Điều chỉnh một số lễ hội để bảo đảm văn hóa

(ĐTTCO) - Để bảo đảm an toàn cũng như mỹ quan, lễ hội đền Trần và lễ hội làng Ném Thượng năm nay sẽ có một số điều chỉnh.

Phát ấn đền Trần sớm 30 phút

UBND tỉnh Nam Định cho biết, Lễ hội đền Trần năm nay vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ 3 nghi lễ truyền thống là lễ khai ấn, rước kiệu Ngọc Lộ và lễ rước nước tế cá. 

Lễ khai ấn vẫn diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng âm lịch. Sau khi Ban Tổ chức thực hiện nghi lễ dâng hương, rước kiệu, vào lúc 23h15’ sẽ diễn ra lễ khai ấn. Trong thời gian diễn ra lễ khai ấn sẽ đóng cửa đền Thiên Trường để bảo đảm sự tôn nghiêm của nghi lễ truyền thống. Từ 23h55', đền Trần sẽ được mở cửa để người dân và du khách vào đi lễ đầu năm. 

Điều chỉnh một số lễ hội để bảo đảm văn hóa ảnh 1 

Do năm nay lễ dâng hương và khai ấn diễn ra vào ngày cuối tuần, dự kiến lượng du khách về dự lễ đông hơn nên Ban Tổ chức lễ hội sẽ tiến hành tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách sớm hơn năm trước 30 phút, nhằm tạo điều kiện cho những người ở xa về có thể nhận ấn sớm, hạn chế tình trạng chờ đợi, ùn tắc. 

Lễ phát ấn sẽ bắt đầu từ lúc 5h30’ ngày 15 tháng Giêng tại 3 nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa. Từ ngày 16 tháng Giêng sẽ tổ chức phát ấn tại các nhà Giải Vũ.

Vận động người dân bỏ tục chém lợn

Tại buổi họp báo về lễ hội năm 2016, lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh cho biết sẽ vận động, tuyên truyền để người dân làng Ném Thượng bỏ tục chém lợn tại lễ hội làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh, tổ chức vào ngày mùng 5 và 6 tháng Giêng âm lịch).

Trước đó, tại buổi tổng kết công tác tổ chức lễ hội năm 2015 của Bộ VHTT&DL, Bộ trưởng và lãnh đạo các vụ, cục của Bộ đều cho rằng không nên để tục chém lợn tiếp tục tồn tại và yêu cầu Bắc Ninh có biện pháp để chấm dứt tập tục này.

Tái hiện Tết Việt truyền thống tại Bảo tàng Hà Nội

Chương trình “Tết Việt” sẽ diễn ra từ ngày 29/1 đến 3/2 tại Hà Nội với 200 gian hàng, gồm khu làng nghề truyền thống, khu ẩm thực; quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội; cây cảnh Tết, trò chơi dân gian…

Tại khuôn viên ngoài trời của Bảo tàng Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống như ca trù, chèo, trống quân, chầu văn, viết câu đối, tặng chữ, biểu diễn nhạc dân tộc; các chương trình xiếc, ca nhạc hiện đại. 

Ban Tổ chức sẽ xây dựng một quần thể tổ hợp về các công trình kiến trúc, trong đó có nhà Trường Lang, cổng làng Mông Phụ - một nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ.

Chương trình còn có những hoạt động bên lề như cuộc trò chuyện hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ Tết cổ truyền của nghệ nhân Ánh Tuyết; cách bày ban thờ gia tiên trong ngày Tết của Giáo sư Trần Lâm Biền, cuộc thi gói bánh chưng…

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

(ĐTTCO) - Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TPHCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, bệnh tật phát sinh. Không chỉ thế, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nạn ngập lụt ở TP thêm phần nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.