Giữ lửa sân khấu học đường

Giữ lửa sân khấu học đường ảnh 1
Tại sân trường THPT Marie Curie, TPHCM, hơn 1.000 học sinh đã đón nhận buổi diễn đầu tiên của chương trình "Kết nối cộng đồng" do Sân khấu kịch Hồng Vân thực hiện, dưới sự phối hợp của Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM. Giữa không khí kịch nghệ đang yên ắng, chương trình "Kết nối cộng đồng" lóe lên như một tín hiệu lạc quan. Thế nhưng, làm sao giữ lửa cho một đốm sáng vừa nhen lên này?

Sân khấu kịch Hồng Vân với người chèo lái là NSND Hồng Vân nhiều năm qua rất được lòng khán giả. Không ai nghi ngờ về tâm về tài của NSND Hồng Vân. Cho nên việc Sân khấu kịch Hồng Vân xây dựng chương trình "Kết nối cộng đồng" hoàn toàn thuyết phục công chúng. Theo mong muốn của ê-kíp "Kết nối cộng đồng", chương trình biểu diễn sẽ thâm nhập các trường tiểu học, trung học và đại học trên địa bàn TPHCM và lan sang các tỉnh, thành cả nước, với nội dung luân phiên phản ánh như an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, phát triển nông thôn và giao tiếp học đường.

Mỗi suất diễn gồm 5 phần trong khoảng 60 phút, được tài trợ 6 triệu đồng, kể ra cũng hơi ít ỏi. Thu hoạch của "Kết nối cộng đồng" không thể tính bằng lợi nhuận, mà phải tính giá trị cảm hóa lâu dài cho những công dân tương lai. Thật không có gì thú vị hơn khi lứa tuổi áo trắng được xem trực tiếp những nghệ sĩ thần tượng của mình như Minh Nhí, Thanh Vân, Mai Phương, Tiến Thành… hóa thân vào từng tiểu phẩm gần gũi và thiết thực. Nếu chương trình "Kết nối cộng đồng" chỉ kéo dài trong 2 tháng cuối năm 2013, kỳ vọng nâng cao ý thức và nâng cao thẩm mỹ cho học đường sẽ chỉ là một giấc mơ ngắn ngủi. Làm sao để duy trì sức bền của "Kết nối cộng đồng" đang là câu hỏi mà riêng Sân khấu kịch Hồng Vân không thể đơn thương độc mã trả lời.

Cách đây gần 2 thập niên, đạo diễn - NSND Phạm Thị Thành bắt tay cùng Quỹ Ford đưa ra khái niệm "Sân khấu học đường", đã nhanh chóng nhận được sự tán thưởng của nhiều giới, nhiều ngành. Từ năm 2001, dự án "Sân khấu học đường" chính thức được Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, đưa ra chương trình hành động khá cụ thể.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm phổ biến kiến thức cơ bản về các loại hình nghệ thuật truyền thống như chèo, cải lương, bài chòi… "Sân khấu học đường" vẫn ít tính sinh động để lôi kéo học sinh. Vì vậy, nếu "Kết nối cộng đồng" thành công sẽ cung cấp thêm thực tiễn cho dự án "Sân khấu học đường" kéo dài đến năm 2020.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.