Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong, 28 người bị thương

(ĐTTCO) -  Rạng sáng ngày 23-3, một vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina ở số 1648 Võ Văn Kiệt, quận 8, TPHCM, làm ít nhất 13 người thiệt mạng, 28 người bị thương. 

>> Video Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM thông tin về vụ cháy. Thực hiện: CHÍ THẠCH

Theo đó, khoảng 0 giờ 30 sáng ngày 23-3, đám cháy kèm tiếng nổ lớn phát ra từ tầng hầm giữ ô tô, xe máy nằm giữa khu A và B của chung cư Carina Plaza ở số 1648 Võ Văn Kiệt, Quận 8.

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xuất phát từ tầng hầm chung cư vào, khi nhiều người dân sinh sống trong này đang ngủ thì bất ngờ phát hiện khói lửa ngùn ngụt bốc lên từ tầng hầm nên tìm cách tháo chạy ra ngoài.

Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 1Lực lượng chữa cháy không chế vụ hoả hoạn. Ảnh: TTXVN
Những người dân chưa thoát thân được đã tìm cách chạy lên phía trên cao. Họ liên tục vẫy khăn, quần áo, rọi đèn pin... kêu cứu. Một số người đã phải nhảy từ trên cao xuống.
Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 2Xe cứu thương được đưa đến hiện trường để cấp cứu những người bị nạn. Ảnh: TTXVN
Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã huy động 34 xe chữa cháy chuyên dụng và hơn 200 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ chữa cháy, đến hơn 2 giờ sáng cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế.

Theo thông tin mới nhất do ông Võ Công Hoan - Chánh Văn phòng UBND TPHCM cung cấp, thì tính đến thời điểm này - 8 giờ 30 ngày 23-3, đã có 13 người chết và 28 người bị thương.

Trước đó, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết tính đến 6 giờ ngày 23-3, đã xác định có 13 người chết, 14 người bị thương trong vụ cháy chung cư này. 

Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 3Người dân sống trong chung cư vẫn còn hoảng loạn sau vụ cháy. Ảnh: CHÍ THẠCH
Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 4Người dân sống trong chung cư vẫn còn hoảng loạn sau vụ cháy. Ảnh: CHÍ THẠCH

Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 5Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: CHÍ THẠCH
Một tài xế của Trung tâm cấp cứu 115 cho biết, Trung tâm này đã huy động 4 xe cấp cứu. Ngoài ra còn có xe cấp cứu của các bệnh viện Triều An, Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Quận 6, Nhi đồng 1... . Hơn 10 chiếc xe cấp cứu liên tục chuyển bệnh nhân bị ngạt về các bệnh viện trên địa bàn TP. 

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết lãnh đạo Sở này đã chỉ đạo các bệnh viện tích cực cấp cứu, chữa trị cho bệnh nhân. Hiện Sở đang thống kê các ca nhập viện.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết: UBND Thành phố đã cử ngay hai nhóm công tác xuống hiện trường để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả cũng như hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Người dân tạm thời được bố trí nghỉ ngơi tại khu nhà nghỉ ở khu B của chung cư.
Carina Plaza là một chung cư cao cấp, đã được đưa vào sử dụng khoảng 6 năm nay, gồm 3 khu nhà cao từ 15 đến 21 tầng với 736 căn hộ đã đi vào sử dụng.
Lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường, không để người dân đi vào khu vực xảy cháy (block B), đề phòng khả năng các mảng bê - tông sập bất cứ lúc nào và bảo vệ tài sản cho người dân. 
Đại diện chủ đầu tư, tập đoàn 577 (là công ty mẹ của công ty TNHH Hùng Thanh - đơn vị quản lý chung cư Carina) ông Nguyễn Phúc cho biết: chung cư được đưa vào sử dụng năm 2009 và từ đó đến nay chưa xảy ra sự cố cháy nổ. Sự cố xảy ra hôm nay là một mất mát lớn đối với người dân cũng như phía chủ đầu tư. Do đó công ty Hùng Thanh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ cháy nghiêm trọng này và có trách nhiệm hỗ trợ những thiệt hại xảy ra đối với người dân. 
 Ông Hưởng cảnh báo, chung cư là nơi tập trung đông cư dân sinh sống, sinh hoạt nên vấn đề cháy nổ cần được quản lý về mọi mặt. Các cơ quan chức năng cần nghiệm thu, đánh giá, kiểm tra nhiều hơn để nâng cao ý thức quản lý cũng như ý thức PCCC của cộng đồng. 
Có mặt tại hiện trường từ rất sớm, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM cho biết, đây được xem là vụ hỏa hoạn có thiệt hại lớn nhất về người và tài sản trong những năm gần đây. Do đó, chúng ta cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống PCCC, lực lượng bảo vệ để đảm bảo an toàn PCCC, không để xảy ra rò rỉ khí xăng, dầu, gas và cả vấn đề an ninh. Mặt khác, các chung cư cần thường xuyên diễn tập PCCC cho cư dân. 

