Choáng váng Sa Pa

(ĐTTCO) - Sa Pa đang thay đổi từng ngày, điều đó là cần thiết nhưng đó là một sự thay đổi méo mó và "ăn" vào môi trường thật đáng ngại.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 1.

Những tổ hợp khách sạn mọc lên giữa trung tâm thị trấn Sa Pa, tiếng ồn cũng như rác thải xây dựng là điểm trừ với du lịch Sa Pa lúc này.

Lần đầu tiên tôi đến Sa Pa vào năm 2012, chỉ mới 6 năm thôi nhưng Sa Pa bây giờ khác quá. Đi tìm sự tĩnh mịch, sạch sẽ và lãng mạn đã là chuyện của ngày xưa. 

Sa Pa giờ đây là một đại công trường lớn, với vật liệu xây dựng ngổn ngang, với những quả đồi bị băm nát để làm nơi nghỉ dưỡng và những đứa trẻ người địa phương "bu" lấy những vị khách du lịch nước ngoài và không đoái hoài tới sự khó chịu của họ.

Sa Pa những ngày đầu tháng 10 mưa mù bao phủ, khách du lịch thưa thớt hoặc họ ngại chui ra đường, ngoài phố từng tốp công nhân vẫn miệt mài làm việc để chạy tiến độ dự án. 

Ngay đối diện Nhà thờ lớn của thị trấn Sa Pa, một tổ hợp xây dựng lớn mọc lên cao vút, những chiếc tháp cần cẩu vươn cao lên trời, tiếng máy khoan, máy đục từ các dự án vang lên không ngừng nghỉ.

Theo quy hoạch tổng thế phát triển du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2030, Sa Pa sẽ trở thành nơi nghỉ dưỡng, văn hoá tầm cỡ quốc gia, quốc thé, thu hút khoảng 5,2 triệu du khách. 

Mục tiêu này và thực tế xây dựng bùng nổ hiện nay có mâu thuẫn? Chúng ta nói rất nhiêu đến phát triển du lịch bền vững, nhưng điều đó trên thực tế thật khó làm sao...

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 2.

Trên những quả đồi, Sa Pa đang bị bêtông hoá với những ngôi nhà cao tầng mọc san sát nhau.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 3.

Những con đường giữa trung tâm thị trấn với nhiều ổ gà khiến cho việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 4.

Rác thải từ các cửa hàng ăn được tập kết giữa trung tâm thị trấn rất phản cảm.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 5.

Nhiều ngôi nhà được xây dựng lấn chiếm vỉa hè và tạo ra một hình ảnh nhếch nhác.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 6.

Người dân bắc những cây cầu tạm để vào nhà do đường giao thông đang được gia cố lại.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 7.

Những ngôi nhà mọc lên san sát. Với mục tiêu tới năm 2030 thu hút 5,2 triệu khách du lịch khiến Sa Pa trở thành một đại công trường.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 8.

Tại một quán cà phê, góc nhìn ra những thửa ruộng bậc thang bị bưng bít bởi một ngôi nhà cao tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 9.

Những chiếc xe xúc là hình ảnh khá phổ biến của Sa Pa trong thời điểm này.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 10.

Một khách du lịch nước ngoài đang bị những đứa trẻ bủa vây để bán các đồ lưu niệm.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 11.

Nhìn từ trên cao Sa Pa không khác gì Hà Nội và Sài Gòn với những ngôi nhà mái tôn kim loại xanh, đỏ san sát nhau.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 12.

Công nhân xây dựng làm việc trên đỉnh núi Fansipan.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 13.

Khách du lịch chụp ảnh trên cáp treo khi qua một khu ruộng bậc thang.

Choáng váng Sa Pa - Ảnh 14.

Nhìn từ trên cao, cả một quả đồi bị san phẳng để làm tổ hợp du lịch dịch vụ.


Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Làm nông thời 4.0

(ĐTTCO) - Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp và Công ty Quản Nông Xanh vừa phối hợp giới thiệu nông dân mô hình dùng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường. 

Bạn đọc

Chỉ tiêu không thể mão?

(ĐTTCO) - Nhiều năm qua khi nhắc đến bất cứ lĩnh vực nào từ kinh tế, xã hội đến giáo dục… Quốc hội cũng như các bộ ngành đều đưa ra những con số chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành. Điều này không sai, nhưng ở khá nhiều lĩnh vực các chỉ tiêu đưa ra nhằm đẹp báo cáo chứ rất xa vời thực tế, thậm chí chính các chuyên gia khi phân tích cũng phải ngạc nhiên về những chỉ tiêu này. Phải chăng hội chứng chỉ tiêu đang “lây lan” quá nhanh?