Đã vớt hơn 60 tấn cá chết ở Hồ Tây

(ĐTTCO) - Tính đến trưa nay 3-10, lực lượng xử lý môi trường Hà Nội đã vớt được hơn 60 tấn cá chết tại khu vực Hồ Tây – hồ điều hòa lớn nhất ở thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, trên mặt hồ, lượng cá chết vẫn dày đặc, phủ trắng một vùng, vớt không xuể, mùi hôi tanh, hôi thối bốc lên nồng nặc, kéo dài hàng cây số dọc từ đoạn gần đường Thanh Niên – Nguyễn Đình Thi đến khu vực phường Trích Sài (quận Tây Hồ) ở phía nam Hồ Tây.

Trưa nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có mặt tại thực địa để chỉ đạo công tác dọn vớt cá chết, xử lý môi trường nước. Lúc 11 giờ 30, Sở TN-MT Hà Nội và Công an môi trường Hà Nội đã tổ chức lấy hàng chục mẫu nước tại nhiều khu vực khác nhau trên Hồ Tây để điều tra nguyên nhân chính thức dẫn đến hiện tượng cá chết phủ trắng mặt hồ.

Điều đáng quan ngại là đến sáng nay, số lượng cá chết tăng gấp nhiều lần so với thời điểm chiều 2-10. Đặc biệt, từ sáng 3-10, các loài cá to cũng bắt đầu chết và nổi dần lên mặt nước, có rất nhiều cá có trọng lượng lên tới 4-5kg, trung bình là 1-3kg.

Trên vỉa hè đường Nguyễn Đình Thi, đến 12 giờ, hàng trăm công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội vẫn đang tổ chức xúc các đống cá được vớt từ dưới hồ lên tập kết trên vỉa hè vào các bao tải lớn để đưa lên xe chở đi tiêu hủy tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn). Hầu như cá đã thối rữa, phải dùng xẻng để xúc.

Đã vớt hơn 60 tấn cá chết ở Hồ Tây ảnh 1
Công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội xúc cá Hồ Tây đem đi chôn lấp sáng 3-10

Trao đổi với PV Báo SGGPO tại hiện trường lúc trưa nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các lực lượng đã vớt được hơn 60 tấn cá nhưng lượng cá chết dưới hồ vẫn còn nhiều và sẽ tiếp tục thu dọn trong chiều nay.
Hiện tại, qua xác định ban đầu, cơ quan chức năng mới chỉ xác định nguyên nhân là do nguồn nước Hồ Tây thiếu dưỡng khí ô xy dẫn đến cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, cảnh sát môi trường và các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng lạ này.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, vấn đề lo ngại hiện nay nguồn nước Hồ Tây có thể bị ô nhiễm nặng do cá chết và cơ quan chức năng đang tính đến việc thau rửa nguồn nước để trả lại môi trường sinh thái.

Trưa 3-10, Lực lượng chức năng Hà Nội tổ chức thu thập các mẫu nước Hồ Tây đem về phân tích điều tra nguyên nhân
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết đã chỉ đạo lập lán chỉ huy ngay tại thực địa, gồm lực lượng công an, bộ đội và công nhân tiêu thoát nước, vệ sinh môi trường tổ chức khẩn trương thu dọn cá chết, bảo vệ nguồn nước, giám sát việc tiêu hủy cá bị chết.

UBND TP Hà Nội sẽ sớm có kết quả điều tra xác định nguyên nhân chính thức gây cá chết trong vài ngày tới.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;