Di sản không phải nơi khoe sắc

(ĐTTCO) - Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới dự định tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10 năm nay. Có 3 địa phương được đề xuất tham gia là TPHCM, Kiên Giang và Quảng Bình. 2 điểm thi TPHCM và Kiên Giang thì không có vấn đề gì đáng băn khoăn, riêng tại Quảng Bình thì có ý kiến chọn động Thiên Đường làm nơi diễn ra phần thi Trang phục truyền thống các dân tộc.

Với thí sinh đến từ 80 quốc gia, cộng với lực lượng hỗ trợ và khán giả thì cả ngàn người sẽ có mặt tại động Thiên Đường trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới. Vậy động Thiên Đường có bị ảnh hưởng? Động Thiên Đường thuộc Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, là một trong những hang động tự nhiên với hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp. Động Thiên Đường có chiều dài 31,4km, cao 60m. Sau một thời gian mở cửa cho khách thăm viếng, động Thiên Đường đã được nhiều nhà khoa học khuyến cáo nên giảm bớt mật độ khai thác du lịch, để môi trường tự nhiên trong hang động hồi phục.

Di sản không phải nơi khoe sắc ảnh 1
Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Nếu đăng cai Hoa hậu Hòa bình Thế giới tại động Thiên Đường, có 2 yếu tố không thể không cân nhắc. Thứ nhất, hệ thống đèn chiếu sáng sẽ kích thích sự phát triển của rêu và nhiều loại thực vật khác, trực tiếp làm hư hỏng thạch nhũ. Thứ hai, khi tập trung rất đông người, công tác bảo vệ khó lòng chu toàn tuyệt đối, bất cứ một sự va chạm hay tương tác nào cũng gây hại cho các hình khối của thạch nhũ.

Đành rằng, tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới sẽ góp phần quảng bá du lịch cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Thế nhưng, theo như suy tư rất đáng tham khảo của ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng: “Tôi chỉ biết thông tin qua báo chí chứ không được dự buổi làm việc đó. Theo tôi, không nên tổ chức trong hang động nữa. Bất kể hoạt động nào cũng ảnh hưởng đến hang động, kể cả các hoạt động du lịch như hiện nay. Việc tụ tập đông người sẽ làm tăng khí CO2, cường độ ánh sáng lớn sẽ làm tăng nhiệt độ trong hang động; từ đó ảnh hưởng màu sắc thạch nhũ, làm mất vẻ đẹp tự nhiên”.

Một sân chơi tôn vinh nhan sắc, không nhất thiết phải chọn không gian huyền bí như động Thiên Đường. Thi hoa hậu, mấu chốt quyết định sự thành bại do công nghệ tổ chức và chất lượng thí sinh, chứ không phải địa điểm trình diễn trang phục. Không thể vì sự lấp lánh của một cái vương miện mà đặt một di sản vào sự thách thức không an toàn.

Hoa hậu Hòa bình Thế giới, cũng gọi là tầm quốc tế, nhưng chỉ ở cấp độ rất khiêm tốn so với Hoa hậu Thế giới hoặc Hoa hậu Hoàn Vũ. Do đó, quy mô cuộc thi chưa đến mức để tỉnh Quảng Bình mang sự bền vững vô giá của động Thiên Đường ra để đánh cược cho bài toán quảng bá du lịch.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nhân mê… bướm

Doanh nhân mê… bướm

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 5, du khách về xứ “hoa vàng cỏ xanh” đã có dịp thưởng ngoạn triển lãm kỳ thú hiếm có về bướm của tác giả Lê Trọng Cường tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Công nghệ

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Tiếp nước cơ thể đúng và đủ

(ĐTTCO) - Cơ thể có thể nhịn đói trong nhiều ngày hoặc vài tháng, nhưng chỉ thiếu nước 3 ngày nguy cơ tử vong sẽ tăng cao. Cung cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng để cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm đến điều này.

Ẩm thực

Hương vị Tứ Xuyên truyền thống tại Ngân Đình

(ĐTTCO) - Trong tuần cuối cùng của tháng 5, nhà hàng Ngân Đình tại khách sạn Windsor Plaza sẽ diễn ra chương trình ẩm thực đặc biệt giới thiệu hương vị Tứ Xuyên truyền thống, do 2 đầu bếp khách mời từ Tứ Xuyên, Trung Quốc thực hiện.

Du lịch

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019