Để xảy ra tiêu cực lễ hội 2019 - Quy trách nhiệm người đứng đầu

Tăng cường thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau lễ hội, ngăn chặn hiện tượng trục lợi, hành vi bạo lực, phản cảm trong các lễ hội xuân; chỉ rõ trách nhiệm người đứng đầu theo đúng luật định… Đó là những nội dung được nhấn mạnh trong hội nghị triển khai công tác tổ chức, quản lý lễ hội, do Bộ VHTT-DL tổ chức chiều 18-1, tại Hà Nội.
Chấn chỉnh những lễ hội phản cảm
Theo Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT-DL Ninh Thị Thu Hương, năm 2018, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trong cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp. Tuy nhiên, mùa lễ hội 2018 vẫn còn xảy ra một số hiện tượng tiêu cực gây phản ứng xấu trong dư luận xã hội. Cụ thể như vẫn còn hiện tượng tranh cướp, chen lấn, xô đẩy, giành lộc tại một số lễ hội.
Tại một số di tích đền, phủ vẫn xảy ra hiện tượng đốt đồ mã gây ô nhiễm môi trường, lãng phí, nguy cơ hỏa hoạn. Một số cơ quan còn buông lỏng quản lý, để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vi phạm kỷ luật lao động, đi lễ hội trong giờ hành chính... Một số lễ hội, di tích vẫn để xảy ra tình trạng bán hàng rong, ăn xin, gây ảnh hưởng tới mỹ quan di tích, công tác vệ sinh môi trường, ùn tắc giao thông, đặt tiền giọt dầu, thu gom tiền công đức tại một số di tích chưa kịp thời...
Để xảy ra tiêu cực lễ hội 2019 - Quy trách nhiệm người đứng đầu ảnh 1 Vỡ trận tại lễ hội cướp Phết ở Hiền Quan, Phú Thọ. 
Có thể nói câu chuyện lễ hội mặc dù trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến, nhưng những bất cập “cố hữu” dường như vẫn ngoài tầm kiểm soát. 
Với “điểm nóng” Phú Thọ, theo ông Nguyễn Việt Trung, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Thọ, cho biết, mùa lễ hội 2019, mọi thứ sẽ thay đổi, thay vì đập trâu phản cảm thì chỉ tiến hành nghi lễ theo dạng mô phỏng. Lễ hội chọi trâu Phù Ninh tạm dừng để tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới, trong đó làm rõ yếu tố truyền thống của lễ hội này để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, nếu được phép mới tổ chức lại ở những năm tiếp theo.
Hội Phết Hiền Quan sẽ chỉ có 2 đội với khoảng 100 người tham gia đánh Phết, ban tổ chức bố trí trang phục xanh-đỏ tượng trưng cho Giáp Thượng và Giáp Hạ để khắc phục hiện tượng người không được tham gia đánh Phết tràn vào sân. 
Ông Quảng Đức Hạnh, Trưởng phòng Nếp sống, Sở VHTT-DL Vĩnh Phúc, cũng cho biết, lễ hội Đả cầu cướp Phết đã hoàn thiện kịch bản, từ năm 2019 chỉ tổ chức diễn Phết mà không tổ chức cướp Phết nhằm tránh hiện tượng tranh cướp chen lấn xô đẩy quá đà. Lễ hội Đúc Bụt với “đặc sản” là cướp chiếu. Để đảm bảo việc cướp theo hướng… văn minh, ban tổ chức đã đặt may chiếu đơn giản, không có diềm xung quanh, không có nút thắt để dễ tản chiếu, dễ phát lộc cho người tham gia. 
Quảng bá các giá trị văn hóa tốt đẹp
Trước những phương án của các địa phương, bà Ninh Thị Thu Hương cho rằng: “Theo Nghị định 110 mới ban hành, Chủ tịch UBND các cấp phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội tại địa phương. Các địa phương khi tổ chức lễ hội cần nâng cao trách nhiệm.
Bởi thực tế việc phân cấp quản lý và tổ chức lễ hội sẽ góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương. Bên cạnh đó, các địa phương cũng sẽ chủ động kiểm kê, phân loại lễ hội, tạo điều kiện thuận lợi để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa tốt đẹp của từng địa phương, vùng, miền qua việc tổ chức lễ hội”.
Dưới góc nhìn của người nghiên cứu, PGS-TS Nguyễn Thị Phương Châm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa (Viện Hàn lâm KHXH), cho rằng phải hiểu rõ thì mới có thể quản lý. Đi hội là nhu cầu văn hóa của cộng đồng, những ngày hội khác với ngày thường nên thăng hoa hơn để từ đó cân bằng đời sống tâm linh. Những ngày lễ hội thường ngắn, nên chăng khuyến khích khoảnh khắc thăng hoa, chỉ có điều đừng vượt lên bất thường quá mà thôi.
Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy cho rằng, mặt trái tiêu cực có nguyên nhân là do một số lễ hội chỉ chú trọng đầu tư đến hình thức, quy mô mà chưa đảm bảo về nội dung giá trị văn hóa truyền thống. Một số lễ hội còn duy trì tập tục chứa đựng những yếu tố bạo lực, phản cảm không phù hợp với xu thế của thời đại; một số lễ hội còn xảy ra hiện tượng chen lấn xô đẩy, vi phạm nếp sống văn minh trong lễ... Song để giải quyết căn cơ tồn tại này cần phải tránh trường hợp đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của đơn vị tổ chức lễ hội; chỉ rõ trách nhiệm của ban tổ chức lễ hội, trách nhiệm quản lý nhà nước về lễ hội của các bộ, ngành và UBND các cấp...

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

Vỉa hè, lòng đường “vỡ trận” vì… quán nhậu

(ĐTTCO) - Trong thời gian TPHCM đồng loạt ra quân “Quyết liệt xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường”, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường có giảm, thế nhưng hiện nay tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn trước, ở hầu khắp các tuyến đường trên địa bàn thành phố, mà đặc biệt là tại các “phố nhậu”…

Công nghệ

Thú đam mê

Bộ sưu tập đồng hồ cổ

(ĐTTCO) - Bước chân vào ngôi nhà nhỏ nằm ở số 59 đường Nguyễn Chí Diễu (TP Huế) của ông Tôn Thất Quỳnh Phú, 65 tuổi, bạn sẽ bị thôi miên bởi không gian đồng hồ cổ, được trưng bày ở khắp mọi nơi trong căn nhà. Mỗi chiếc đồng hồ cổ của ông có giá trị riêng và gắn với một thời kỳ trong lịch sử. 

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Du lịch

Kỳ vĩ Hoa Sơn đại núi

(ĐTTCO) - Nhắc đến du lịch Trung Hoa, ngoài những di tích cổ còn phải kể đến các thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó, danh lam Hoa Sơn là một địa danh vốn thu hút khách du lịch bậc nhất vì sở hữu quang cảnh ngoạn mục tuyệt mỹ, nhưng cũng ẩn chứa tín ngưỡng huyền hoặc và những câu chuyện văn học gắn liền với những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn lừng danh Kim Dung.

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019