hầm, cư dân vẫn phải chờ lực lượng cứu hộ cứu nạn hút hết nước ra. Tại đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, hàng loạt hầm để xe của các tòa nhà cao tầng và khách sạn cũng chịu chung số phận, trở thành ao chỉ sau 1 đêm, có nơi nước ngập cao 5m. Đến chiều ngày 27-11, vẫn chưa hút hết nước.
Một chủ xe ở chung cư Ngọc Khánh cho biết, xe ô tô của anh bị chìm trong nước nhiều giờ. Khi xe ô tô được cứu hộ đưa về hãng, nhân viên báo giá rất cao. Họ nói do là xe thế hệ mới nên nhiều cảm biến, mạch điện tử bị ngâm nước, hỏng hoàn toàn phải thay thế. Chủ xe này quay về nói chuyện với BQL chung cư Ngọc Khánh thì nhận được câu trả lời đến bảo hiểm đòi bồi thường. Anh Huỳnh Nam Hưng ở chung cư 71/5 cho biết, chiếc xe Mercedes C300 AMG của anh bị chìm trong biển nước của tầng hầm chung cư.
Hầm chung cư ngập nước gây hư hỏng ô tô - Rắc rối đền bù ảnh 1 Ô tô bị ngập tại một khách sạn trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận. 
Khi xe cứu hộ đến đưa vào hãng kiểm tra, chi phí liệt kê lên đến gần 80 triệu đồng. “Bây giờ, tôi cũng không biết đòi ai, người nói đòi đơn vị trông giữ xe, người nói đòi chủ đầu tư, đòi hãng bảo hiểm” - anh Hưng nói và cho biết nhiều chủ xe ô tô bị ngập nước liên hệ bên bảo hiểm đến giám định xe nhưng đang rất lo lắng chưa biết phía bảo hiểm đền ra sao. Các chủ xe tham khảo nhiều nơi nói bảo hiểm còn hiệu lực chỉ được bồi thường 80%.

Ai đền bù?
Trao đổi với ĐTTC, LS. Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết việc xác định ai bồi thường cho chủ xe ô tô, có 2 trường hợp xảy ra. Thứ nhất, chỗ để xe trong hầm chung cư được cư dân mua, thuê mua của chủ đầu tư, tức cư dân được sở hữu chỗ để xe. Khi xảy ra sự cố ngập hầm cư dân tự chịu trách nhiệm. Nếu chủ xe có mua bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm có trách nhiệm chi trả bồi thường.
Thứ hai, cư dân không mua chỗ để xe mà trả phí định kỳ để gửi xe và BQL chung cư nhận giữ xe, tức 2 bên đã xác lập hợp đồng gửi và giữ tài sản theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Tại Khoản 2 điều 556 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền của bên gửi tài sản là yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng. Khoản 4 điều 557 Bộ luật Dân sự quy định nghĩa vụ bên giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.
Như vậy, BQL chung cư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ xe khi xe của họ bị hư hỏng do bị ngập nước. BQL tòa nhà chỉ được loại trừ trách nhiệm dân sự nếu chứng minh mình thuộc trường hợp bất khả kháng. Theo Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015, bất khả kháng là sự kiện xảy ra khách quan không lường trước được và không thể khắc phục được dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.
“Ảnh hưởng của bão dẫn đến mưa to, nước mưa tràn vào khiến tầng hầm bị ngập không thể xem là trường hợp bất khả kháng. Bởi khi có thông tin về tình hình thời tiết, BQL chung cư phải có trách nhiệm lập phương án dự phòng và sử dụng biện pháp chống ngập cho tầng hầm. BQL tòa nhà phải chứng minh sau khi có thông tin cơn bão đã có phương án ứng phó như thế nào? Nếu đã triển khai các phương án nhưng không xử lý được, đó mới là sự việc bất khả kháng. Còn biết bão đến nhưng BQL không làm gì và khi xảy ra thiệt hại họ phải có trách nhiệm” - ông Quyền nói.
Theo nhiều luật sư, về nguyên tắc tất cả xe ô tô đều phải mua bảo hiểm, tự nguyện hoặc bắt buộc. Đa số, ngoài mua bảo hiểm bắt buộc chủ sở hữu xe đều mua bảo hiểm tự nguyện cho xe. Khi mua bảo hiểm, xe gặp vấn đề hư hỏng công ty bảo hiểm phải chịu hoàn toàn chi phí sửa chữa xe. Mức bồi thường tổn thất đối với trường hợp xe bị hư hại do thiên tai căn cứ vào thiệt hại thực tế, theo quy định tại Điều 16 Quy tắc bảo hiểm về bồi thường tổn thất.
 Khi xe bị hư hỏng do bị ngập nước chủ sở hữu nên gọi cho công ty bảo hiểm đến giám định hiện trạng hư hỏng. Theo quy định, công ty bảo hiểm sẽ chịu 100% chi phí sửa chữa xe. Sau khi giải quyết với khách hàng xong, công ty bảo hiểm sẽ làm việc với BQL chung cư, chủ đầu tư để truy hợp đồng gửi xe tại chung cư. Nếu công ty bảo hiểm chứng minh được việc hư hỏng xe do sự tắc trách của đơn vị giữ xe, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu đơn vị đó hoàn tiền.
LS. Nguyễn Đức Chánh, 
Công ty Luật DC Counsel

Tuấn Duy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thăng Long Foundation: nét đẹp trách nhiệm cộng đồng

Thăng Long Foundation: nét đẹp trách nhiệm cộng đồng

(ĐTTCO) - Câu lạc bộ cứu trợ trẻ em gặp nạn Thăng Long Foundation (TLF) được nhiều người biết đến qua các hoạt động giúp đỡ trẻ em, xoa dịu bớt những nỗi đau, những di chứng có thể để lại sau này cho trẻ, giúp trẻ có thêm cơ hội để vượt qua được những khó khăn đầu đời. 

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Khốn khổ chờ hướng dẫn tách thửa

(ĐTTCO)-TPHCM hiện có nhiều khu đất quy hoạch được thực hiện hàng chục năm nay đã lỗi thời. Và thực tế tại những khu vực này đã được xây dựng nhà ở nhưng không được coi là khu dân cư hiện hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019