Cố tình tạo scandal?

Cố tình tạo scandal? ảnh 1
Khởi động khá muộn màng vào tháng cuối năm, nhưng vừa lên sóng chương trình Vietnam Idol 2013 đã gây xôn xao dư luận bởi một hình ảnh vô cùng phản cảm: thí sinh Nguyễn Hoàng Mỹ quỳ gối cầu xin ban giám khảo cho mình vào vòng tiếp theo.

Tất nhiên, công chúng có đầy đủ lý do chính đáng để phê phán mạnh mẽ hành vi nông nổi của nam thí sinh 22 tuổi ấy. Thậm chí một bộ phận khán giả không ngần ngại gọi đó là sự nhục nhã khó chấp nhận. Đúng, hầu như không thể tìm ra cách biện minh nào thích hợp để bênh vực cho thái độ ứng xử ngây ngô và kém cỏi của thí sinh Nguyễn Hoàng Mỹ. Thế nhưng ai đã tạo cơ hội để vở bi hài kịch ngớ ngẩn kia xuất hiện trên màn ảnh nhỏ?

Hầu hết người Việt Nam đều nhận thấy truyền hình ngày càng dày đặc các chương trình tương tác, chủ yếu là thi thố hát ca nhảy múa. Sự bội thực của khán giả không hề làm cho nhà tài trợ ngừng chi tiền và nhà sản xuất ngừng chiếm lĩnh giờ vàng phát sóng của tivi. Cái khái niệm mơ hồ “from zero to hero” từ nguyên bản của phương Tây, đã khiến giới trẻ Việt Nam khi đến với phiên bản “Vietnam Idol” cứ ngỡ rằng tham dự cuộc thi có thể một bước đùng đoàng lên vị trí thần tượng xuất chúng.

Vầng hào quang hư ảo đã đẩy bao chàng trai và cô gái như thiêu thân vào giấc mộng ngôi sao đầy bất trắc. Nói cho rành mạch, thí sinh Nguyễn Hoàng Mỹ vì không biết kiềm chế, đã tự nguyện làm nạn nhân của trào lưu “người người thi ca, nhà nhà thi hát” và không từ bất kỳ chiêu trò gì để nổi tiếng.

Hình ảnh thí sinh Nguyễn Hoàng Mỹ quỳ gối nằm ở vòng “Thử giọng” không phát sóng trực tiếp. Nghĩa là, từ khi hành vi phản cảm đó xảy ra đến khi khán giả xem được phải trải qua một quá trình dài với rất nhiều người quay phim, dàn dựng, biên tập, kiểm duyệt… Vậy mà màn trình diễn lố bịch của thí sinh Nguyễn Hoàng Mỹ vẫn chiếm hơn 7 phút trên kênh VTV3. Rõ ràng, không có chuyện sự cố ngoài ý muốn ở đây, mà những người thực hiện “Vietnam Idol” cố tình tạo scandal để gây sức hút cho chương trình.

Nếu công chúng trách giận thí sinh Nguyễn Hoàng Mỹ một phần, phải trách giận VTV3 mười phần. Một kênh truyền hình quốc gia không nên tiếp tay cho những hành vi nhố nhăng nhằm đáp ứng thị hiếu rẻ rúng của đám đông tò mò.

Văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập đang bị thử thách gay gắt. Vì vậy, một màn quỳ gối cầu xin danh vọng đã khiến những người biết ưu tư phải giật mình, nhắc nhớ câu thơ ngậm ngùi của cụ Nguyễn Du “đường xa nghĩ nỗi bây giờ mà kinh”.

Tâm Huyền 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM - Nan giải chống ngập đô thị

TPHCM - Nan giải chống ngập đô thị

(ĐTTCO) - Trong 20 năm trở lại đây, với việc tăng dân số, phát triển nhanh các khu  dân cư ở TPHCM đã khiến hạ tầng tiêu thoát nước không theo kịp, mưa và thủy triều ngày càng lớn, dẫn đến tình trạng ngập nước ngày càng nghiêm trọng và phức tạp hơn. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Cây tiền tỷ sâm Ngọc Linh

(ĐTTCO) - Được xem là “quốc bảo của ngành dược liệu Việt Nam”, sâm Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) không chỉ là cứu cánh giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc miền núi, mà còn được tỉnh Quảng Nam xác định là cây chủ lực trong phát triển kinh tế lâm nghiệp địa phương.

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.