ĐH Văn Lang và doanh nghiệp ký kết đào tạo nhân lực bảo tồn di sản

(ĐTTCO) - Sáng nay 9-4, Trường ĐH Văn Lang đã ký kết với nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực ở một số lĩnh vực văn hóa, bảo tồn di sản.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang và bà Nguyễn Vũ Đan Vi - Phó Tổng giám đốc Công ty Green Horizon trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

Cụ thể, ĐH Văn Lang và CTCP Green Horizon ký biên bản ghi nhớ cam kết sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa gắn với chương trình đào tạo, nhằm nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động này góp phần quảng bá những giá trị di sản phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Đại diện CTCP Green Horizon, cho biết trong thời gian tới, 2 bên sẽ phối hợp xây dựng, triển khai các chuỗi chương trình về bảo tồn, phát huy các di sản (thí dụ như: “Hành trình di sản”, “Âm nhạc di sản”...); tổ chức các buổi hội thảo, các buổi nói chuyên chuyên đề, công trình nghiên cứu, chuyên khảo về văn hóa - lịch sử - di sản liên quan đến vùng đất Sài Gòn - TPHCM - Nam bộ; hợp tác tổ chức và cung cấp các gói dịch vụ du lịch văn hóa cho sinh viên trong nước và quốc tế.  
Đáng chú ý, ĐH Văn Lang cũng ký kết biên bản ghi nhớ với CTCP Minerva nhằm đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực phục vụ công tác bảo tồn, phục chế, trùng tu di sản đô thị.
Theo đó, nội dung hợp tác tập trung vào hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản như: phục chế, tôn tạo tranh tường, loại bỏ lớp sơn phủ, loại bỏ lớp vôi, loại bỏ lớp hữu cơ; hoạt động đào tạo, hướng dẫn phương pháp sử dụng các vật liệu xây dựng nhà cổ và các nguyên tắc, kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động đối với công tác phục hồi, tôn tạo các công trình di sản.
Thông qua những chương trình đào tạo của trường Văn Lang và hoạt động thực nghiệm tại không gian di sản đô thị của Công ty Minerva, 2 bên mong muốn nâng cao giá trị kiến thức, truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng văn hóa truyền thống cho sinh viên; góp phần quảng bá, tuyên truyền những di sản vật thể - phi vật thể đối với thế hệ trẻ và công dân Việt Nam.
Minerva được biết đến là nhà đầu tư bỏ ra 35 triệu USD mua lại ngôi dinh thự cổ gần 100 năm có giá trị bậc nhất TPHCM tại địa chỉ 110-112 Võ Văn Tần (quận 3). Với tâm huyết bảo tồn di sản đô thị, Minerva thời gian qua đã thuê rất nhiều chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế như Pháp, Italia, Đức, Singapore… nghiên cứu, khảo sát, tìm giải pháp trùng tu ngôi dinh thự.
Trong một dịp trao đổi với ĐTTC gần đây, đại diện Minerva chia sẻ, bảo tồn, trùng tu di sản đô thị là một tiến trình dài, cần phải chủ động xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ, không thể phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các tổ chức uy tín như Học viện Palazzo Spinelli (Florence, Italia), viện Di sản Pháp (INP, Paris), Minerva đang “bắt tay” với các bảo tàng, các trường đại học trong nước nhằm chủ động nguồn nhân lực. Hoạt động này sẽ mở ra hướng phát triển đột phá, căn cơ cho lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản trong thời gian tới.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Samsung đứng trước nhiều thách thức trong và ngoài nước

(ĐTTCO)-Samsung được cho là đang đối mặt khó khăn kép khi cả thị trường chip nhớ và thị trường điện thoại thông minh đều suy yếu, giữa bối cảnh cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra nhiều bất ổn.

Thú đam mê

Nghệ thuật truyền bá di sản tâm linh xứ Phù Tang live

(ĐTTCO) - Sau pháp nạn Phật giáo “Thần - Phật phân ly” (1868-1872) do áp dụng “Vương chính phục cổ” nhằm khôi phục Thần đạo khá cực đoan, Thiên Hoàng Minh Trị tích cực truyền bá văn hóa tâm linh ra thế giới qua con đường xuất khẩu thủ công mỹ thuật đa dạng và tinh xảo. 

Sức khỏe

Ẩm thực

Tinh hoa ẩm thực Le Meridien Saigon

(ĐTTCO) - Đến với nhà hàng Bamboo Chic, thuộc khách sạn 5 sao Le Meridien Saigon, thực khách sẽ được trải nghiệm sự sáng tạo của tinh hoa ẩm thực Việt Nam từ hải sản tươi sống. Đó là các đầu bếp biến tấu món Việt trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn. 

Du lịch

TPHCM: Doanh thu du lịch đạt 73.000 tỷ đồng

(ĐTTCO)- Sáng ngày 13-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Sở Du lịch TP về tình hình hoạt động du lịch trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019