Chân dài vất vả

(ĐTTCO) - Cục trưởng Cục Quản lý nghệ thuật biểu diễn khẳng định, từ tháng 3-2016 sẽ triển khai cấp thẻ hành nghề cho người mẫu.
 Chân dài vất vả ảnh 1

Thẻ hành nghề sẽ là một trong những biện pháp hạn chế các đối tượng mượn danh nghề người mẫu làm những việc trái đạo đức, ảnh hưởng đến người làm nghề đàng hoàng. Đấy là lý thuyết nhằm hạn chế tiêu cực. Còn để phát triển nghề người mẫu, cần nâng cao kỹ năng đào tạo lẫn quản lý người mẫu.

Hàng chục công ty người mẫu được thành lập và hoạt động tại Hà Nội và TPHCM đủ sức cung cấp lực lượng cho những chương trình thời trang và các sự kiện văn hóa lớn nhỏ. Tuy nhiên, số người mẫu sống bằng thu nhập thực sự từ nghề, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngay cả những người có danh hiệu từ cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam như Phương Mai, Thái Hà, Minh Triệu, Lan Khuê cũng chật vật với sàn diễn. Dường như cái nghề đầy nhung lụa và phấn son đang ngổn ngang những bất cập. Trong các người mẫu hàng đầu, nếu chọn gương mặt tiêu biểu nhất thành đạt từ chính nghề có lẽ xác lập mỗi tên tuổi Thanh Hằng. Ngoài ra, một số người mẫu khác nhờ xuất thân gia đình giàu có dùng mác siêu mẫu để kinh doanh như Ngọc Bích hoặc Thu Hằng.

Nếu hoàn cảnh kinh tế eo hẹp lại dấn thân vào con đường người mẫu, hầu hết không thể trụ lại với nghề. Có trình độ, nhiều người mẫu lấn sân sang đóng phim hoặc làm MC truyền hình. Gần đây, siêu mẫu nổi tiếng Võ Hoàng Yến tuyên bố giải nghệ để chuyển sang làm chuyên gia chỉnh nhạc điện tử, và thu nhập của DJ Võ Hoàng Yến ổn định hơn hẳn siêu mẫu Võ Hoàng Yến.

Nếu nhìn một cách hờ hững, không ít công chúng ngộ nhận nghề người mẫu đang rất sung sướng. Bằng chứng là hết người mẫu nọ đến người mẫu kia khoe nhà lầu, xe hơi và hàng hiệu. Có mấy ai biết, trong sự co cụm của ngành công nghiệp dệt may, các show thời trang ít ỏi dần, và người mẫu chân chính chỉ tồn tại đạm bạc như… sinh viên. Vậy, thử hỏi, vài người mẫu lấy đâu ra tiền để tiêu xài và chưng diện hào nhoáng? Rất tế nhị và nhạy cảm. Có lẽ những người mẫu không có quý ông chống lưng chu cấp rất dễ sa ngã trước cám dỗ đời thường.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Lũ dữ hoành hành

(ĐTTCO) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, dù chỉ là áp thấp nhiệt đới nhưng khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta gây ra mưa lớn suốt từ đêm 9-10 làm xuất hiện lũ quét, vỡ đê, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi hàng chục ngàn căn nhà ở khắp các tỉnh miền núi Tây Bắc và Bắc Trung bộ.

Bạn đọc

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.