Giá trị vương miện?

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 bắt đầu bước vào vòng chung kết. Năm nay, sân chơi nhan sắc uy tín hàng đầu này do báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức, dự kiến một đêm đăng quang đầy màu sắc tại đảo ngọc Phú Quốc. Mặt khác, năm nay chiếc vương miện Hoa hậu có giá trị lên đến 2,5 tỷ đồng cũng khiến nhiều người nắc nỏm. Thế nhưng, với bề dày của Hoa hậu Việt Nam, công chúng đòi hỏi nhiều hơn ở mỹ nhân được tôn vinh vị trí cao nhất.

Với sự ra đời đầy thiện chí của Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, chúng ta đã có hàng loạt cuộc thi lớn nhỏ. Mỗi cuộc thi mang một vẻ khác nhau, công chúng không hề nhìn vào quy mô để đánh giá mức độ thành công của mỗi cuộc thi. Bởi lẽ, sự cởi mở của người Việt thế kỷ 21 cân đong giá trị một hoa hậu không chỉ ở những tràng pháo tay hay những câu chúc tụng, mà ở sự đóng góp thực sự của hoa hậu cho xã hội. Công chúng hân hoan chào đón sự tôn vinh từng hoa hậu, vì có thêm một người đẹp mang vương miện sẽ làm cuộc sống tươi tắn, phong phú hơn. Thật bẽ bàng, nếu công chúng chỉ nhìn thấy hoa hậu mịn màng trong son phấn, hoa hậu thướt tha trong nhung lụa, mà không được nhìn thấy hoa hậu bênh vực quyền lợi nữ giới, an ủi kẻ bị thiệt thòi hay xoa dịu người bất hạnh.

Đúng là công chúng không có quyền đòi hỏi, nhưng một hoa hậu hờ hững với mọi chuyện xung quanh để mải mê vun vén hạnh phúc cá nhân, liệu có phải gián tiếp lãng phí một niềm hy vọng, lãng phí một nỗi ước mơ của bao người Việt đang khao khát tiến bộ? Một cái đẹp nếu tồn tại mơ hồ, không có nhu cầu tỏa sáng, không có nhu cầu lung linh, danh xưng hoa hậu sẽ giống như một cơn gió thoảng tình cờ qua cuộc sống bận bịu và lo toan mà thôi.

Người Việt vốn yêu cái đẹp, nhưng người Việt yêu cái thiện hơn. Phẩm chất bao dung của người Việt sẵn sàng tha thứ cho những hoa hậu cạn nghĩ theo đuổi giàu sang và danh vọng phù phiếm. Thế nhưng, chính vì được nuôi dưỡng, được lớn lên giữa tấm lòng độ lượng ấy, các hoa hậu cần gợn lên trong trái tim mình một sự trắc ẩn nhân văn. Có thể vài đơn vị hay tổ chức chưa biết phương pháp hợp lý để tạo điều kiện cho các hoa hậu chung tay vì cộng đồng, song phải ưu tư ngược lại, liệu các hoa hậu đã sẵn sàng bỏ ra thời gian và công sức để cái đẹp được nhân lên, cái thiện được nhân lên? 

Vương miện trị giá 2,5 tỷ đồng sẽ càng trở nên bẽ bàng, nếu giá trị của Hoa hậu vẫn là ẩn số lẩn khuất đâu đó đối với sự phát triển của xã hội.

Tâm Huyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".