Đừng đùa với bản đồ

Chương trình đầu tiên của gameshow “Điệp vụ tuyệt mật” vừa lên sóng VTV3 đêm 2-5-2015 đã xảy ra sự cố đáng tiếc: trailer giới thiệu cuộc thi đã “chuyển” thủ đô Hà Nội sang Trung Quốc và phát hình bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam đã quyết định tạm dừng phát sóng chương trình để kiểm điểm ê-kíp thực hiện và đưa ra biện pháp xử lý các cá nhân liên quan.

Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến sự cố trớ trêu trên? “Điệp vụ tuyệt mật” là chương trình do VTV phối hợp với một công ty giải trí cùng sản xuất. Khi dư luận phản ứng, VTV vội vàng nhận lỗi, đối tác của họ cũng giải thích “hình ảnh bản đồ đường bay do đơn vị sản xuất sử dụng bản đồ của Air Asia, và bản đồ mang tính ước lệ, không có địa danh, không có đường biên giới… nên dẫn đến “ước lượng” sai vị trí của thủ đô Hà Nội”. Phía hãng hàng không Air Asia cũng có văn bản gửi đến các cơ quan truyền thông để tường trình: “Vì thiếu cẩn trọng trong quá trình duyệt file, sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Sau khi chương trình phát sóng tập 1, khán giả phát hiện trong khung hình sơ đồ đường bay của Air Asia được đồ họa lại, vị trí của thủ đô Hà Nội nằm sai lệch so với thực tế. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về sai sót nghiêm trọng này, sẽ lập tức chỉnh sửa hình ảnh đúng với thực tế địa lý”.

Khi đã dùng đến bản đồ phải rất cẩn thận, vì vị trí xứ sở và lãnh thổ không phải chuyện đùa. Đài truyền hình trông cậy vào công ty giải trí, còn công ty giải trí lại trông cậy vào hãng hàng không dẫn đến kết cục bẽ bàng.

Ngoài sai sót về bản đồ, khán giả cũng băn khoăn về nội dung của “Điệp vụ tuyệt mật”. Tại sao những câu hỏi thử thách kiến thức của người chơi đều liên quan đến nước bạn Thái Lan. Thí dụ: Vịnh Thái Lan được bao bọc bởi bao nhiêu quốc gia? Tết cổ truyền Songkran của Thái Lan diễn ra vào tháng mấy? Quốc hoa của Thái Lan là hoa nào? Quốc ngữ của Thái Lan là tiếng Thái của phương ngữ miền nào? “Điệp vụ tuyệt mật” đang phục vụ công chúng Việt Nam, sao không đưa những câu hỏi thân thiện và gần gũi hơn?

VTV đừng vì theo đuổi lợi nhuận mà lơ đãng những yếu tố cốt lõi về sứ mệnh nâng cao nhận thức và giáo dục của một kênh truyền hình quốc gia.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Chinh phục bằng đẳng cấp văn hóa

(ĐTTCO) - Trên trang báo này vào đầu tháng 8-2017 có đăng bài Mùa hè rực rỡ phản ánh cảm nhận những ai đến Pháp vào mùa hè để du lịch, rong chơi. 

Bạn đọc

Nhức nhối chi tiền lẻ trạm thu phí

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, người dân sử dụng tiền lẻ để phản đối các trạm thu phí BOT xảy ra tại nhiều địa phương. Khởi điểm của tình trạng này bắt đầu từ trạm thu phí Bến Thủy 1 (Nghệ An - Hà Tĩnh).