Chặn sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

(ĐTTCO) - Sau khi Bộ NN&PTNT mở đợt cao điểm tấn công vào các cơ sở chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc, đến nay, vấn nạn đã giảm hẳn. Tuy nhiên, hiện tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản trở lại nhức nhối.

Chặn sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi ảnh 1 

Trong 4 tháng mở đợt cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ tháng 10/2015 tới tháng 2/2016, Thanh tra Bộ NN&PTNT cùng với C49 (Bộ Công An), Bộ Y tế, Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra có tới 834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu về vi sinh vật (chiếm tới 15,4%).

 Các tổ chức quốc tế đã khuyến cáo, người ăn nhiều thực phẩm chứa kháng sinh sẽ bị nhiễm kháng sinh, nhờn thuốc dẫn tới chữa bệnh khó khăn hơn. Do vậy, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, ngoài việc chấn chỉnh hoạt động của các lò mổ, nơi dễ lây nhiễm vi sinh vật, phải ngăn chặn tận gốc tình trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản; truy xuất từ lò mổ tới cơ sở chăn nuôi, tới nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, các cơ sở nhập khẩu kháng sinh. Như vậy mới giải quyết được tận gốc vấn đề này. 

Bộ NN&PTNT cũng sẽ đề nghị Bộ Y tế vào cuộc, trong 2 tháng tới sẽ tập trung sửa đổi những quy định liên quan đến mức tồn dư tối thiểu các loại kháng sinh, để từ đó các địa phương có cơ sở giám sát và xử lý vi phạm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, phải tăng cường giám sát thị trường trong nước, không để người dân ăn phải cá tưới ure, thịt chứa kháng sinh, chất cấm, duy trì đường dây nóng để người dân phản ánh, đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời những người phát hiện ra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trái pháp luật.

Mục tiêu Bộ NN&PTNT là đến cuối năm nay 100% các tỉnh, thành phố đều có các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch. Hiện nay, theo thống kê của Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã có 35 tỉnh/thành phố báo cáo xây dựng được 280 chuỗi cung ứng nông, thủy sản an toàn, bày bán tại 329 cơ sở phân phối thực phẩm, trong đó có 65 cơ sở (chiếm 20%) được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thủy sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.