Chân dài vất vả

(ĐTTCO) - Cục trưởng Cục Quản lý nghệ thuật biểu diễn khẳng định, từ tháng 3-2016 sẽ triển khai cấp thẻ hành nghề cho người mẫu.
 Chân dài vất vả ảnh 1

Thẻ hành nghề sẽ là một trong những biện pháp hạn chế các đối tượng mượn danh nghề người mẫu làm những việc trái đạo đức, ảnh hưởng đến người làm nghề đàng hoàng. Đấy là lý thuyết nhằm hạn chế tiêu cực. Còn để phát triển nghề người mẫu, cần nâng cao kỹ năng đào tạo lẫn quản lý người mẫu.

Hàng chục công ty người mẫu được thành lập và hoạt động tại Hà Nội và TPHCM đủ sức cung cấp lực lượng cho những chương trình thời trang và các sự kiện văn hóa lớn nhỏ. Tuy nhiên, số người mẫu sống bằng thu nhập thực sự từ nghề, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngay cả những người có danh hiệu từ cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam như Phương Mai, Thái Hà, Minh Triệu, Lan Khuê cũng chật vật với sàn diễn. Dường như cái nghề đầy nhung lụa và phấn son đang ngổn ngang những bất cập. Trong các người mẫu hàng đầu, nếu chọn gương mặt tiêu biểu nhất thành đạt từ chính nghề có lẽ xác lập mỗi tên tuổi Thanh Hằng. Ngoài ra, một số người mẫu khác nhờ xuất thân gia đình giàu có dùng mác siêu mẫu để kinh doanh như Ngọc Bích hoặc Thu Hằng.

Nếu hoàn cảnh kinh tế eo hẹp lại dấn thân vào con đường người mẫu, hầu hết không thể trụ lại với nghề. Có trình độ, nhiều người mẫu lấn sân sang đóng phim hoặc làm MC truyền hình. Gần đây, siêu mẫu nổi tiếng Võ Hoàng Yến tuyên bố giải nghệ để chuyển sang làm chuyên gia chỉnh nhạc điện tử, và thu nhập của DJ Võ Hoàng Yến ổn định hơn hẳn siêu mẫu Võ Hoàng Yến.

Nếu nhìn một cách hờ hững, không ít công chúng ngộ nhận nghề người mẫu đang rất sung sướng. Bằng chứng là hết người mẫu nọ đến người mẫu kia khoe nhà lầu, xe hơi và hàng hiệu. Có mấy ai biết, trong sự co cụm của ngành công nghiệp dệt may, các show thời trang ít ỏi dần, và người mẫu chân chính chỉ tồn tại đạm bạc như… sinh viên. Vậy, thử hỏi, vài người mẫu lấy đâu ra tiền để tiêu xài và chưng diện hào nhoáng? Rất tế nhị và nhạy cảm. Có lẽ những người mẫu không có quý ông chống lưng chu cấp rất dễ sa ngã trước cám dỗ đời thường.

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...