Có nên lấn vịnh Đà Nẵng ?

(ĐTTCO)-Việc UBND Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) đề xuất bồi đắp vịnh Đà Nẵng để phát triển kinh tế xã hội, trong bối cảnh TP cũng đang xem xét nghiên cứu lấn vịnh để hình thành khu kinh tế ven biển, đang gây nhiều luồng dư luận.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước đã lấn vịnh Đà Nẵng từ 2007

Khu đô thị quốc tế Đa Phước đã lấn vịnh Đà Nẵng từ 2007

Lấn biển phát triển dịch vụ
Theo UBND Q.Thanh Khê, trước đây, khi mở đường Nguyễn Tất Thành, đoạn qua Q.Thanh Khê (dài 4 km), bãi biển còn lại nhỏ hẹp, nơi rộng nhất chỉ hơn 50 m, riêng đoạn cầu Phú Lộc thì sát mép nước nên bãi biển rất khó đầu tư du lịch dịch vụ.
Thanh Khê là một trong 2 quận trung tâm TP, thu ngân sách đứng top 3 nhưng diện tích nhỏ nhất trong các quận huyện với chỉ 950 ha, nên quận đề xuất bồi lấn vịnh Đà Nẵng ra tối đa 200 m, dọc 4 km qua Q.Thanh Khê, tương đương quy mô 80 ha lấn biển để tạo quỹ đất phát triển dịch vụ.
Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND Q.Thanh Khê, cho hay Thanh Khê vẫn còn cơ hội phát triển bằng cách bồi đắp vịnh, để vực dậy khu vực dọc đường Nguyễn Tất Thành. Hiện chuỗi khách sạn và các dịch vụ du lịch tuyến Nguyễn Tất Thành nộp thuế không đáng kể bởi hoạt động cầm chừng, giá đất cũng không cao.
"Việc lấn biển là tăng nhanh phần bồi lấp và vẫn đúng với quy luật tự nhiên nên không sợ chống lại quy luật tự nhiên. Do vậy, chúng ta nên lấp vịnh để phát triển dịch vụ bên ngoài”, ông Tĩnh nói. Tuy nhiên, ông Tĩnh cũng thừa nhận, qua tham khảo ý kiến người dân ở quận, hiện vẫn còn nhiều luồng ý kiến về đề xuất lấn biển.
“Một là kinh phí lớn quá, phải dùng cát bồi đắp chứ không thể dùng đất đồi, nhưng cát ở đâu, khai thác sông thì không được, dùng cát tại chỗ thì lo hậu tác động. Hai là thiên nhiên khắc nghiệt, bão tàn phá dữ dội”, ông Tĩnh nói.
Sẽ mất dáng vịnh, ngược quy luật thiên nhiên
Ông Nguyễn Nhường, Trưởng phòng Quản lý đô thị Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng), đồng tình đề xuất lấn vịnh Đà Nẵng để tạo cảnh quan, thêm phong phú hoạt động bãi biển. “Vấn đề nằm ở chỗ cần dùng công nghệ như thế nào để đảm bảo lâu dài”, ông Nhường nói. Tuy nhiên, kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch VN, Chủ tịch danh dự Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.Đà Nẵng, lại cho rằng không nên lấn vịnh Đà Nẵng.
“Nếu lấn sẽ mất thế, dáng vịnh, ngược quy luật tự nhiên, sẽ gây bồi đắp ở những chỗ khác. Kinh nghiệm làm đập Thanh Bình 5 lần 7 lượt vẫn bị sóng phá, sạt lở thêm nhiều vị trí khác. Các nhà khoa học từng có lời khuyên không nên phá vỡ điều kiện tự nhiên…”, ông Huy nói.
Trao đổi với PV Thanh Niên, chuyên gia thủy lợi Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT, người nhiều năm nghiên cứu dòng chảy, thủy văn và hiện đang tham gia phản biện, tham vấn đánh giá tác động môi trường cho nhiều dự án, đề nghị cân nhắc vị trí lấn biển và cẩn thận trước ý tưởng này, bởi dù một số nơi lấn biển vẫn tạo điều kiện tốt để phát triển kinh tế xã hội, nhưng phần lớn lấn biển gây tác hại. Việc đánh giá kỹ dự án là cực kỳ khó, cần có phản biện và ý kiến các nhà khoa học.
Ông Thắng dẫn chứng: “Vịnh Đà Nẵng đã phải trả giá khi kho xăng dầu K83 (chân đèo Hải Vân, P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) lấn vịnh làm cả bờ biển P.Hòa Hiệp Bắc xói lở, xâm thực hàng trăm mét dài, nhiều năm qua không trả lại được”.
Một yếu tố khác ông Huỳnh Vạn Thắng đề nghị ý tưởng lấn vịnh Đà Nẵng cân nhắc là thiên tai, mà bằng chứng là bão Xangsane 2006 và bão số 9 năm 2009 gây hậu quả nặng nề cho đường Nguyễn Tất Thành.
Theo ông Thắng, đường Nguyễn Tất Thành quy hoạch sai là mở đường quá gần mép nước, do điều kiện kinh tế TP lúc đó chỉ có thể làm được như vậy. Bờ biển nhỏ hẹp, khi bão lớn vào, họng gió vào vịnh rất lớn mang theo sóng to đánh vào bờ thì bờ kè, vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành không chịu nổi.
Do đó, ông Thắng cũng cảnh báo, không chỉ vịnh Đà Nẵng, mà chuỗi bờ biển có các công trình sát bờ biển trải dài từ Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đến Hội An cũng đứng trước nguy cơ bị thiên tai tàn phá hoặc xâm thực nặng nề do ở quá gần mép nước.
Lấn chỗ này thì chỗ khác sẽ bị xâm thực
Tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa với Q.Thanh Khê ngày 1.3, bàn về đề xuất lấn biển, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết ý tưởng lấn biển Nguyễn Tất Thành đã có từ rất lâu nhưng cần phải nghiên cứu kỹ.
Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN-MT, cho rằng theo quan trắc của Chi cục Biển đảo thì biển Đà Nẵng đang bị xâm thực. Hiện có 2 giải pháp là di dời đường Nguyễn Tất Thành vào sâu đất liền từ 500 - 1.000 m để tạo bờ biển như đường Trần Phú (Nha Trang). Tuy nhiên, giải pháp này sẽ tốn kinh phí lớn nên giải pháp thứ 2 được đưa ra là lấn biển. “Thế nhưng không thể lấn biển theo kiểu dàn hàng ngang mà phải có điểm nhấn. Điển hình là như nhà xương cá ở Dubai”, ông Nam nhấn mạnh.
Còn ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT TP, kỳ vọng: “Sở đã đề xuất UBND TP thi tuyển kiến trúc, thuê chuyên gia quốc tế quy hoạch vịnh Đà Nẵng để hình thành địa điểm đầu tư mới cho TP và Q.Thanh Khê. Thành ủy nên cho phép thi tuyển để phát triển. Vịnh Đà Nẵng như một vịnh chết trong khi nó rất đẹp. Các vịnh ở Singapore, Dubai cũng làm kiến trúc bên ngoài, bờ biển vẫn giữ nguyên rất đẹp”.
Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng cần phải có khảo sát, đánh giá cụ thể về tình trạng bồi lấp vịnh Đà Nẵng trong vòng 10 - 20 năm qua, nhất là sau khi làm tuyến đường Nguyễn Tất Thành.
“Về mặt quy luật, anh lấn chỗ này thì chỗ khác sẽ bị xâm thực. Nguyên tắc bờ biển, bờ sông là như thế nên mới có câu bên bồi bên lở”, ông Nghĩa lưu ý và chỉ đạo Sở Xây dựng khi điều chỉnh quy hoạch chung của TP cần thuê tư vấn lên phương án khai thác vịnh Đà Nẵng. “Sở Xây dựng sớm nghiên cứu khai thác vịnh. Hiện vịnh này rất buồn tẻ. Sau khi làm đường Nguyễn Tất Thành thì cơ cấu bãi biển bị mất hẳn, trở nên đìu hiu”.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã uống rượu bia, không lái xe!

