Công nghệ mới thay thế bộ nhớ RAM trên smartphone

(ĐTTCO) - Một báo cáo vừa được công bố tiết lộ rằng IBM đang nghiên cứu phát triển công nghệ lưu trữ quang học có thể thay thế bộ nhớ RAM và flash trong smartphone tương lai, theo PhoneArena.

Công nghệ Phase-Change Memory (PCM) đã được sử dụng trong các đĩa quang học và công nghệ khác trong hơn 15 năm qua. Và IBM đang được xem xét để sử dụng trong các thiết bị di động như smartphone.

Công nghệ PCM sử dụng dòng điện để viết và đọc dữ liệu từ vật liệu giống như thủy tinh, có thể thay đổi từ nhiều trạng thái sang các dạng tinh thể khi các nguyên tử được sắp xếp lại, tương ứng với các trạng thái 0-1 trong điện toán nên có thể được dùng để lưu trữ dữ liệu.

Công nghệ mới thay thế bộ nhớ RAM trên smartphone ảnh 1
Tại Hội thảo khoa học về bộ nhớ diễn ra ở Paris (Pháp) hôm 17.5, IBM chứng minh có thể giảm chi phí của PCM để giúp nó cạnh tranh với bộ nhớ flash và rẻ hơn so với DRAM. Ban đầu, PCM được IBM phát triển nhằm giải quyết bài toán lưu trữ nhiều bit dữ liệu hơn. Vào năm 2011, công ty đã có thể lưu trữ 2 bit dữ liệu vào 1 cell bộ nhớ PCM. Và tại sự kiện vừa qua, công ty đã chứng minh khả năng lưu trữ 3 bit dữ liệu vào 1 cell bộ nhớ PCM ngay cả trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao.

Không giống như RAM, PCM không bị mất dữ liệu khi bị ngắt nguồn điện. Nhưng quan trọng hơn, PCM cung cấp tốc độ nhanh hơn khoảng 70 lần so với bộ nhớ flash, mặc dù chậm hơn DRAM khoảng 5-10 lần. IBM cho biết, nếu thiết bị cầm tay được trang bị bộ nhớ PCM, nó có thể hoàn tất khởi động chỉ trong vài giây.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

Đại học Trà Vinh lấy điểm sàn từ 14 đến 18 điểm

(ĐTTCO) - Chiều 18-7, lãnh đạo Trường Đại học Trà Vinh cho biết đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Sông nước Sài Gòn

(ĐTTCO) - TPHCM vốn dĩ là thành phố của sông ngòi, kênh rạch. Ngoài hai dòng sông lớn bao quanh là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn thì mảnh đất phồn hoa này còn sở hữu vô số kênh rạch nhỏ.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.