ĐH Văn Lang và doanh nghiệp ký kết đào tạo nhân lực bảo tồn di sản

(ĐTTCO) - Sáng nay 9-4, Trường ĐH Văn Lang đã ký kết với nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực ở một số lĩnh vực văn hóa, bảo tồn di sản.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

Cụ thể, ĐH Văn Lang và CTCP Green Horizon ký biên bản ghi nhớ cam kết sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa gắn với chương trình đào tạo, nhằm nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động này góp phần quảng bá những giá trị di sản phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Đại diện CTCP Green Horizon, cho biết trong thời gian tới, 2 bên sẽ phối hợp xây dựng, triển khai các chuỗi chương trình về bảo tồn, phát huy các di sản (thí dụ như: “Hành trình di sản”, “Âm nhạc di sản”...); tổ chức các buổi hội thảo, các buổi nói chuyên chuyên đề, công trình nghiên cứu, chuyên khảo về văn hóa - lịch sử - di sản liên quan đến vùng đất Sài Gòn - TPHCM - Nam bộ; hợp tác tổ chức và cung cấp các gói dịch vụ du lịch văn hóa cho sinh viên trong nước và quốc tế.  
Đáng chú ý, ĐH Văn Lang cũng ký kết biên bản ghi nhớ với CTCP Minerva nhằm đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực phục vụ công tác bảo tồn, phục chế, trùng tu di sản đô thị.
Theo đó, nội dung hợp tác tập trung vào hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản như: phục chế, tôn tạo tranh tường, loại bỏ lớp sơn phủ, loại bỏ lớp vôi, loại bỏ lớp hữu cơ; hoạt động đào tạo, hướng dẫn phương pháp sử dụng các vật liệu xây dựng nhà cổ và các nguyên tắc, kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động đối với công tác phục hồi, tôn tạo các công trình di sản.
Thông qua những chương trình đào tạo của trường Văn Lang và hoạt động thực nghiệm tại không gian di sản đô thị của Công ty Minerva, 2 bên mong muốn nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên; góp phần quảng bá, tuyên truyền những di sản vật thể - phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Minerva được biết đến là nhà đầu tư bỏ ra 35 triệu USD mua lại ngôi dinh thự cổ gần 100 năm có giá trị bậc nhất TPHCM tại địa chỉ 110-112 Võ Văn Tần (quận 3). Với tâm huyết bảo tồn di sản đô thị, Minerva thời gian qua đã thuê rất nhiều chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế như Pháp, Italia, Đức, Singapore… nghiên cứu, khảo sát, tìm giải pháp trùng tu ngôi dinh thự.
Trong một dịp trao đổi với ĐTTC gần đây, đại diện Minerva chia sẻ, bảo tồn, trùng tu di sản đô thị là một tiến trình dài, cần phải chủ động xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ, không thể phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các tổ chức uy tín như Học viện Palazzo Spinelli (Florence, Italia), viện Di sản Pháp (INP, Paris), Minerva đang “bắt tay” với các bảo tàng, các trường đại học trong nước nhằm chủ động nguồn nhân lực. Hoạt động này sẽ mở ra hướng phát triển đột phá, căn cơ cho lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong thời gian tới.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hòn Đá Bạc kêu cứu

Hòn Đá Bạc kêu cứu

(ĐTTCO) - Nhiều du khách khi đến Cà Mau thường chọn Khu du lịch Hòn Đá Bạc là điểm đến tham quan. Tuy nhiên, do bất cập trong quản lý, hạ tầng khu du lịch bị xuống cấp nên số lượng khách đến ngày càng giảm.

Công nghệ

Cuộc so kè Dell Gaming G7 & StudioBookS

(ĐTTCO) - Dell vừa ra mắt dòng laptop Gaming G7. Đây là chiếc laptop vô cùng ấn tượng, có thể lựa chọn cấu hình với 3 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8: Core i5-8300HQ, Core i7-8750HQ hoặc Core i9-8950HQ. Không kém cạnh, Asus trình làng chiếc laptop StudioBook S cao cấp, có thể tùy chọn 2 loại vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 i7-8750H 2.2GHz hoặc Xeon E-2176M 2.7 GHz, Turbo Boost lên đến 4.4GHz. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Ẩm thực

Hồ Tà Đùng - “Vịnh Hạ Long” của Tây nguyên

(ĐTTCO) - Được phát hiện vào năm 2016, hồ Tà Đùng nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của không ít du khách bởi cảnh quan độc đáo. Nó được dân du lịch ví von là “vịnh Hạ Long của Tây nguyên”, với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa mặt hồ rộng lớn...

Du lịch

Thủy trấn thơ mộng ở Chiết Giang

(ĐTTCO) - Nhắc đến tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, ngoài sắc cảnh hồ Tây say đắm lòng người, còn có những phố cổ được bảo tồn, rất tốt đó chính là những thủy trấn có tuổi đời hơn ngàn năm bên những dòng kênh xinh xắn, như phố cổ Nam Tầm, cổ trấn Tây Đường, phố cổ Long Môn… Song nổi bật hơn cả là Ô Trấn - một thủy trấn đậm chất ngôn tình mà bất kỳ ai đã đến đều phải lưu luyến. 

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019