Hầm chung cư ngập nước gây hư hỏng ô tô - Rắc rối đền bù

(ĐTTCO) - Nếu chủ xe đã gửi xe và Ban quản lý (BQL) chung cư nhận giữ xe, tức 2 bên đã xác lập hợp đồng giữ tài sản theo quy định tại Điều 554 Bộ luật Dân sự năm 2015, nên BQL phải bồi thường.

Hàng loạt hầm xe bị ngập
Cơn bão số 9 Usagi gây mưa lớn trên diện rộng ở TPHCM vào ngày 25-11. Mưa lớn kết hợp triều cường khiến nhiều tuyến đường ngập nặng. Ngoài ra, không ít tầng hầm chung cư, nhà cao tầng đã biến thành nơi chứa nước. Điển hình, tại chung cư cho thuê số 71/5 và 71/6, đường Chu Văn An, quận Bình Thạnh, dù lực lượng cứu hộ đã dùng 3 máy bơm hoạt động hết công suất từ sáng đến chiều nhưng vẫn chưa giải cứu được hàng trăm xe gắn máy dưới hầm. Nhiều người tại 2 chung cư 71/5 và 71/6 đã phải nghỉ làm đợi lực lượng chức năng hút nước để đưa xe đi sửa. Trong hầm 2 chung cư này, các xe đều bị ngập hoàn toàn trong nước.
Tương tự, tại tầng hầm chung cư số 44 đường Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5 cũng ngập trong biển nước sau cơn bão số 9. Cư dân tại đây cho biết, nước chảy mạnh vào tầng hầm chung cư. Một số người dân phát hiện đã nhanh chóng đưa xe ra khỏi hầm. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm xe gắn máy bị nước nhấn chìm trong hầm. Gần đó, hầm chung cư Ngọc Khánh ở số 21-23 Nguyễn Biểu, quận 5 dâng cao tới 3m.
Hiện vẫn chưa thể thống kê có bao nhiêu xe ô tô và xe máy trong hầm, cư dân vẫn phải chờ lực lượng cứu hộ cứu nạn hút hết nước ra. Tại đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, hàng loạt hầm để xe của các tòa nhà cao tầng và khách sạn cũng chịu chung số phận, trở thành ao chỉ sau 1 đêm, có nơi nước ngập cao 5m. Đến chiều ngày 27-11, vẫn chưa hút hết nước.
Một chủ xe ở chung cư Ngọc Khánh cho biết, xe ô tô của anh bị chìm trong nước nhiều giờ. Khi xe ô tô được cứu hộ đưa về hãng, nhân viên báo giá rất cao. Họ nói do là xe thế hệ mới nên nhiều cảm biến, mạch điện tử bị ngâm nước, hỏng hoàn toàn phải thay thế. Chủ xe này quay về nói chuyện với BQL chung cư Ngọc Khánh thì nhận được câu trả lời đến bảo hiểm đòi bồi thường. Anh Huỳnh Nam Hưng ở chung cư 71/5 cho biết, chiếc xe Mercedes C300 AMG của anh bị chìm trong biển nước của tầng hầm chung cư.
Hầm chung cư ngập nước gây hư hỏng ô tô - Rắc rối đền bù ảnh 1 Ô tô bị ngập tại một khách sạn trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận. 
Khi xe cứu hộ đến đưa vào hãng kiểm tra, chi phí liệt kê lên đến gần 80 triệu đồng. “Bây giờ, tôi cũng không biết đòi ai, người nói đòi đơn vị trông giữ xe, người nói đòi chủ đầu tư, đòi hãng bảo hiểm” - anh Hưng nói và cho biết nhiều chủ xe ô tô bị ngập nước liên hệ bên bảo hiểm đến giám định xe nhưng đang rất lo lắng chưa biết phía bảo hiểm đền ra sao. Các chủ xe tham khảo nhiều nơi nói bảo hiểm còn hiệu lực chỉ được bồi thường 80%.

