CEO nâng giá thuốc chống HIV 5.000% bị bắt

(ĐTTCO) - Martin Shkreli, CEO của công ty dược phẩm Mỹ nổi tiếng với vụ việc tăng giá thuốc chống HIV từ 13,5 USD lên 750 USD, đã được thông báo là bị bắt giữ vì lừa đảo chứng khoán liên quan đến công ty ông ta sáng lập.

Ông bị buộc tội lấy cổ phiếu một cách bất hợp pháp từ công ty Retrophin - chuyên về công nghệ sinh học do ông sáng lập vào năm 2011 - và dùng nó để trả những khoản nợ không liên quan đến doanh nghiệp, theo nguồn tin của Bloomberg. Các nhà chức trách vẫn không có bình luận gì về vụ việc trên.

Shkreli bị hất đổ ra khỏi chính công ty của ông do hội đồng quản trị kiện cáo. Người phát ngôn của Retrophin nói với đầu báo Independent rằng họ không có bình luận gì về vụ việc bắt giữ trên cho đến khi họ thời gian kiểm tra lại hồ sơ cáo buộc.

"Ban giám đốc của Retrophin đã thay thế CEO Martin Shkreli hơn một năm trước vì quan ngại những hành xử của anh ta. Sau sự việc này, công ty sẽ uỷ quyền một cuộc điều tra độc lập về hành vi của ông Shkreli, công khai kết quả điều tra và hợp tác toàn diện với chính phủ trong sự việc này." đại diện công ty cho biết.

CEO nâng giá thuốc chống HIV 5.000% bị bắt ảnh 1
Martin Shkreli đã nâng giá thuốc cao hơn 5000%, từ 13,5 USD lên 750 USD.
Shkreli được cư dân mạng đặt biệt danh là "người đàn ông bị ghét nhất internet" sau khi ông mua bản quyền thuốc Daraprim, là một loại thuốc để chữa hệ thống miễn dịch bị uy yếu do những bệnh hiểm nghèo như HIV. Và ông nâng giá thuốc cao hơn 5000%, từ 13,5 USD lên 750 USD.

Lúc đầu ông nói sẽ giảm giá thuốc xuống nhưng sau đó lại đổi ý định. Khi bà Hillary Clinton nói rằng giảm 10% vẫn chưa phải là giá giảm thích đáng thì ông đã trả lời lại bà trên mang xã hội Twitter bằng 1 từ: "lol". Shkreli nói với các nhà đầu tư rằng ông nên tăng giá cao hơn nữa vì họ muốn ông tối đa hoá lợi nhuận. Shkreli đang phải đối mặt với vụ kiện tụng từ công ty Retrophin với hành vị sử dụng quỹ của công ty sai mục đích. Ủy ban giao dịch chứng khoán đang được mọi người trông chờ vào việc đệ đơn khiếu nại dân sự lên toà án.

Tri thức trẻ/Genk

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khỏa thân nghệ thuật

Khỏa thân nghệ thuật

(ĐTTCO) - Cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật mang tên “Miền cổ tích” của nhà nhiếp ảnh Thái Phiên trở thành một sự kiện trong tháng 6-2018 tại TPHCM. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.