CEO nâng giá thuốc chống HIV 5.000% bị bắt

(ĐTTCO) - Martin Shkreli, CEO của công ty dược phẩm Mỹ nổi tiếng với vụ việc tăng giá thuốc chống HIV từ 13,5 USD lên 750 USD, đã được thông báo là bị bắt giữ vì lừa đảo chứng khoán liên quan đến công ty ông ta sáng lập.

Ông bị buộc tội lấy cổ phiếu một cách bất hợp pháp từ công ty Retrophin - chuyên về công nghệ sinh học do ông sáng lập vào năm 2011 - và dùng nó để trả những khoản nợ không liên quan đến doanh nghiệp, theo nguồn tin của Bloomberg. Các nhà chức trách vẫn không có bình luận gì về vụ việc trên.

Shkreli bị hất đổ ra khỏi chính công ty của ông do hội đồng quản trị kiện cáo. Người phát ngôn của Retrophin nói với đầu báo Independent rằng họ không có bình luận gì về vụ việc bắt giữ trên cho đến khi họ thời gian kiểm tra lại hồ sơ cáo buộc.

"Ban giám đốc của Retrophin đã thay thế CEO Martin Shkreli hơn một năm trước vì quan ngại những hành xử của anh ta. Sau sự việc này, công ty sẽ uỷ quyền một cuộc điều tra độc lập về hành vi của ông Shkreli, công khai kết quả điều tra và hợp tác toàn diện với chính phủ trong sự việc này." đại diện công ty cho biết.

CEO nâng giá thuốc chống HIV 5.000% bị bắt ảnh 1
Martin Shkreli đã nâng giá thuốc cao hơn 5000%, từ 13,5 USD lên 750 USD.
Shkreli được cư dân mạng đặt biệt danh là "người đàn ông bị ghét nhất internet" sau khi ông mua bản quyền thuốc Daraprim, là một loại thuốc để chữa hệ thống miễn dịch bị uy yếu do những bệnh hiểm nghèo như HIV. Và ông nâng giá thuốc cao hơn 5000%, từ 13,5 USD lên 750 USD.

Lúc đầu ông nói sẽ giảm giá thuốc xuống nhưng sau đó lại đổi ý định. Khi bà Hillary Clinton nói rằng giảm 10% vẫn chưa phải là giá giảm thích đáng thì ông đã trả lời lại bà trên mang xã hội Twitter bằng 1 từ: "lol". Shkreli nói với các nhà đầu tư rằng ông nên tăng giá cao hơn nữa vì họ muốn ông tối đa hoá lợi nhuận. Shkreli đang phải đối mặt với vụ kiện tụng từ công ty Retrophin với hành vị sử dụng quỹ của công ty sai mục đích. Ủy ban giao dịch chứng khoán đang được mọi người trông chờ vào việc đệ đơn khiếu nại dân sự lên toà án.

Tri thức trẻ/Genk

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dửng dưng với bão lụt

Dửng dưng với bão lụt

(ĐTTCO) - Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch vừa có một quyết định đúng đắn và nhanh chóng khi gửi công văn yêu cầu tạm ngừng Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, cho đến khi khắc phục xong hậu quả bão lụt tại miền Trung.

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".