Dân phản ánh Công ty may Phương Đông xả khói

(ĐTTCO)-Người dân tại khu vực phường Tân Thới Nhất (quận 12, TPHCM) phản ánh môi trường sống đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do chi nhánh CTCP may Phương Đông thường xuyên xả khói đen kịt từ hoạt động sản xuất của nhà máy.

Dân phản ánh Công ty may Phương Đông xả khói ảnh 1 

Công ty CP may Phương Đông hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, mua bán hàng may mặc, thuốc nhuộm và các sản phẩm ngành dệt may. Chi nhánh đặt tại 22/14 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất (quận 12, TPHCM). Theo nhiều người dân sống tại khu phố 3, phường Tân Thới Nhất (quận 12), trong nhiều năm qua cuộc sống người dân ở đây bị đảo lộn do bị ảnh hưởng bởi việc Công ty may Phương Đông xả khói đen xám xịt vào môi trường không khí. Chính vì vậy, để bảo vệ mình trước những cột khói ô nhiễm “tấn công”, người dân không còn cách nào khác là phải khoá chặt cửa hoặc đeo khẩu trang cầm cự. Việc xả khói của công ty diễn ra vào khoảng thời gian 18h tới 21h đêm.

Chị Lan, một công nhân đã ở trọ gần đó, than thở: “Do dãy trọ nằm cạnh nhà máy, thế nên hằng ngày tụi em hứng trọn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khói bụi ô nhiễm. Sống ở đây 2 năm, em bắt đầu gặp vấn đề về sức khoẻ như viêm mũi, chóng mặt, khó thở. Nếu tình trạng xả khói còn tiếp diễn, có lẽ phải chuyển trọ gấp”.

Đúng như phản ánh, từ trên sân thượng của nhà dân, có thể thấy rất rõ ống khói phía trên mái tole nhà máy, lúc thải khói trắng, lúc thải khói đen ngòm. “Lâu nay nghe thành phố có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm khỏi khu dân cư, bà con ở đây ai cũng phấn khởi. Thế nhưng đợi mãi nhà máy vẫn hoạt động ầm và chưa có dấu hiệu di dời. Hiện tại, xung quanh nhà máy là khu dân cư hiện hữu đông đúc, còn có trường học, nhà trẻ, vì vậy không ai chịu nổi khói, bụi, mùi hôi khó chịu từ nhà máy phát ra trực tiếp từ nhà máy”, một hộ dân, chia sẻ.

 Dân phản ánh Công ty may Phương Đông xả khói ảnh 2

Để tìm hiểu thêm phản ánh của người dân về vấn đề xả thải của Công ty may Phương Đông, phóng viên đã liên hệ ông Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất. Tuy nhiên, ông Trung cho biết chưa thể trả lời ngay mà sẽ cho rà soát để cung cấp thông tin đầy đủ hơn.

Cũng tại quận 12, theo chỉ đạo của UBND TPHCM, đến cuối năm 2016 phải di dời toàn bộ 21 cơ sở gây ô nhiễm ở phường Đông Hưng Thuận. Nguyên nhân di dời là do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh nên trên địa bàn TP xảy ra tình trạng nhiều cơ sở sản xuất có công nghệ lạc hậu nằm xen cài trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong đó, khu phố 4 và 5, phường Đông Hưng Thuận là một trong những điểm nóng đang được xử lý thí điểm.

Được biết, khu vực trên trước đây có 42 cơ sở hoạt động thuộc các ngành nghề gây ô nhiễm như dệt nhuộm, sản xuất giấy, bao bì. Từ năm 2008, do các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, xử phạt nên nhiều cơ sở đã ngừng hoạt động, tới nay còn lại 21 cơ sở. 

Lê Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.