Đưa Masan vào ban soạn thảo tiêu chuẩn nước mắm để làm gì?

(ĐTTCO)-Ngày 14-3, phóng viên Báo SGGP đã liên lạc với lãnh đạo Bộ NN-PTNT để trao đổi về việc Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và cơ quan soạn thảo đưa một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước chấm công nghiệp như Masan vào cùng tham gia soạn thảo tiêu chuẩn, quy chuẩn nước mắm thì có hợp lý hay không? Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT không hồi âm.

Đưa Masan vào ban soạn thảo tiêu chuẩn nước mắm để làm gì?

Liên quan đến thông tin trong thành phần của Ban soạn thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nước mắm (gọi tắt là ban soạn thảo) có cả đại diện của Tập đoàn Masan - một doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nước chấm công nghiệp, theo bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, ngày 23-2-2017, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) đã ra Quyết định số 200/QĐ-QLCL thành lập ban biên soạn, trong đó không có đại diện Masan.

Đến ngày 6-2-2018, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản lại ban hành Quyết định số 46/QĐ-QLCL về việc kiện toàn ban biên soạn thay thế Quyết định số 200/QĐ-QLCL để bổ sung đại diện của Masan vào thành phần ban biên soạn theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NN-PTNT.

Theo TS Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch - AFT, ngay sau khi được bổ sung vào thành phần ban biên soạn, đại diện của Masan đã kiên quyết đòi thay thế cụm từ “nước mắm truyền thống” bằng “nước mắm nguyên chất” và giữ cụm từ “nước mắm” để chỉ nước mắm pha chế công nghiệp”. Sau này, việc cơ quan chủ trì soạn thảo không chấp nhận sử dụng khái niệm nước mắm truyền thống là nguyên nhân khiến nhiều nhà khoa học và doanh nghiệp làm mắm phản đối dự thảo TCVN 1260:2019. 

Bà Trần Thị Dung, một chuyên gia về nước mắm, thành viên Ban vận động thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam, cho biết đã vô tình được tiếp xúc với hồ sơ thành lập Hội nước mắm Việt Nam và thấy rằng danh sách của Ban vận động thành lập Hội nước mắm Việt Nam có 6 doanh nghiệp của Masan và một vài doanh nghiệp cung cấp muối cho doanh nghiệp này. Theo bà Dung, hiệp hội này không hề sản xuất nước mắm nhưng lại đặt tên hội có chữ “nước mắm”, nên đã đề nghị không được đánh đồng khái niệm.

Trả lời về việc đưa thành viên của Masan vào Ban soạn thảo, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, người ký các quyết định, cho biết có mời các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất nước mắm để có đại diện đầy đủ các bên liên quan, bảo đảm tính minh bạch, khách quan và cẩn trọng.

Trong Quyết định số 46/QĐ-QLCL có đại diện 3 hiệp hội nước mắm: Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết và đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan. Ông Tiệp cho rằng khi xây dựng dự thảo, ý kiến của các thành viên ban soạn thảo khác nhau là bình thường. 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Làng gốm 500 năm xứ Quảng

(ĐTTCO) - Bên bờ sông Thu Bồn những ngày này, đường vào làng gốm Thanh Hà (TP Hội An, Quảng Nam) đã thấy những nồi, ấm lu, vại, ngói… màu nâu đất phơi ngay ngắn dọc 2 bên lối đi. Tiếng nện đất, tiếng lách cách củi lửa trong lò nung gốm, hay tiếng tu huýt bằng gốm là những thanh âm thường ngày ở làng gốm 500 tuổi này.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019