Công nghệ mới thay thế bộ nhớ RAM trên smartphone

(ĐTTCO) - Một báo cáo vừa được công bố tiết lộ rằng IBM đang nghiên cứu phát triển công nghệ lưu trữ quang học có thể thay thế bộ nhớ RAM và flash trong smartphone tương lai, theo PhoneArena.

Công nghệ Phase-Change Memory (PCM) đã được sử dụng trong các đĩa quang học và công nghệ khác trong hơn 15 năm qua. Và IBM đang được xem xét để sử dụng trong các thiết bị di động như smartphone.

Công nghệ PCM sử dụng dòng điện để viết và đọc dữ liệu từ vật liệu giống như thủy tinh, có thể thay đổi từ nhiều trạng thái sang các dạng tinh thể khi các nguyên tử được sắp xếp lại, tương ứng với các trạng thái 0-1 trong điện toán nên có thể được dùng để lưu trữ dữ liệu.

Công nghệ mới thay thế bộ nhớ RAM trên smartphone ảnh 1
Tại Hội thảo khoa học về bộ nhớ diễn ra ở Paris (Pháp) hôm 17.5, IBM chứng minh có thể giảm chi phí của PCM để giúp nó cạnh tranh với bộ nhớ flash và rẻ hơn so với DRAM. Ban đầu, PCM được IBM phát triển nhằm giải quyết bài toán lưu trữ nhiều bit dữ liệu hơn. Vào năm 2011, công ty đã có thể lưu trữ 2 bit dữ liệu vào 1 cell bộ nhớ PCM. Và tại sự kiện vừa qua, công ty đã chứng minh khả năng lưu trữ 3 bit dữ liệu vào 1 cell bộ nhớ PCM ngay cả trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao.

Không giống như RAM, PCM không bị mất dữ liệu khi bị ngắt nguồn điện. Nhưng quan trọng hơn, PCM cung cấp tốc độ nhanh hơn khoảng 70 lần so với bộ nhớ flash, mặc dù chậm hơn DRAM khoảng 5-10 lần. IBM cho biết, nếu thiết bị cầm tay được trang bị bộ nhớ PCM, nó có thể hoàn tất khởi động chỉ trong vài giây.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

Chí Linh-Hải Dương: Chính quyền bất lực trước cát tặc

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 8-12 đã đưa tin phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Văn Đức (Chí Linh, Hải Dương) hoành hành khiến người dân đang bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để rộng đường dư luận, phóng viên ĐTTC đã có buổi đã trao đổi với UBND thị xã Chí Linh về vấn đề trên. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.