Điều chỉnh một số lễ hội để bảo đảm văn hóa

(ĐTTCO) - Để bảo đảm an toàn cũng như mỹ quan, lễ hội đền Trần và lễ hội làng Ném Thượng năm nay sẽ có một số điều chỉnh.

Phát ấn đền Trần sớm 30 phút

UBND tỉnh Nam Định cho biết, Lễ hội đền Trần năm nay vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ 3 nghi lễ truyền thống là lễ khai ấn, rước kiệu Ngọc Lộ và lễ rước nước tế cá. 

Lễ khai ấn vẫn diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng âm lịch. Sau khi Ban Tổ chức thực hiện nghi lễ dâng hương, rước kiệu, vào lúc 23h15’ sẽ diễn ra lễ khai ấn. Trong thời gian diễn ra lễ khai ấn sẽ đóng cửa đền Thiên Trường để bảo đảm sự tôn nghiêm của nghi lễ truyền thống. Từ 23h55', đền Trần sẽ được mở cửa để người dân và du khách vào đi lễ đầu năm. 

Điều chỉnh một số lễ hội để bảo đảm văn hóa ảnh 1 

Do năm nay lễ dâng hương và khai ấn diễn ra vào ngày cuối tuần, dự kiến lượng du khách về dự lễ đông hơn nên Ban Tổ chức lễ hội sẽ tiến hành tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách sớm hơn năm trước 30 phút, nhằm tạo điều kiện cho những người ở xa về có thể nhận ấn sớm, hạn chế tình trạng chờ đợi, ùn tắc. 

Lễ phát ấn sẽ bắt đầu từ lúc 5h30’ ngày 15 tháng Giêng tại 3 nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa. Từ ngày 16 tháng Giêng sẽ tổ chức phát ấn tại các nhà Giải Vũ.

Vận động người dân bỏ tục chém lợn

Tại buổi họp báo về lễ hội năm 2016, lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh cho biết sẽ vận động, tuyên truyền để người dân làng Ném Thượng bỏ tục chém lợn tại lễ hội làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh, tổ chức vào ngày mùng 5 và 6 tháng Giêng âm lịch).

Trước đó, tại buổi tổng kết công tác tổ chức lễ hội năm 2015 của Bộ VHTT&DL, Bộ trưởng và lãnh đạo các vụ, cục của Bộ đều cho rằng không nên để tục chém lợn tiếp tục tồn tại và yêu cầu Bắc Ninh có biện pháp để chấm dứt tập tục này.

Tái hiện Tết Việt truyền thống tại Bảo tàng Hà Nội

Chương trình “Tết Việt” sẽ diễn ra từ ngày 29/1 đến 3/2 tại Hà Nội với 200 gian hàng, gồm khu làng nghề truyền thống, khu ẩm thực; quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội; cây cảnh Tết, trò chơi dân gian…

Tại khuôn viên ngoài trời của Bảo tàng Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống như ca trù, chèo, trống quân, chầu văn, viết câu đối, tặng chữ, biểu diễn nhạc dân tộc; các chương trình xiếc, ca nhạc hiện đại. 

Ban Tổ chức sẽ xây dựng một quần thể tổ hợp về các công trình kiến trúc, trong đó có nhà Trường Lang, cổng làng Mông Phụ - một nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ.

Chương trình còn có những hoạt động bên lề như cuộc trò chuyện hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ Tết cổ truyền của nghệ nhân Ánh Tuyết; cách bày ban thờ gia tiên trong ngày Tết của Giáo sư Trần Lâm Biền, cuộc thi gói bánh chưng…

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Lũ dữ hoành hành

(ĐTTCO) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, dù chỉ là áp thấp nhiệt đới nhưng khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta gây ra mưa lớn suốt từ đêm 9-10 làm xuất hiện lũ quét, vỡ đê, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi hàng chục ngàn căn nhà ở khắp các tỉnh miền núi Tây Bắc và Bắc Trung bộ.

Bạn đọc

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.