Di sản không phải nơi khoe sắc

(ĐTTCO) - Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới dự định tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10 năm nay. Có 3 địa phương được đề xuất tham gia là TPHCM, Kiên Giang và Quảng Bình. 2 điểm thi TPHCM và Kiên Giang thì không có vấn đề gì đáng băn khoăn, riêng tại Quảng Bình thì có ý kiến chọn động Thiên Đường làm nơi diễn ra phần thi Trang phục truyền thống các dân tộc.

Với thí sinh đến từ 80 quốc gia, cộng với lực lượng hỗ trợ và khán giả thì cả ngàn người sẽ có mặt tại động Thiên Đường trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới. Vậy động Thiên Đường có bị ảnh hưởng? Động Thiên Đường thuộc Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, là một trong những hang động tự nhiên với hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp. Động Thiên Đường có chiều dài 31,4km, cao 60m. Sau một thời gian mở cửa cho khách thăm viếng, động Thiên Đường đã được nhiều nhà khoa học khuyến cáo nên giảm bớt mật độ khai thác du lịch, để môi trường tự nhiên trong hang động hồi phục.

Di sản không phải nơi khoe sắc ảnh 1
Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Nếu đăng cai Hoa hậu Hòa bình Thế giới tại động Thiên Đường, có 2 yếu tố không thể không cân nhắc. Thứ nhất, hệ thống đèn chiếu sáng sẽ kích thích sự phát triển của rêu và nhiều loại thực vật khác, trực tiếp làm hư hỏng thạch nhũ. Thứ hai, khi tập trung rất đông người, công tác bảo vệ khó lòng chu toàn tuyệt đối, bất cứ một sự va chạm hay tương tác nào cũng gây hại cho các hình khối của thạch nhũ.

Đành rằng, tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới sẽ góp phần quảng bá du lịch cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Thế nhưng, theo như suy tư rất đáng tham khảo của ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng: “Tôi chỉ biết thông tin qua báo chí chứ không được dự buổi làm việc đó. Theo tôi, không nên tổ chức trong hang động nữa. Bất kể hoạt động nào cũng ảnh hưởng đến hang động, kể cả các hoạt động du lịch như hiện nay. Việc tụ tập đông người sẽ làm tăng khí CO2, cường độ ánh sáng lớn sẽ làm tăng nhiệt độ trong hang động; từ đó ảnh hưởng màu sắc thạch nhũ, làm mất vẻ đẹp tự nhiên”.

Một sân chơi tôn vinh nhan sắc, không nhất thiết phải chọn không gian huyền bí như động Thiên Đường. Thi hoa hậu, mấu chốt quyết định sự thành bại do công nghệ tổ chức và chất lượng thí sinh, chứ không phải địa điểm trình diễn trang phục. Không thể vì sự lấp lánh của một cái vương miện mà đặt một di sản vào sự thách thức không an toàn.

Hoa hậu Hòa bình Thế giới, cũng gọi là tầm quốc tế, nhưng chỉ ở cấp độ rất khiêm tốn so với Hoa hậu Thế giới hoặc Hoa hậu Hoàn Vũ. Do đó, quy mô cuộc thi chưa đến mức để tỉnh Quảng Bình mang sự bền vững vô giá của động Thiên Đường ra để đánh cược cho bài toán quảng bá du lịch.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo về “vùng lõm tiêm chủng”

Cảnh báo về “vùng lõm tiêm chủng”

(ĐTTCO) - Tiêm chủng dịch vụ đang dần trở thành xu hướng của các bậc phụ huynh tại TPHCM. Thế nhưng, chính việc chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ sởi lại khiến nhiều trẻ em rơi vào “vùng lõm tiêm chủng” do không được chích ngừa đầy đủ, đúng lịch.

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Giọt mặn mòi của biển

(ĐTTCO) - Nói đến “ông tổ” của nghề nước mắm truyền thống thì đến nay vẫn chưa ai “giải mã” được, nhưng có một sự đồng nhất giữa các làng nghề là nước mắm đều được làm từ cá và muối, bằng cách lên men tự nhiên, không pha chế thêm bất kỳ chất phụ gia nào, có vị mặn, mùi thơm của cá và màu cánh gián hoặc màu vàng sáng.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019