​Đông nghẹt người làm CMND 12 số

Sáng 7-12, các quận huyện tại TP.HCM đồng loạt triển khai cấp, đổi CMND 12 số thay cho CMND 9 số cũ. Theo quy định nếu CMND 9 số còn hiệu lực, người dân không cần phải đổi CMND 12 số.

Sáng 7-12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM và công an các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đồng loạt triển khai cấp, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân (CMND) 12 số thay cho CMND 9 số trước đây.

Rất đông người đến làm CMND 12 số trong ngày đầu tiên

Trong buổi sáng ngày đầu tiên triển khai, lượng người đổ về làm CMND rất đông, đặc biệt tại Phòng PC64.

7g30, bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm CMND của phòng PC64 mới bắt đầu làm việc nhưng nhiều người dân tới từ sớm để điền thông tin vào mẫu đơn, đợi chụp ảnh.

Hơn 11g trưa, sắp hết giờ làm việc nhưng người nộp hồ sơ và ngồi đợi gọi tên để lấy biên nhận vẫn còn khá đông. Tương tự, khu vực phòng chờ tại Công an Q.Bình Thạnh cũng đông nghẹt người.

​Đông nghẹt người làm CMND 12 số ảnh 1
Hệ thống lấy dấu vân tay mới để làm chứng minh nhân dân 12 số.

Dù có bàn hướng dẫn các quy trình, thủ tục nhưng các bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm CMND vẫn vất vả hướng dẫn người dân. Tương tự, tại công an Q.Thủ Đức, Q.9… khá đông người đến làm CMND.

Người dân đến làm CMND cho biết trước đó đã nghe thông tin trên báo đài, truyền hình về việc chuyển từ CMND 9 số sang 12 số. Vì thế họ không gặp khó khăn gì trong thủ tục.

Tuy nhiên, một số trường hợp xin cấp lại CMND do bị mất, thay đổi hộ khẩu gặp khó khăn vì đơn không có xác nhận của chính quyền địa phương phải quay về lại nơi cư trú để xin xác nhận.

Đa số trường hợp đến xin đổi CMND đã hết thời hạn hiệu lực, CMND có ảnh bị mờ, nhòe, một số trường hợp do nhập khẩu vào TP nên thay đổi CMND cho trùng khớp nơi thường trú trên sổ hộ khẩu.

Cùng đó, nhiều người cho biết dù CMND vẫn còn hiệu lực nhưng lâu rồi nên muốn đổi CMND mới. Như trường hợp ông Trương Lương Huy (sinh năm 1953), ngụ Q.10 cho biết CMND của mình làm đã lâu, giờ đi đổi để thuận tiện, đẹp hơn.

Không bắt buộc người dân phải đổi CMND 12 số

​Đông nghẹt người làm CMND 12 số ảnh 2
Cán bộ Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) phải làm việc hết công suất phục vụ
người dân làm thủ tục đổi CMND mới sáng 7-12.

Trước đó, đại tá Nguyễn Văn Dung, trưởng Phòng PC64, cho biết CMND 9 số (còn thời hạn hiệu lực) và CMND 12 số có hiệu lực ngang nhau, sử dụng giao dịch dân sự bình thường, vì thế không bắt buộc người dân phải đổi CMND 12 số.

Vì thế trong đợt này, phòng PC64 và công an các quận, huyện TP tập trung ưu tiên những trường hợp cấp mới, cấp lại CMND. Những trường hợp muốn đổi lại CMND vẫn còn hiệu lực, người dân có thể đợi thêm thời gian để tránh đợi chờ lâu vì lượng người đến làm CMND quá đông tại phòng PC64 và công an các quận, huyện trên địa bàn TP.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.