Gian nan chọn thực phẩm sạch

(ĐTTCO) - Câu chuyện chọn thực phẩm sạch đang là đề tài nóng không chỉ đối với các bà nội trợ mà cả những ông chồng và những thành viên khác trong gia đình. Sự việc càng nóng hơn khi thời gian gần đây tình trạng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, khiến các bà nội trợ mất một sự lựa chọn - mà trước đó không ít gia đình sinh sống tại TPHCM đã lựa chọn nguồn thực phẩm có nguồn gốc tại đây - là thực phẩm sạch cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.

Quê tôi tại một tỉnh ven biển miền Trung đã xảy ra tình trạng cá chết vừa qua. Lâu nay chúng tôi vẫn có thói quen đặt mua thực phẩm biển như cá, tôm… đánh bắt ở quê được một số người thu gom từ những thuyền đánh bắt gần bờ tối đi sáng về. Sau khi thuyền cập bến, những người này mua, cho vào thùng xốp ướp đá lạnh và đưa ngay vào TPHCM để bán cho những mối quen. Những khách hàng chọn mua thực phẩm có nguồn gốc như vậy hoàn toàn tin tưởng đây là những con cá, tôm hoàn toàn sạch không bị ướp chất bảo quản, thậm chí là hóa chất độc hại như không ít cá tôm được bày bán trôi nổi tại TPHCM. Bởi người bán, người mua hầu hết quen biết nhau từ quê nên không ai dám làm chuyện bậy bạ. Hơn nữa người nhà của chúng tôi ở quê cũng có thể kiểm chứng hàng hóa trước khi đóng thùng chuyển về TP giao cho chúng tôi. Vì thế, những ngày này gia đình chúng tôi rất lúng túng trong việc chọn mua cá, tôm sạch.

Từ nhiều năm nay, khi mua thực phẩm, thay vì đi chợ, nhiều gia đình vẫn chọn siêu thị để mua vì nghĩ rằng các sản phẩm bán tại siêu thị có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Tuy nhiêu mới đây tại siêu thị Coopmart trên đường Trường Chinh (quận Tân Phú) khi tôi mua một số trái cây, trong đó có táo được dán nhãn xuất xứ từ Hoa Kỳ, nhưng khi về nhà bổ táo ra ruột táo đã bị hỏng, trong khi bên ngoài vẫn còn rất tươi. Sư việc này một lần nữa làm chúng tôi mất niềm tin về việc chọn thực phẩm ở nơi mà mình tưởng như đã rất yên tâm.

Hiện nay rất nhiều nơi quảng cáo bán thực phẩm sạch từ thịt bò có xuất xứ từ Hoa Kỳ, Australia, cho đến rau sạch, gạo sạch… Và tất nhiên giá cả cũng cao hơn những nơi bán bình thường. Tuy nhiên rất khó để kiểm chứng thực phẩm đó có thực sự sạch hay không. Không ít bạn bè tôi đùa rằng “thôi thì cứ chọn, ít nhất cũng an tâm về mặt tâm lý, còn chuyện sạch hay không phó thác cho… người bán”. Quả là gian nan khi chọn thực phẩm sạch cho gia đình trong tình hình hiện nay. Nhiều gia đình sẵn sàng bỏ tiền cao hơn để có thực phẩm sạch, nhưng cũng chưa hoàn toàn yên tâm. Một số ít gia đình có điều kiện mua một ít đất ở vùng ven để trồng rau, nuôi gà, nuôi cá… để tự cung tự cấp cho mình. Có người có cả trang trại để nuôi heo, bò, dê… Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để chọn thực phẩm sạch theo hướng này.

Những câu chuyện trên cho thấy một thực tế đau lòng là người tiêu dùng Việt Nam đang mất niềm tin vào những sản phẩm do chính chúng ta làm ra. Thực phẩm sạch không còn là chuyện nhỏ của từng gia đình, mà đã là chuyện đại sự quốc gia khi người tiêu dùng đang bị thực phẩm bẩn bao vây, chẳng biết chọn thực phẩm sạch ở đâu.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Trên quê hương cây di sản

(ĐTTCO) - Suối Giàng mùa nào cũng đẹp. Nhưng ấn tượng nhất có lẽ vẫn là những dịp đầu xuân, khi chút se lạnh còn vương vấn trên những triền đồi, hòa quyện trên những nương chè cũng là lúc người dân nơi đây tổ chức lễ cúng tôn vinh cây chè cổ Shan Tuyết Suối Giàng. 

Bạn đọc

Lúng túng quản lý lễ hội

(ĐTTCO) - Nhiều năm gần đây, cứ đến mùa lễ hội cả xã hội lại nóng lên câu chuyện bạo lực, tranh cướp, thương mại hóa…