Giữ lấy đức tin bền vững em ơi…

(ĐTTCO) - Nhạc sĩ Hoàng Việt sinh năm1928 tại Chợ Lớn - Sài Gòn. Nếu còn sống, bây giờ ông tròn 90 tuổi.
 Thế nhưng, dù nhạc sĩ Hoàng Việt hy sinh ngày 31-12-1967 trong một trận oanh tạc của bom Mỹ tại chiến trường Cái Bè, Tiền Giang, những ca khúc ông để lại vẫn là di sản văn hóa cho người Việt hôm nay, còn ngân vang mãi lời ca “Giữ lấy đức tin bền vững em ơi. Giữ lấy trái tim đòi sống yêu đời…”.
Đam mê âm nhạc từ nhỏ, chàng trai Lê Chí Trực có những sáng tác đầu tay mang đậm xu hướng lãng mạn rất gần gũi với phong cách Thơ Mới. Năm 16 tuổi, ca khúc “Tiếng còi trong sương đêm” với bút danh Lê Trực đã tạo nên dấu son trong đời sống âm nhạc đô thị: “Bến nước gió rét đò thưa khách sang. Lau xanh ven sông mờ run bóng trăng. Đêm nay không gian chìm trong giá băng. Con đò sang ngang... Kể lúc vắng bóng người chinh chiến xưa. Đã cắm giữa gió mùa thu thổi đưa…”.
Giữ lấy đức tin bền vững em ơi… ảnh 1  Vợ chồng nhạc sĩ Hoàng Việt năm 1950. 
Cách mạng Tháng Tám sôi sục khắp nơi, chàng trai Lê Chí Trực viết ca khúc “Biệt đô thành” như một thái độ từ bỏ chốn phồn hoa để đi theo kháng chiến. Ở vùng bưng biền Đông Nam bộ, người thanh niên giác ngộ cộng sản đã lấy bút danh Hoàng Việt và tung ra một loạt ca khúc cổ vũ phong trào vũ trang chống Pháp, tiêu biểu là bộ 3 “Lá xanh”, “Lên ngàn”, “Nhạc rừng”. Khi những giai điệu lạc quan và nồng cháy “Em đi cắt lúa trên ngàn, còn anh chiến đấu sa tràng” của Hoàng Việt vang lên, không ai dám tin tác giả “Miền Đông gian lao mà anh dũng” mới độ tuổi hai mươi. 
Giữ lấy đức tin bền vững em ơi… ảnh 2  Nhạc sĩ Hoàng Việt qua nét vẽ Lương Xuân Đoàn. 

