Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm đường phố

(ĐTTCO) - Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức lễ phát động “Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” với mong muốn từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với những hộ kinh doanh thức ăn đường phố.

Tối 28-12, tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức lễ phát động “Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” với mong muốn từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với những hộ kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP), góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP trong kinh doanh TĂĐP của người kinh doanh.

Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm đường phố

Phát biểu tại lễ phát động, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết, hiện trên địa bàn TP có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh TĂĐP với trên 24.522 người tham gia kinh doanh. TĂĐP từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa của người dân TPHCM với nhiều món ăn đa dạng, phong phú, giá rẻ. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với TPHCM.

Tuy nhiên TĂĐP là nơi tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP cao nhất bởi vẫn chưa thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ, quy trình chế biến không tuân thủ các quy định ATTP. “Để cải thiện, nâng cao chất lượng TĂĐP, trước mắt, ban phối hợp với UBND quận 4, quận Tân Bình triển khai xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP tại Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4) và Khu ăn uống tập trung trước chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình).

Đây là hai điểm được Ban quản lý ATTP hỗ trợ các giải pháp cải thiện điều kiện ATTP như: tập huấn cung cấp kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các cơ sở kinh doanh TĂĐP; trang bị thiết bị, dụng cụ kiểm soát ATTP; hỗ trợ người kinh doanh tạp dề, khẩu trang, bao tay; yêu cầu tuân thủ, chấp hành các quy định về ATTP. Song song với mô hình điểm này, Ban quản lý ATTP sẽ tiếp tục phối hợp với các quận, huyện xây dựng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP như: Tuyến đường kinh doanh TĂĐP đảm bảo ATTP; Khu phố ẩm thực kinh doanh TĂĐP đảm bảo ATTP; Phường, xã điểm kiểm soát điều kiện ATTP; Tuyến đường không kinh doanh TĂĐP...”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Sắc màu Lô Lô Chải

(ĐTTCO) - Đứng ở trên đỉnh cột cờ Lũng Cú nhìn về phía Tây Bắc chúng ta sẽ thấy khung cảnh hùng vỹ nơi biên cương. Ở đó, những cung đường ngoằn ngoèo men theo sườn núi dẫn đến một bản làng với các mái nhà trình tường đắp đất. Đấy chính là bản Lô Lô Chải của xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019