Con người trông như thế nào sau 1.000 năm nữa?

Biến đổi khí hậu, trí thông minh nhân tạo và những biến đổi về di truyền sẽ làm thay đổi mạnh mẽ cơ thể con người. Chúng ta sẽ trở nên rất khác sau 1.000 năm nữa.

Mới đây, một clip mô tả viễn cảnh tương lai 1.000 năm tới do công ty Asap Science ở Canada tạo ra đã cho thấy, con người có thể trở thành người "bán sinh học" (nửa người nửa máy). Cụ thể, biến đổi DNA sẽ khiến mắt con người chuyển sang màu đỏ, nước da trở nên sẫm màu hơn nhằm đối phó với sự nóng lên toàn cầu.

Con người trông như thế nào sau 1.000 năm nữa? ảnh 1

Những thay đổi trên cơ thể con người trong 1.000 năm tới.


Theo đoạn clip này, trong tương lai, những con robot siêu nhỏ sẽ được tích hợp vào cơ thể chúng ta, giúp nâng cao khả năng của con người. "Không lâu nữa, con người sẽ không còn bị giới hạn với các chức năng sinh lý của chính mình, mà thực sự sẽ trở thành một thực thể kết hợp hài hòa giữa sinh học và máy móc". Bên cạnh đó, những đứa trẻ được "thiết kế" sẽ khiến những thế hệ tương lai phát triển thành những con người thông minh, quyến rũ và khỏe mạnh.

"Tuy nhiên, kiểu gen tương đồng một mặt làm con người trở nên thông minh, mạnh mẽ và ưa nhìn hơn nhưng mặt khác sự thiếu sự đa dạng của loài người trở thành kẽ hở khiến một căn bệnh mới nào đó xuất hiện trong tương lai cũng có thể quét sạch toàn bộ nhân loại".

Dưới hiệu ứng của sự nóng lên toàn cầu, con người trở nên gầy và cao hơn với hình dạng cơ thể có khả năng "tản nhiệt" tốt hơn. Tiến sĩ Alan Kwan từ Đại học Washington, St Louis (Mỹ), cho rằng khuôn mặt của con người cũng có thể thay đổi đáng kể.

Dựa trên những nghiên cứu của mình, tiến sĩ Kwan cũng đã tạo ra một loạt các hình ảnh tuyệt đẹp cho thấy sự tiến hóa của loài người trong 100.000 năm tới.

Con người trông như thế nào sau 1.000 năm nữa? ảnh 2

Cuối năm 2050, con người sẽ sống lâu hơn đáng kể, các robot
sẽ thay thế công việc lao động phổ thông, phụ nữ sẽ sinh đẻ muộn hơn
và người dân sẽ có thêm thời gian để tham gia vào các hoạt động văn hóa.


Khi các kỹ thuật về gen trở thành chuẩn mực, khuôn mặt con người sẽ được xác định bởi thị hiếu của chính chúng ta, với phần trán tiếp tục được mở rộng do bộ não phát triển ngày một lớn hơn.

Khi con người hoàn toàn làm chủ được công nghệ gen, khuôn mặt chúng ta sẽ nghiêng về các đặc điểm mà chúng ta cho là hấp dẫn: mạnh mẽ, thuộc dòng dõi vương giả, mũi thẳng, đôi mắt nồng nhiệt, các bộ phận trên khuôn mặt tuân thủ các tỷ lệ vàng và có sự đối xứng hoàn hảo giữa trái và phải. 

Tiến sĩ Kwan tin rằng, mắt của loài người sẽ to ra khi chúng ta chiếm giữ hệ mặt trời và mọi người bắt đầu sống trong những môi trường ít ánh sáng của các thuộc địa xa mặt trời.

Mắt con người có thể sẽ phát triển theo những chiều hướng với nhiều tính năng mới như mắt có khả năng tỏa sáng giúp tăng cường thị lực ở nơi có ít ánh sáng hay mắt có khả năng tự bảo vệ khỏi tia vũ trụ.

Theo Cadell Last, một nhà nghiên cứu tại viện Global Brain Institute, sự thay đổi có thể diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự đoán. Trên thực tế, vào năm 2050, một kiểu người hoàn toàn mới sẽ xuất hiện, là kết quả của công nghệ mới, hành vi, và chọn lọc tự nhiên. Ông cũng đã đưa ra nhận định nhân loại đang trải qua một giai đoạn tiến hóa mạnh mẽ.

Cadell Last tuyên bố, trong vòng chưa đầy bốn thập kỷ, chúng ta sẽ sống lâu hơn, có con khi tuổi đã già và sử dụng trí thông minh nhân tạo để làm những công việc phổ thông.

Sự thay đổi này là rất đáng kể, ông còn cho rằng nó có thể được so sánh với sự tiến hóa từ khỉ sang vượn người cũng như từ vượn người thành con người.

 Con người trông như thế nào sau 1.000 năm nữa? ảnh 3
 Con người trông như thế nào sau 1.000 năm nữa? ảnh 4

Sự thay đổi trên khuôn mặt con người. 


Một số nhà khoa học về tiến hóa cho rằng tuổi thọ của con người có thể đạt đến 120 vào năm 2050.

Ông Last cũng khẳng định, con người sẽ có sự trưởng thành về tình dục muộn hơn, dựa theo kết quả báo cáo của Christina Sterbenz công bố trên Business Insider.

Điều này được giải thích là do khi kích thước bộ não tăng lên, các sinh vật cần nhiều năng lượng và thời gian hơn để đạt được tiềm năng đầy đủ, khiến quá trình sinh sản muộn hơn.

Thay vì sống nhanh và chết trẻ, ông cho rằng con người sẽ sống chậm lại và chết già. Và chúng ta cũng có thể tạm dừng đồng hồ sinh học khi sử dụng công nghệ của tương lai.

Khámphá

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học nghề báo để đứng sau camera

Học nghề báo để đứng sau camera

(ĐTTCO) - Đã từng có nhiều bộ phim truyền hình lấy nhà báo làm nhân vật trung tâm như “Nghề báo” hoặc “Nguyệt thực”, nhưng cho đến nay chỉ có một tác phẩm điện ảnh về đề tài này là “Cưới ngay kẻo lỡ” của đạo diễn Charlie Nguyễn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

“Khủng long” Amazon

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Bloomberg, tính đến đầu năm 2018, vốn hóa của Amazon - một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, trụ sở chính đóng tại thành phố Seattle, Hoa Kỳ - đã tăng thêm 57%.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.