Theo UBND quận 8, gia đình mỗi trường hợp tử vong được địa phương hỗ trợ 15 triệu đồng, mỗi trường hợp bị thương hỗ trợ 6 triệu đồng.
>> Video Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM thông tin về vụ cháy. Thực hiện: CHÍ THẠCH
 Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, lực lượng PCCC nhận tin báo cháy lúc 1 giờ 27 phút ngày 23-3, có mặt tại hiện trường lúc 1 giờ 34 phút và khống chế hoàn toàn vụ cháy vào lúc 2 giờ 27 phút cùng ngày. Điểm cháy xuất phát được xác định từ tầng hầm của chung cư của lock A. Diện tích cháy là 300m².
Thấy tình hình phức tạp nên Phòng Cảnh sát PCCC đã huy động 8 đơn vị, 34 xe các loại cùng 205 cán  bộ chiến sĩ để tham gia cứu nạn, cứu hộ. 
Theo thống kê sơ bộ, đã có 13 người chết, 28 người bị thương. Tất cả trường hợp chết là do ngạt khói. Số tài sản thiệt hại ban đầu được xác định là 13 chiếc ô tô bị cháy trong đó có 5 chiếc cháy hoàn toàn; 108 chiếc ô tô bị cháy xém và hơn 150 xe máy bị cháy hoàn toàn. 
Ông Hưởng thông tin thêm xung quanh việc người dân phản ảnh hệ thống báo cháy của chung cư không hoạt động, lực lượng chức năng sẽ điều tra xác định rõ nguyên nhân cụ thể. 
Trong sáng 23-3, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lãnh đạo UBND TPHCM đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy và khắc phục hậu quả.
>> Một số hình ảnh PV SGGP ghi nhận tại hiện trường vụ cháy:
Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 6Ảnh: CHÍ THẠCH
Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 7Ảnh: CHÍ THẠCH
Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 8Ảnh: CHÍ THẠCH
 
Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 9Ảnh: HOÀNG HÙNG
Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 10Phía sau chung cư Carina Plaza bị cháy. ẢNh: HOÀNG HÙNG
Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 11Hầm xe chung cư Carina Plaza - nơi xảy ra vụ cháy. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, 13 người tử vong ảnh 12Chung cư Carina Plaza chụp lúc 7 giờ 30 sáng 23-3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

(ĐTTCO) - 1.287 điểm 10 ; Môn Giáo dục công dân có 784 bài thi điểm 10; Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt; Mức điểm trung bình xét tuyển đại học 3 môn của mỗi khối ở mức 16 - 18 điểm; Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18-7.

Công nghệ

Dự án tiền điện tử của Facebook là 'ảo tưởng'

(ĐTTCO)-Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Facebook thật "ảo tưởng" khi nghĩ rằng mọi người sẽ tin tưởng, trao tiền cho mạng xã hội này.

Thú đam mê

Tao nhã trang phục Kimono trên gốm cổ live

(ĐTTCO) - Là xứ sở của lễ nghi, tự hào hậu duệ Nữ thần Mặt trời, chọn nếp sống hòa mình với thiên nhiên và yêu chuộng cái đẹp, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi danh nhẹ nhàng và tao nhã cùng bộ Kimono nổi tiếng và trở thành huyền thoại thế kỷ 20: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”.

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Ẩm thực

Bữa trưa cùng doanh nhân tại REX Sài Gòn

(ĐTTCO) - Bữa trưa có vai trò rất cần thiết, bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Buổi trưa là thời gian giải lao để chúng ta lấy lại năng lượng.

Du lịch

Du lịch Việt Nam nỗ lực cán đích mục tiêu trước 1 năm

(ĐTTCO)-Từ nay đến cuối năm, du lịch Việt Nam nỗ lực để đón được 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, cán đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch.

Mua sắm

Trường tồn cùng ngọc trai

(ĐTTCO) - Mang vẻ đẹp của sự trường tồn cùng ánh màu đặc biệt, ngọc trai có một sức hút khó cưỡng đối với hầu hết phụ nữ. Với họ, trang sức ngọc trai không chỉ là một phụ kiện thời trang, mà đó còn là đam mê sở hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019