Đổi mới gameshow truyền hình

Những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, không khí nhộn nhịp tại Bình Dương càng trở nên náo nức hơn khi Đài truyền hình Việt Nam chọn nơi đây để khởi quay chương trình “Không giới hạn”. Đây là một gameshow đề cao tinh thần thi đấu thể thao và rèn luyện sức khỏe. Nhiều năm gần đây khán giả đã bội thực các gameshow trên màn ảnh nhỏ, bởi vì quay qua quay lại chỉ thấy hát ca và nhảy múa. Lắng nghe ý kiến dư luận, Đài truyền hình Việt Nam bắt đầu chiến lược đổi mới chất lượng gameshow. Cùng với gameshow “Điệp vụ tuyệt mật” có nội dung hành động và trinh thám, gameshow “Không giới hạn” cũng hy vọng đáp ứng nguyện vọng chính đáng của công chúng hôm nay.

Cách đây 20 năm, Đài truyền hình Việt Nam từng có gameshow thể thao mang tên “Trò chơi liên tỉnh”. Với “Không giới hạn” yếu tố một gameshow thể thao đậm nét hơn và mạnh mẽ hơn. “Không giới hạn” được mua bản quyền từ chương trình Sasuke của Nhật Bản. Tính tới nay đã có hơn 150 quốc gia thực hiện gameshow này, mà thành công nhất là phiên bản American Ninja Warrior của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có một điều cần phải đắn đo là “Không giới hạn” không hề giống “Trò chơi liên tỉnh”. Người tham gia “Trò chơi liên tỉnh” chủ yếu là sự phối hợp dẻo dai, còn khi góp mặt vào “Không giới hạn” người tham gia phải đối diện với nhiều thử thách khá mạo hiểm. Vì vậy, làm sao để an toàn tuyệt đối cho người tham gia là một tiêu chí phải được giám sát chặt chẽ. Hơn nữa, vai trò của người dẫn chương trình “Không giới hạn” cũng hết sức quan trọng, phải biết kiềm chế những lời bình luận mang tính kích nộ hoặc mỉa mai các động tác sai sót của người dự thi.

Ðài truyền hình Việt Nam cho biết “Không giới hạn” là gameshow do đài tự sản xuất với kinh phí đầu tư lớn nhất từ trước tới nay. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại sân khấu ngoài trời có diện tích 20.000m2 với chi phí tính riêng cho sân khấu đã lên tới 16 tỷ đồng cùng các thiết bị, giàn giáo được thuê từ Nhật Bản. Phần thưởng cho người thắng cuộc cũng có giá trị cao nhất từ trước tới nay trong các gameshow của Ðài truyền hình Việt Nam là ôtô Honda CRV khoảng 1 tỷ đồng.

“Không giới hạn” đáng được xem là một nỗ lực mới của Đài truyền hình Việt Nam. Tuy nhiên, thực hiện gameshow thể thao chỉ giống như bước đi đầu tiên, thành bại vẫn chưa thể tiên liệu vội vàng.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;