Đưa sách về quê

(ĐTTCO) - Hội sách TPHCM lần thứ 10 đang diễn ra khá tưng bừng, với hàng triệu bản sách được bày bán. Hội sách TPHCM cứ 2 năm một lần. 
Đã 10 lần tổ chức, nghĩa là 20 năm người dân đô thị được tiếp xúc văn hóa đọc một cách bài bản và hấp dẫn. Vậy mà, vẫn chưa có ai nghĩ đến một hội sách cho người dân nông thôn.
Intenet đang chi phối đời sống, điện thoại thông minh gắn kết cộng đồng, nhưng không thể nào phủ nhận vai trò của việc đọc sách góp phần trực tiếp phát triển năng lực tự học và năng lực tự chủ ở mỗi cá nhân. Khi những số phận sau lũy tre làng không có nhiều cơ hội đọc sách thì điều kiện vươn lên cũng cực kỳ hạn chế. Thậm chí, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp cũng không được nhắc nhở và gìn giữ. 
Đưa sách về quê ảnh 1  Hội sách tổ chức từ ngày 19 - 25-3-2018, tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1.
Mỗi năm, người Việt đọc bao nhiêu cuốn sách? Mỗi cơ quan chuyên môn có một khảo sát riêng, nhưng cũng không mấy khác biệt. Bộ Giáo dục-Đào tạo cho biết trung bình một người dân đọc 4 cuốn/năm, trong đó 2,8 cuốn là sách giáo khoa và 1,2 cuốn là sách khác. Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch đưa ra con số trung bình mỗi năm mỗi người Việt Nam chỉ đọc 0,8 cuốn sách và số sách phân bổ tại các thư viện bình quân là 0,35 bản/người. Còn Hội xuất bản Việt Nam khẳng định sách giáo khoa và sách tham khảo học đường chiếm đến 80% số lượng sách trên thị trường, số còn lại chia đều trên số dân đọc sách chỉ được khoảng 1 quyển/người/năm.
Rõ ràng, những con số thống kê trên rất ê chề. Mỗi năm, một người Việt Nam chỉ chi 2USD để mua sách, một người Trung Quốc chi 10USD để mua sách và ở các nước phát triển bình quân mỗi người chi 200USD mua sách. Đành rằng, tiền bạc cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu của những ai mong muốn đọc sách, nhưng thiệt thòi cốt lõi của người dân nông thôn vẫn là khoảng cách quá xa với những kênh phân phối sách. Bây giờ, vùng sâu vùng xa có thể đặt mua sách trên mạng, nhưng chi phí giao nhận có khi còn đắt gấp đôi, gấp ba giá sách. Trong khi đó, sách ở các đô thị luôn trong tình trạng khủng hoảng thừa, phải áp dụng rất nhiều hình thức giảm giá. Tại sao không có hội sách ở nông thôn, giống như hội chợ hàng giá rẻ vẫn xuất hiện nhan nhản khắp mọi thôn ấp? Nông thôn bị giới làm sách bỏ rơi, hay giới làm sách chỉ háo hức với thói quen chi tiêu hào phóng của người dân đô thị?
Nỗ lực đưa sách về nông thôn, là một tâm huyết giúp ông Nguyễn Quang Thạch trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải “Vua Sejong về xóa mù chữ” của UNESCO năm 2016. Hơn 20 năm theo đuổi chương trình “Sách hóa nông thôn”, Nguyễn Quang Thạch chia sẻ: “Hàng chục ngàn người nông dân đã góp mỗi người 50.000 đồng/năm để xây dựng hàng ngàn tủ sách cho con cái họ. Bám trụ nông thôn vì sự đọc của con trẻ, tôi thấy người nông dân đã quyết liệt thay đổi quan niệm về đọc sách”. Nước ta đã có Ngày sách Việt Nam, nhưng người nông dân vẫn xa lạ với hội sách thật đáng buồn.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Samsung đứng trước nhiều thách thức trong và ngoài nước

(ĐTTCO)-Samsung được cho là đang đối mặt khó khăn kép khi cả thị trường chip nhớ và thị trường điện thoại thông minh đều suy yếu, giữa bối cảnh cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra nhiều bất ổn.

Thú đam mê

Nghệ thuật truyền bá di sản tâm linh xứ Phù Tang live

(ĐTTCO) - Sau pháp nạn Phật giáo “Thần - Phật phân ly” (1868-1872) do áp dụng “Vương chính phục cổ” nhằm khôi phục Thần đạo khá cực đoan, Thiên Hoàng Minh Trị tích cực truyền bá văn hóa tâm linh ra thế giới qua con đường xuất khẩu thủ công mỹ thuật đa dạng và tinh xảo. 

Sức khỏe

Đột qụy chưa hẳn đã gục ngã

(ĐTTCO) - Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não, là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Theo số liệu của Hội Đột quỵ thế giới, cứ mỗi 6 người sẽ có 1 người nguy cơ bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới 18%, ở nữ giới 23%. Như vậy, đột quỵ chính là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Ẩm thực

Tinh hoa ẩm thực Le Meridien Saigon

(ĐTTCO) - Đến với nhà hàng Bamboo Chic, thuộc khách sạn 5 sao Le Meridien Saigon, thực khách sẽ được trải nghiệm sự sáng tạo của tinh hoa ẩm thực Việt Nam từ hải sản tươi sống. Đó là các đầu bếp biến tấu món Việt trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn. 

Du lịch

Thúc đẩy tiềm năng du lịch nông nghiệp

(ĐTTCO)-Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa “cất cánh”, vì sao?

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019