“Cú đêm” ở cửa hàng tiện lợi

(ĐTTCO) - Hiện nay, các cửa hàng tiện lợi “không ngủ” đang được giới trẻ ưa chuộng vì là nơi họp mặt lý tưởng mà không bận tâm về giờ giấc. 

Nhiều siêu thị tiện lợi ra đời, được phân bố với mật độ khá dày ở khắp các quận tại TPHCM, hầu hết mở bán 24/24 giờ, sóng wifi phủ khắp. Nơi đây chủ yếu bán những mặt hàng thông dụng như các loại đồ ăn, thức uống, đồ dùng cá nhân, hóa mỹ phẩm… Đặc biệt, các cửa hàng đều trang bị bàn ghế phục vụ khách hàng, sử dụng sản phẩm đã mua ngay tại chỗ. Những ưu điểm vượt trội đó đã giúp các cửa hàng tiện lợi được ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.

 Dương Hoàng Yến Nhi (sinh viên năm 2 Trường Đại học Sư phạm TPHCM) chia sẻ: “Mình hay đến những cửa hàng tiện lợi để ăn quà vặt và tám chuyện cùng bạn bè. Ở đây mở cửa suốt ngày nên mình hay tám xuyên đêm cùng tụi bạn”. Còn theo Nguyễn Nhật Trường (sinh viên năm 3 Trường Đại học Sài Gòn): “Cửa hàng tiện lợi là nơi tôi hay lui tới vào buổi tối. Nơi đây bán đồ ăn giá hợp lý, đa dạng và tôi có thể ngồi suốt đêm cùng bạn bè”. Chị Nguyễn Ngọc Hải Đường (21 tuổi, nhân viên của một cửa hàng MiniStop tại quận 1 TPHCM) cho biết: “Có nhiều bạn qua đêm ở đây lắm, ngồi một mình cũng có, ngồi cùng bạn bè cũng có”.

Những khuôn mặt mệt mỏi vì qua đêm tại cửa hàng tiện lợi

Những khuôn mặt mệt mỏi vì qua đêm tại cửa hàng tiện lợi

Theo ghi nhận của chúng tôi, 2 giờ sáng 29-12, tại một cửa hàng thuộc hệ thống C. trên địa bàn quận 5, TPHCM, có 7 bạn trẻ còn ngồi say sưa trò chuyện. Khi được hỏi, H.T.A.V (sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM) chia sẻ: “Mình ngồi ở đây cùng tụi bạn từ 20 giờ, học xong là ra đây ngồi luôn. Và giờ cũng không có ý định về, sáng rồi về luôn…”. Khoảng một giờ đồng hồ sau, nhóm bạn đó có người ngủ gục trên bàn, có người mải mê bấm điện thoại, có người mắt lờ đờ vì thiếu ngủ, có bạn lại say sưa đeo phone nghe nhạc, chẳng ai nói với ai câu gì. 
Những cửa hàng tiện lợi “không ngủ” như thế này cũng là nơi họp nhóm xuyên đêm của nhiều sinh viên. Lê Tịnh Khang (Đại học Hutech TPHCM) cho biết: “Mình hay tụ tập họp nhóm làm bài tập ở các cửa hàng như vầy, đa số tụi mình họp nhóm buổi tối và hay thức trắng để làm bài tập ở đây luôn. Nơi này cũng tiện, vừa có wifi, vừa mát, vừa sáng, vừa mở cửa suốt đêm”.
Ngoài ra, nơi đây còn là địa điểm để “trú ngụ” qua đêm của nhiều bạn trẻ khi bị gia đình la mắng hoặc cãi nhau với bạn bè cùng phòng trọ. P.T.T.T (Trường Cao đẳng Phát Thanh - Truyền hình 2 TPHCM) tâm sự: “Nhiều khi mình giận nhỏ bạn cùng phòng, không biết phải đi đâu, mà ở ngoài đường thì nguy hiểm nên chọn các cửa hàng tiện lợi để qua đêm”. 
“Cú đêm” ở cửa hàng tiện lợi đang là xu hướng trong một bộ phận giới trẻ, bất chấp những hệ lụy có thể gặp phải. Nguyễn Thị Kim Chi (Đại học Nông Lâm TPHCM) chia sẻ: “Có vài lần do bài tập gấp rút nên cả nhóm phải cùng nhau thức trắng đêm để làm nên chọn cửa hàng tiện lợi làm bãi đáp. Sáng hôm sau, cả đám mệt mỏi, uể oải, đau đầu, cả ngày đó cứ như đi trên mây. Đã vậy, lúc nào cũng phải lo giữ đồ, vì thức đêm chung còn có nhiều nhóm bạn trẻ khác nên cũng chẳng học hành được gì. Những cửa hàng tiện lợi này do yêu cầu đảm bảo chất lượng sản phẩm như sữa tươi, sữa chua, trái cây, nước… nên đòi hỏi độ lạnh rất cao, qua đêm ở đây sớm muộn cũng cảm lạnh”.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Trường (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM) cho biết: Thức khuya hay ngủ không đủ giấc tác động vô cùng xấu đến cơ thể, làm thay đổi đồng hồ sinh học, làm khả năng đề kháng của cơ thể bị suy yếu, tạo điều kiện cho bệnh tật tấn công. Ngủ không đủ, không đúng giờ giấc sẽ làm cho việc học tập sa sút”.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Làm nông thời 4.0

(ĐTTCO) - Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp và Công ty Quản Nông Xanh vừa phối hợp giới thiệu nông dân mô hình dùng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?