Công nghệ mới thay thế bộ nhớ RAM trên smartphone

(ĐTTCO) - Một báo cáo vừa được công bố tiết lộ rằng IBM đang nghiên cứu phát triển công nghệ lưu trữ quang học có thể thay thế bộ nhớ RAM và flash trong smartphone tương lai, theo PhoneArena.

Công nghệ Phase-Change Memory (PCM) đã được sử dụng trong các đĩa quang học và công nghệ khác trong hơn 15 năm qua. Và IBM đang được xem xét để sử dụng trong các thiết bị di động như smartphone.

Công nghệ PCM sử dụng dòng điện để viết và đọc dữ liệu từ vật liệu giống như thủy tinh, có thể thay đổi từ nhiều trạng thái sang các dạng tinh thể khi các nguyên tử được sắp xếp lại, tương ứng với các trạng thái 0-1 trong điện toán nên có thể được dùng để lưu trữ dữ liệu.

Công nghệ mới thay thế bộ nhớ RAM trên smartphone ảnh 1
Tại Hội thảo khoa học về bộ nhớ diễn ra ở Paris (Pháp) hôm 17.5, IBM chứng minh có thể giảm chi phí của PCM để giúp nó cạnh tranh với bộ nhớ flash và rẻ hơn so với DRAM. Ban đầu, PCM được IBM phát triển nhằm giải quyết bài toán lưu trữ nhiều bit dữ liệu hơn. Vào năm 2011, công ty đã có thể lưu trữ 2 bit dữ liệu vào 1 cell bộ nhớ PCM. Và tại sự kiện vừa qua, công ty đã chứng minh khả năng lưu trữ 3 bit dữ liệu vào 1 cell bộ nhớ PCM ngay cả trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao.

Không giống như RAM, PCM không bị mất dữ liệu khi bị ngắt nguồn điện. Nhưng quan trọng hơn, PCM cung cấp tốc độ nhanh hơn khoảng 70 lần so với bộ nhớ flash, mặc dù chậm hơn DRAM khoảng 5-10 lần. IBM cho biết, nếu thiết bị cầm tay được trang bị bộ nhớ PCM, nó có thể hoàn tất khởi động chỉ trong vài giây.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.