Chân dài vất vả

(ĐTTCO) - Cục trưởng Cục Quản lý nghệ thuật biểu diễn khẳng định, từ tháng 3-2016 sẽ triển khai cấp thẻ hành nghề cho người mẫu.
 Chân dài vất vả ảnh 1

Thẻ hành nghề sẽ là một trong những biện pháp hạn chế các đối tượng mượn danh nghề người mẫu làm những việc trái đạo đức, ảnh hưởng đến người làm nghề đàng hoàng. Đấy là lý thuyết nhằm hạn chế tiêu cực. Còn để phát triển nghề người mẫu, cần nâng cao kỹ năng đào tạo lẫn quản lý người mẫu.

Hàng chục công ty người mẫu được thành lập và hoạt động tại Hà Nội và TPHCM đủ sức cung cấp lực lượng cho những chương trình thời trang và các sự kiện văn hóa lớn nhỏ. Tuy nhiên, số người mẫu sống bằng thu nhập thực sự từ nghề, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngay cả những người có danh hiệu từ cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam như Phương Mai, Thái Hà, Minh Triệu, Lan Khuê cũng chật vật với sàn diễn. Dường như cái nghề đầy nhung lụa và phấn son đang ngổn ngang những bất cập. Trong các người mẫu hàng đầu, nếu chọn gương mặt tiêu biểu nhất thành đạt từ chính nghề có lẽ xác lập mỗi tên tuổi Thanh Hằng. Ngoài ra, một số người mẫu khác nhờ xuất thân gia đình giàu có dùng mác siêu mẫu để kinh doanh như Ngọc Bích hoặc Thu Hằng.

Nếu hoàn cảnh kinh tế eo hẹp lại dấn thân vào con đường người mẫu, hầu hết không thể trụ lại với nghề. Có trình độ, nhiều người mẫu lấn sân sang đóng phim hoặc làm MC truyền hình. Gần đây, siêu mẫu nổi tiếng Võ Hoàng Yến tuyên bố giải nghệ để chuyển sang làm chuyên gia chỉnh nhạc điện tử, và thu nhập của DJ Võ Hoàng Yến ổn định hơn hẳn siêu mẫu Võ Hoàng Yến.

Nếu nhìn một cách hờ hững, không ít công chúng ngộ nhận nghề người mẫu đang rất sung sướng. Bằng chứng là hết người mẫu nọ đến người mẫu kia khoe nhà lầu, xe hơi và hàng hiệu. Có mấy ai biết, trong sự co cụm của ngành công nghiệp dệt may, các show thời trang ít ỏi dần, và người mẫu chân chính chỉ tồn tại đạm bạc như… sinh viên. Vậy, thử hỏi, vài người mẫu lấy đâu ra tiền để tiêu xài và chưng diện hào nhoáng? Rất tế nhị và nhạy cảm. Có lẽ những người mẫu không có quý ông chống lưng chu cấp rất dễ sa ngã trước cám dỗ đời thường.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao, nội thất toa xe được thiết kế bằng vật liệu composite…. , không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng, nội thất được sử dụng các thiết bị với màu sắc phù hợp, nhiều tiện ích.

Thêm nhiều toa tàu “5 sao” chạy tuyến Bắc - Nam

(ĐTTCO)-Chiều 5-12, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 10-12 sẽ đưa vào khai thác nhiều toa xe đóng mới với nhiều cải tiến tiện ích thay thế một số tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, giá vé đi tàu vẫn không thay đổi. 
 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.