Ép hộ nghèo mua bò ốm, bò già để… sinh sản

(ĐTTCO) - Hàng chục hộ nghèo ở xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn bị xã “ép” mua những con bò già, ốm yếu, bệnh tật mang về nuôi với mục đích sinh sản.

Đang lúc khó khăn, hàng chục hộ nghèo ở xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận được Nhà nước hỗ trợ vốn chuyển đổi nghề theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ. Chưa kịp mừng, thì họ lại hết sức lo lắng vì chính quyền xã “ép” họ phải mua những con bò già, ốm yếu, bệnh tật mang về nuôi với mục đích sinh sản.

Núi Ngỗng là thôn đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn của tỉnh Ninh Thuận. Cách đây hơn 1 tháng, 16 hộ đồng bào Raglai thôn này cùng 21 hộ đồng bào Chăm ở thôn Lương Tri, xã Nhơn Sơn  được hưởng chính sách chuyển đổi nghề theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ.

Ép hộ nghèo mua bò ốm, bò già để… sinh sản ảnh 1
Con bò sinh sản bị lác lưng của bà Mang Thị Mẹo, thôn Núi Ngỗng.
Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng từ ngân sách và được vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Số tiền 20 triệu đồng này được dùng để nuôi bò sinh sản.

Bà Mang Thị Mẹo, người dân tộc Raglai ở thôn Núi Ngỗng nằm trong diện được hỗ trợ đợt này. Dẫn con bò cái ốm yếu, có vết lác dài giữa lưng, đi vào chuồng, bà Mẹo nói rằng không thể nào vui được vì bò xấu như thế thì biết bao giờ mới có lãi. Cả tháng nay, bà thoa không biết bao nhiêu là thuốc cho bò nên nó mới đỡ bệnh như vậy.

Gần nhà bà Mẹo, một số hộ đồng bào khác được hưởng chính sách tương tự cũng đang sở hữu những con bò già và ốm trơ xương, thậm chí có con còn bị gãy sừng, mòn răng và bị tổn thương ở bộ phận sinh dục. Theo người dân địa phương, bò này do ông Đạo Văn Sói, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nhơn Sơn ép họ phải mua ở trại bò của ông Nguyễn Văn Huynh, xã Mỹ Sơn.

Ép hộ nghèo mua bò ốm, bò già để… sinh sản ảnh 2
Bà Mang Thị Út đứng bên con bò một sừng.

Chị Mang Thị Dung nói: “Nhà nước hỗ trợ 5 triệu, em vay thêm 15 triệu là 20 triệu đồng mua 1 con bò. Em tưởng là bò ngon, nhưng đi lên thấy bò gớm. Trong khi đó, em đã ký lăn tay rồi, nên phải bắt bò chứ sao. Bắt bò về mà con nào cũng xấu”.

Khi thấy bò xấu, bà con có ý kiến, thì ông Phó Chủ tịch Đạo Văn Sói hù dọa “nếu không bắt về sẽ chuyển nguồn hỗ trợ và vốn vay cho người khác”. Không còn cách nào khác, bà con đành mang những con bò xấu về nuôi.

Nhìn con bò cái bị gãy sừng, chị Mang Thị Út – người Raglai ở thôn Núi Ngỗng, xã Nhơn Sơn buồn bã kể lại: “Tại trong chuồng, thấy bò nào cũng ốm không à. Thấy con này hơi đỡ chút, nhưng bị gãy sừng, thôi cũng bắt luôn đi chớ bây giờ làm sao. Nếu không bắt, người ta nói chuyển cho người khác, cũng sợ”.

Ép hộ nghèo mua bò ốm, bò già để… sinh sản ảnh 3
Cuộc họp do UBND xã Nhơn Sơn tổ chức tại thôn Núi Ngỗng vào tối 15/12.
Tối 15/12, Đảng ủy và Ủy ban nhân dân xã Nhơn Sơn đã họp dân thôn Núi Ngỗng lần cuối để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đồng thời yêu cầu chủ trại bò Nguyễn Văn Huynh đổi lại bò tốt hơn cho bà con. Sau cuộc họp, bà con tạm hài lòng về cách giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Còn đối với việc ông Đạo Văn Sói – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phụ trách công tác này có những phát ngôn mang tính ép buộc bà con lấy bò kém chất lượng ở trại bò ông Nguyễn Văn Huynh, gây xáo trộn tư tưởng đồng bào, sẽ bị xử lý, kiểm điểm.

Ông Nguyễn Hữu Chí, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nhơn Sơn khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp thu, tổ chức kiểm điểm, phê bình nghiêm túc để trong thời gian tới trong điều hành, chỉ đạo của xã không để xảy ra các trường hợp này nữa”.

Câu chuyện ép đồng bào nghèo mua bò già, bò kém chất lượng gây dư luận không hay về chính quyền cơ sở ở tỉnh Ninh Thuận trong những ngày qua. Đây cũng là bài học đắt giá cần rút kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ đồng bào nghèo của địa phương này.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tài tài xế xe Container đưa tiền lẻ tại trạm thu phí chiều 14-8 - Ảnh: THANH TÚ

Nhân viên rút lui, trạm Cai Lậy tạm ngừng thu phí

(ĐTTCO)-Chủ đầu tư dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy cho biết trạm thu giá dịch vụ đường bộ Cai Lậy (trạm thu phí BOT Cai Lậy) đã tạm ngưng thu phí sau khi một số đối tượng xuất hiện cản trở, không cho thu phí. 

 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Bạn đọc

Chậm xây kè, dân thấp thỏm

(ĐTTCO) - Gần đây, tại TPHCM xảy ra nhiều vụ sạt lở bờ sông, kênh, rạch, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhiều hộ dân. Trong khi đó, đến nay nhiều dự án xây dựng kè bảo vệ bờ không những chậm tiến độ mà còn trùm mền suốt nhiều năm.