Cây xanh -hồn cốt đô thị

Sau mấy ngày thực hiện kế hoạch thay thế cây xanh bị dư luận phản ứng gay gắt, UBND Hà Nội đã quyết định tạm ngừng hoạt động trên. Với mong muốn mỗi tuyến phố trồng một loại cây đặc trưng, những người có trách nhiệm quản lý đô thị tại thủ đô quyết định chặt bỏ 6.700 cây xanh. Chỉ riêng 2 tuyến phố Lê Duẩn và Nguyễn Chí Thanh, đã có hơn ngàn cây to bị đốn ngã, khiến những ai yêu mến TP ngàn năm văn hiến phải sửng sốt. Nhiều học giả uy tín đã lên tiếng đề nghị hủy bỏ dự án bất cập này.

Một trong những yếu tố tạo nên nét thâm nghiêm và thanh lịch của Hà Nội đó là hệ thống cây xanh. Không chỉ mang lại bóng mát, mỗi cây xanh mang theo một câu chuyện, một kỷ niệm, một dấu vết trưởng thành của thủ đô. Vì vậy, chặt bỏ hàng loạt cây xanh là một cách hành xử vội vàng và bất cập. Cũng không thể lấy lý do cây xanh bị mục ruỗng để chặt bỏ, vì hàng năm ngân sách vẫn chi ra khoản tiền không nhỏ để xây dựng đội ngũ kỹ sư và công nhân chăm sóc mảng xanh thường xuyên.

Không thể lấy bất cứ lý do gì về chỉnh trang đô thị để chặt bỏ cây xanh. Trừ các công trình lớn, đòi hỏi phải có sự giải phóng mặt bằng triệt để, chẳng đặng đừng phải di dời cây xanh. Nếu không tính các địa phương có rừng đặc dụng hoặc rừng phòng hộ, mật độ cây xanh ở Hà Nội rất đáng tự hào so với nhiều đô thị khác ở nước ta. Cụ thể, tỷ lệ cây xanh tính trên đầu người của Hà Nội gấp 3 lần TPHCM. Thế nhưng, tỷ lệ cây xanh tính trên đầu người của Hà Nội chỉ bằng 1/3 so với Singapore và bằng 1/10 so với Vacsava của Ba Lan.

Để bảo vệ môi trường, Chính phủ đã có nghị định về quản lý và bảo vệ cây xanh đô thị. Vì vậy, không thể nhân danh thay thế chủng loại cây trồng để chặt bỏ những hàng cây vẫn đang tươi tốt.

Cây xanh cũng góp phần không nhỏ phản ánh đời sống văn hóa của một vùng đất. Hà Nội sẽ ra sao nếu không còn những hàng cây rợp bóng mát? Hàng cây cơm nguội phố Lý Thường Kiệt, hàng cây sấu phố Trần Hưng Đạo, hàng cây hoa sữa phố Nguyễn Du, hàng cây da phố Điện Biên Phủ cứ xào xạc thương nhớ trong tâm hồn kẻ ở người đi. Vẻ đẹp Hà Nội sẽ khiếm khuyết nếu vắng đi những hàng cây xanh, dẫu thâm trầm như cây đa phố Hàng Trống hay lêu nghêu như cây sao phố Lò Đúc đều gìn giữ hồn cốt ngàn năm Thăng Long.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;