Đã uống rượu bia, không lái xe!

(ĐTTCO) - Diễn đàn Đã uống rượu bia, không lái xe! tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc thảo luận, góp ý về các giải pháp cần làm để Luật Phòng chống tác hại rượu bia đi vào cuộc sống. 

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vi mạch TPHCM

(ĐTTCO) - Để tiếp tục thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2030”, UBND TPHCM vừa giao Sở Thông tin-Truyền thông tổ chức khảo sát nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và vi mạch bán dẫn, để xây dựng kế hoạch tổng thể đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. 

Thú đam mê

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Sức khỏe

SeABank giới thiệu giải pháp tài chính giúp cộng đồng điều trị ung thư

(ĐTTCO) - Sáng 22-6, tại TPHCM, SeABank và Công ty Bảo hiểm AIA phối hợp tổ chức Tọa đàm “Cách phòng tránh, nhận diện và giải pháp tài chính giúp bệnh nhân điều trị ung thư”, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo khách hàng cùng với sự tương tác tư vấn đến từ các chuyên gia y tế.

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Du lịch

Ngắm Kỳ quan Vịnh Hạ Long lãng mạn từ Phà Tuần Châu live

(ĐTTCO) - Trời trong xanh, núi non xanh, nước long lanh, không gian Vịnh Hạ Long như một bức tranh sơn thủy hữu tình lung linh quyến rũ. Ngồi trên Phà Tuần Châu – Cát Bà, du khách không khỏi ngỡ ngàng với trải nghiệm mới lạ hấp dẫn, được hòa mình cùng với Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, được chạm vào bức tranh tuyệt tác mê hoặc này.

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019