Ai đền bù?
Trao đổi với ĐTTC, LS. Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết việc xác định ai bồi thường cho chủ xe ô tô, có 2 trường hợp xảy ra. Thứ nhất, chỗ để xe trong hầm chung cư được cư dân mua, thuê mua của chủ đầu tư, tức cư dân được sở hữu chỗ để xe. Khi xảy ra sự cố ngập hầm cư dân tự chịu trách nhiệm. Nếu chủ xe có mua bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm có trách nhiệm chi trả bồi thường.
Thứ hai, cư dân không mua chỗ để xe mà trả phí định kỳ để gửi xe và BQL chung cư nhận giữ xe, tức 2 bên đã xác lập hợp đồng gửi và giữ tài sản theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Tại Khoản 2 điều 556 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền của bên gửi tài sản là yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng. Khoản 4 điều 557 Bộ luật Dân sự quy định nghĩa vụ bên giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.
Như vậy, BQL chung cư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ xe khi xe của họ bị hư hỏng do bị ngập nước. BQL tòa nhà chỉ được loại trừ trách nhiệm dân sự nếu chứng minh mình thuộc trường hợp bất khả kháng. Theo Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015, bất khả kháng là sự kiện xảy ra khách quan không lường trước được và không thể khắc phục được dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.
“Ảnh hưởng của bão dẫn đến mưa to, nước mưa tràn vào khiến tầng hầm bị ngập không thể xem là trường hợp bất khả kháng. Bởi khi có thông tin về tình hình thời tiết, BQL chung cư phải có trách nhiệm lập phương án dự phòng và sử dụng biện pháp chống ngập cho tầng hầm. BQL tòa nhà phải chứng minh sau khi có thông tin cơn bão đã có phương án ứng phó như thế nào? Nếu đã triển khai các phương án nhưng không xử lý được, đó mới là sự việc bất khả kháng. Còn biết bão đến nhưng BQL không làm gì và khi xảy ra thiệt hại họ phải có trách nhiệm” - ông Quyền nói.
Theo nhiều luật sư, về nguyên tắc tất cả xe ô tô đều phải mua bảo hiểm, tự nguyện hoặc bắt buộc. Đa số, ngoài mua bảo hiểm bắt buộc chủ sở hữu xe đều mua bảo hiểm tự nguyện cho xe. Khi mua bảo hiểm, xe gặp vấn đề hư hỏng công ty bảo hiểm phải chịu hoàn toàn chi phí sửa chữa xe. Mức bồi thường tổn thất đối với trường hợp xe bị hư hại do thiên tai căn cứ vào thiệt hại thực tế, theo quy định tại Điều 16 Quy tắc bảo hiểm về bồi thường tổn thất.
 Khi xe bị hư hỏng do bị ngập nước chủ sở hữu nên gọi cho công ty bảo hiểm đến giám định hiện trạng hư hỏng. Theo quy định, công ty bảo hiểm sẽ chịu 100% chi phí sửa chữa xe. Sau khi giải quyết với khách hàng xong, công ty bảo hiểm sẽ làm việc với BQL chung cư, chủ đầu tư để truy hợp đồng gửi xe tại chung cư. Nếu công ty bảo hiểm chứng minh được việc hư hỏng xe do sự tắc trách của đơn vị giữ xe, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu đơn vị đó hoàn tiền.
LS. Nguyễn Đức Chánh, 
Công ty Luật DC Counsel

Tuấn Duy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Samsung đứng trước nhiều thách thức trong và ngoài nước

(ĐTTCO)-Samsung được cho là đang đối mặt khó khăn kép khi cả thị trường chip nhớ và thị trường điện thoại thông minh đều suy yếu, giữa bối cảnh cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra nhiều bất ổn.

Thú đam mê

Nghệ thuật truyền bá di sản tâm linh xứ Phù Tang live

(ĐTTCO) - Sau pháp nạn Phật giáo “Thần - Phật phân ly” (1868-1872) do áp dụng “Vương chính phục cổ” nhằm khôi phục Thần đạo khá cực đoan, Thiên Hoàng Minh Trị tích cực truyền bá văn hóa tâm linh ra thế giới qua con đường xuất khẩu thủ công mỹ thuật đa dạng và tinh xảo. 

Sức khỏe

Đột qụy chưa hẳn đã gục ngã

(ĐTTCO) - Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não, là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Theo số liệu của Hội Đột quỵ thế giới, cứ mỗi 6 người sẽ có 1 người nguy cơ bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới 18%, ở nữ giới 23%. Như vậy, đột quỵ chính là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Ẩm thực

Tinh hoa ẩm thực Le Meridien Saigon

(ĐTTCO) - Đến với nhà hàng Bamboo Chic, thuộc khách sạn 5 sao Le Meridien Saigon, thực khách sẽ được trải nghiệm sự sáng tạo của tinh hoa ẩm thực Việt Nam từ hải sản tươi sống. Đó là các đầu bếp biến tấu món Việt trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn. 

Du lịch

Thúc đẩy tiềm năng du lịch nông nghiệp

(ĐTTCO)-Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa “cất cánh”, vì sao?

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019