Giai điệu để tự hào

 Giai điệu để tự hào ảnh 1
Giữa những game show vui vẻ nhún nhảy đang khiến khán giả bội thực, VTV1 thực hiện chương trình “Giai điệu tự hào” cũng là một tín hiệu đáng khích lệ. Thực ra, đây cũng không phải ý tưởng của những người làm truyền hình nước ta. “Giai điệu tự hào” chỉ Việt hóa format chương trình “Tài sản quốc gia” của Nga mà thôi.

Thôi đành chấp nhận chúng ta chưa đủ tầm vóc sáng tạo thì đi vay mượn và bắt chước thiên hạ, miễn sao có thiện chí phục vụ đời sống tinh thần cho công chúng. Thế nhưng, đã đặt tên “Giai điệu tự hào” phải cố gắng để mọi người cùng “tự hào” về những “giai điệu” ấy. Đằng này, sau vài buổi phát sóng được tán thưởng, “Giai điệu tự hào” bộc lộ không ít sự khiên cưỡng và áp đặt, mà đỉnh điểm khiến dư luận phản ứng gay gắt là dàn dựng lại bài hát “Đi học” nổi tiếng.

Bài hát “Đi học” gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Năm 1970, nhà thơ Minh Chính hy sinh ở chiến trường khi mới vừa 26 tuổi, đồng đội đã tìm thấy trong di cảo của liệt sĩ này có bài thơ “Đi học” với niềm cảm xúc trong veo: “Hôm qua em tới trường, mẹ dắt tay từng bước, hôm nay mẹ lên nương, một mình em đến lớp…”. Ngay lập tức “Đi học” được Nhà xuất bản Kim Đồng đưa vào tuyển tập “Mặt trời xanh”. Đến năm 1976, bài thơ “Đi học” được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo chấp thêm đôi cánh giai điệu và bay đi khắp nẻo đường. Gần 40 năm qua, nhiều lớp học trò đã thầm thì trên môi mình những tâm tư xao xuyến “Trường của em be bé, nằm lặng giữa rừng cây. Cô giáo em tre trẻ, dạy em hát rất hay”.

Không thể nói khác hơn, bài hát “Đi học” là món quà trao lại cuộc đời của nhà thơ Minh Chính và nhạc sĩ Bùi Đình Thảo (1931-1997). Vậy mà chương trình “Giai điệu tự hào” lại chuyển nhịp 2/4 của bài hát sang nhịp 3/4, và để một nam ca sĩ chuyên hát rock thể hiện vừa sai nhạc vừa sai lời. “Đi học” từ một khúc ca trong sáng đã bị biến thành thương ca não nề. Ngay tại trường quay, TS. Nguyễn Thị Minh Thái đã phản ứng “không lên hết tinh thần âm nhạc của bài hát và có phần xúc phạm đến những người từng nghe bài này”. Trong khi đó, nhạc sĩ Quốc Trung với tư cách người trực tiếp dàn dựng vẫn chống chế: “Tôi muốn các khán giả trẻ cảm nhận và thích thú để bài hát ấy tiếp tục tồn tại”.

Công bằng mà nói, dù có hay không có “Giai điệu tự hào”, bài hát “Đi học” vẫn âm vang dài lâu. Mỗi bài hát gắn với một không gian, một thời đại, không thể lấy cớ làm mới mà cưỡng bức thay đổi tinh thần của bài hát. Giai điệu để khơi tự hào của cộng đồng, không phải để chiều theo sở thích của cá nhân.

Tuy Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tài tài xế xe Container đưa tiền lẻ tại trạm thu phí chiều 14-8 - Ảnh: THANH TÚ

Nhân viên rút lui, trạm Cai Lậy tạm ngừng thu phí

(ĐTTCO)-Chủ đầu tư dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy cho biết trạm thu giá dịch vụ đường bộ Cai Lậy (trạm thu phí BOT Cai Lậy) đã tạm ngưng thu phí sau khi một số đối tượng xuất hiện cản trở, không cho thu phí. 

 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...