ĐH Văn Lang và doanh nghiệp ký kết đào tạo nhân lực bảo tồn di sản

(ĐTTCO) - Sáng nay 9-4, Trường ĐH Văn Lang đã ký kết với nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực ở một số lĩnh vực văn hóa, bảo tồn di sản.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

Cụ thể, ĐH Văn Lang và CTCP Green Horizon ký biên bản ghi nhớ cam kết sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa gắn với chương trình đào tạo, nhằm nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động này góp phần quảng bá những giá trị di sản phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Đại diện CTCP Green Horizon, cho biết trong thời gian tới, 2 bên sẽ phối hợp xây dựng, triển khai các chuỗi chương trình về bảo tồn, phát huy các di sản (thí dụ như: “Hành trình di sản”, “Âm nhạc di sản”...); tổ chức các buổi hội thảo, các buổi nói chuyên chuyên đề, công trình nghiên cứu, chuyên khảo về văn hóa - lịch sử - di sản liên quan đến vùng đất Sài Gòn - TPHCM - Nam bộ; hợp tác tổ chức và cung cấp các gói dịch vụ du lịch văn hóa cho sinh viên trong nước và quốc tế.  
Đáng chú ý, ĐH Văn Lang cũng ký kết biên bản ghi nhớ với CTCP Minerva nhằm đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực phục vụ công tác bảo tồn, phục chế, trùng tu di sản đô thị.
Theo đó, nội dung hợp tác tập trung vào hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản như: phục chế, tôn tạo tranh tường, loại bỏ lớp sơn phủ, loại bỏ lớp vôi, loại bỏ lớp hữu cơ; hoạt động đào tạo, hướng dẫn phương pháp sử dụng các vật liệu xây dựng nhà cổ và các nguyên tắc, kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động đối với công tác phục hồi, tôn tạo các công trình di sản.
Thông qua những chương trình đào tạo của trường Văn Lang và hoạt động thực nghiệm tại không gian di sản đô thị của Công ty Minerva, 2 bên mong muốn nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên; góp phần quảng bá, tuyên truyền những di sản vật thể - phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Minerva được biết đến là nhà đầu tư bỏ ra 35 triệu USD mua lại ngôi dinh thự cổ gần 100 năm có giá trị bậc nhất TPHCM tại địa chỉ 110-112 Võ Văn Tần (quận 3). Với tâm huyết bảo tồn di sản đô thị, Minerva thời gian qua đã thuê rất nhiều chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế như Pháp, Italia, Đức, Singapore… nghiên cứu, khảo sát, tìm giải pháp trùng tu ngôi dinh thự.
Trong một dịp trao đổi với ĐTTC gần đây, đại diện Minerva chia sẻ, bảo tồn, trùng tu di sản đô thị là một tiến trình dài, cần phải chủ động xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ, không thể phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các tổ chức uy tín như Học viện Palazzo Spinelli (Florence, Italia), viện Di sản Pháp (INP, Paris), Minerva đang “bắt tay” với các bảo tàng, các trường đại học trong nước nhằm chủ động nguồn nhân lực. Hoạt động này sẽ mở ra hướng phát triển đột phá, căn cơ cho lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong thời gian tới.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

(ĐTTCO) - 1.287 điểm 10 ; Môn Giáo dục công dân có 784 bài thi điểm 10; Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt; Mức điểm trung bình xét tuyển đại học 3 môn của mỗi khối ở mức 16 - 18 điểm; Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18-7.

Công nghệ

Dự án tiền điện tử của Facebook là 'ảo tưởng'

(ĐTTCO)-Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Facebook thật "ảo tưởng" khi nghĩ rằng mọi người sẽ tin tưởng, trao tiền cho mạng xã hội này.

Thú đam mê

Tao nhã trang phục Kimono trên gốm cổ live

(ĐTTCO) - Là xứ sở của lễ nghi, tự hào hậu duệ Nữ thần Mặt trời, chọn nếp sống hòa mình với thiên nhiên và yêu chuộng cái đẹp, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi danh nhẹ nhàng và tao nhã cùng bộ Kimono nổi tiếng và trở thành huyền thoại thế kỷ 20: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”.

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Ẩm thực

Bữa trưa cùng doanh nhân tại REX Sài Gòn

(ĐTTCO) - Bữa trưa có vai trò rất cần thiết, bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Buổi trưa là thời gian giải lao để chúng ta lấy lại năng lượng.

Du lịch

Du lịch Việt Nam nỗ lực cán đích mục tiêu trước 1 năm

(ĐTTCO)-Từ nay đến cuối năm, du lịch Việt Nam nỗ lực để đón được 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, cán đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch.

Mua sắm

Trường tồn cùng ngọc trai

(ĐTTCO) - Mang vẻ đẹp của sự trường tồn cùng ánh màu đặc biệt, ngọc trai có một sức hút khó cưỡng đối với hầu hết phụ nữ. Với họ, trang sức ngọc trai không chỉ là một phụ kiện thời trang, mà đó còn là đam mê sở hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019