Năm 1954, Hoàng Việt chia tay người vợ đang mang thai đứa con thứ 3, tập kết ra Bắc. Tại Hà Nội, ông theo học khóa đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam vừa thành lập. Năm 1957, tác phẩm tốt nghiệp khóa đạo tạo ngắn hạn của Hoàng Việt chính là ca khúc bất hủ “Tình ca”. Nỗi nhớ thương chốn chôn nhau cắt rốn cộng với tinh thần chiến sĩ kiên cường, đã giúp Hoàng Việt có được những lời ca rung động trái tim người Việt Nam: “Khi hát lên tiếng ca gởi về người yêu quê ta. Ta át tiếng gió mưa thét gào cuộn dâng phong ba. Em ơi! nghe chăng lời trái tim vọng ra. Rung trong không gian mặt biển sôi ầm vang. Qua núi biếc chập chùng xa xa. Qua bóng mây che mờ quê ta. Tiếng ca đời đời chung thủy thiết tha…”. Bản “Tình ca” dạt dào tin yêu và hy vọng của Hoàng Việt suốt 60 năm qua vẫn luôn xao xuyến công chúng.
Năm 1958, Hoàng Việt được cử đi học tiếp tại Nhạc viện Quốc gia Sofia Bulgaria. Như mạch nguồn được khơi mở, nhạc sĩ viết bản giao hưởng đầu tiên của âm nhạc Việt Nam có tên gọi “Quê hương”. Ông mặc định đây là “Giao hưởng số 1” với lời đề tặng “Kính dâng Nam bộ trong cuộc chiến đấu anh dũng chống ngoại xâm”. Bản giao hưởng “Quê hương” gồm 4 chương, khi mang về Việt Nam công diễn năm 1965 đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của đồng nghiệp và khán giả. 
Đầu năm 1966, nhạc sĩ Hoàng Việt vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Nam. Trong lá thư viết ngày 9-3-1966, gửi về cho Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Hoàng Việt thổ lộ: “Những đêm đi rừng từ 2 giờ khuya leo dốc băng rừng, đi suốt đêm 7 giờ tối hôm sau mới đến chỗ nghỉ, chân đau khập khiễng bước theo sau đoàn, xa cả một, hai cây số. Leo một bậc đá, chân đau buốt óc, nhói tim. Dốc cao, đường dài dằng dặc... Những đồi thông, sườn núi, bờ suối mát, những khoảng rừng trống, tầm mắt được thấy chân trời mây trắng, hay núi giáp núi trập trùng xanh ở xa... Tất cả những cái đẹp ấy, giặc Mỹ đều ngăn cản mình dừng chân để ngắm thiên nhiên. Máy bay rất hay bay lượn những nơi ấy để tìm bóng dáng con người . Không còn đâu cái thú căng võng thổi cơm trên đồi thông, hay cạnh bờ suối tuôn trắng xóa...”. Tuy vậy, trên đường băng rừng trèo núi, nhạc sĩ Hoàng Việt vẫn tranh thủ phác thảo vở nhạc kịch “Bông Sen” và chuyển sang dùng bút danh Lê Quỳnh. 
Vào đến Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, nhạc sĩ Hoàng Việt nhập cuộc ngay với không khí tuổi trẻ chung vai gánh vác sứ mệnh giải phóng dân tộc, viết ca khúc “Bài ca thanh niên miền Nam thành đồng” rạo rực: “Tự hào thay ta hiên ngang đứng đầu ngọn sóng. Tự hào thay mang sức sống anh dũng trong trái tim hồng”. Được phân công về Tây Nam bộ, nhạc sĩ vác ba lô ra tiền tuyết như một người lính thực sự. Trong lá thư gửi nhà thơ Bảo Định Giang, Hoàng Việt hoan hỉ thông báo: “Tôi viết cho anh xong là trưa nay đi Mỹ Tho, Cao Lãnh, dài theo đường số 4 và bờ sông Cửu Long... Tính sổ năm 1967, tôi viết đều tay chứ không tắt: vở nhạc kịch “Bông Sen” 120 trang piano và 12 bài hát...”. Chẳng thể ngờ, khi lá thư ấy đến tay người nhận, nhạc sĩ Hoàng Việt đã hy sinh ở ấp Mỹ Long, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang trong một trận càn khốc liệt của quân địch. Hai dự định của nhạc sĩ trở thành dang dở, thứ nhất viết xong bản giao hưởng thứ hai của đời ông có tên “Cửu Long”; thứ hai trở về nhà mẹ ruột để nhìn mặt đứa con út sắp chào đời. 
Nếu được hoàn thành, bản giao hưởng Cửu Long của nhạc sĩ Hoàng Việt sẽ như thế nào? Trong lá thư gửi nhạc sĩ Đỗ Nhuận và các đồng nghiệp tại Hà Nội, nhạc sĩ Hoàng Việt chia sẻ: “Dự định tôi đi Mỹ Tho để tìm khía cạnh đặc biệt của con sông Cửu Long và sẽ viết trong dự án dài... Cái số 2 sau cái số 1 vừa rồi, năm 1965. Cái số 2 này có 3 phần: Chiến thắng, Hạnh phúc và Xây dựng. Nhưng dài theo đường đi kỳ này, nhất định tôi sẽ có một tập bài hát kịp thời theo thể ký sự âm nhạc ghi chép thực tế sẽ gặp. Tập này ít nhất cũng 10 bài hát ngắn…”.
Nhạc sĩ Hoàng Việt đã rời nhân gian hơn nửa thế kỷ. Ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996 và danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân năm 2011. Ít ai biết bà Lâm Thị Ngọc Hạnh - người vợ đã sinh 4 đứa con cho ông, vẫn giữ bài hát có tên “Vẳng từ quê nhà” ông viết riêng tặng bà, với niềm riêng: “Đây còn đây sông núi xưa vẫn đẹp. Như tình em chung thủy đợi tháng năm chưa hề nhạt phai. Quê hương dù bóng đêm còn che mờ nửa trời. Nhưng trái tim yêu đời/ Sáng như ánh dương ngời ngời. Cho dù sao dời vật đổi. Cho dù núi lấp sông ngăn. Nối liền tình ta trên Tổ quốc mênh mang…”. 

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chinh phục vương miện nhiều bất ngờ

Chinh phục vương miện nhiều bất ngờ

(ĐTTCO) - Cô gái 24 tuổi Nguyễn Phương Khánh đã đăng quang Hoa hậu Trái Đất 2018 vào đêm 3-11, thực sự khiến người hâm mộ Việt Nam ngạc nhiên thú vị. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Góc nhỏ nghề giáo

(ĐTTCO) - Nghề giáo không chỉ là nghề nghiệp, đó còn là sự đam mê. Mặt bằng thu nhập không cao so với nhiều nghề khác nhưng nhiều người vẫn chọn nghề giáo. Nhiều thầy cô giáo có thể tìm việc làm khác có thu nhập khá hơn nhưng họ vẫn gắn bó với nghề vì yêu thích, đam mê nghề giáo.

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.