Cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản an toàn

(ĐTTCO) - ​Sẽ cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tại vùng biển an toàn là hướng dẫn trong nhóm các biện pháp ứng phó tình trạng hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.

Cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản an toàn ảnh 1 

Sẽ cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tại vùng biển an toàn

Đây là hướng dẫn trong nhóm các biện pháp ứng phó tình trạng hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung vừa được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám ký ban hành.

Theo hướng dẫn này, hải sản chiếm tỉ trọng lớn trong số các loài được khai thác tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế sẽ được lấy mẫu giám sát tại các cảng cá, bến cá tần suất 2-3 ngày/lần với các mẫu đánh bắt từ phạm vi ngoài 20 hải lý tính từ bờ, còn trong vòng 20 hải lý sẽ được lấy mẫu giám sát hằng ngày. Việc kiểm tra chất lượng bao gồm các chỉ tiêu kim loại nặng như chì, cadimi, thủy ngân, asen...

Với cá tôm đánh bắt ngoài khơi, ngay khi tàu vào cảng chi cục thủy sản sẽ cử cán bộ đến giám sát sổ hành trình có xác nhận của bộ đội biên phòng phù hợp hành trình của tàu, nhật ký khai thác và thu mua, vận chuyển... Sau khi được xác nhận chất lượng, chi cục thủy sản sẽ cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tại 
vùng biển an toàn.

Trường hợp hải sản đánh bắt trong phạm vi 20 hải lý tính từ bờ không đảm bảo an toàn, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn cần báo ngay cho sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND tỉnh để tiêu hủy và hỗ trợ ngư dân, đồng thời khuyến cáo ngư dân không tiếp tục khai thác tại vùng có mẫu phát hiện không đảm bảo yêu cầu.

*Huy động tổng lực quan trắc ven biển miền Trung

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Linh Ngọc vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng... đề nghị phối hợp tham gia quan trắc chất lượng môi trường nước biển miền Trung theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo văn bản này, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị các bộ, viện chỉ đạo các đơn vị thuộc mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia gồm: Viện Tài nguyên - môi trường biển; Trung tâm Khảo sát, nghiên cứu, tư vấn môi trường biển; Viện Hải dương học; Trung tâm Quan trắc - phân tích môi trường biển hải quân; Viện Nghiên cứu hải sản tham gia đoàn của Bộ Tài nguyên - môi trường tiến hành quan trắc chất lượng nước biển tại 
khu vực miền Trung.

Theo đó, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị các đơn vị ưu tiên bố trí trang thiết bị và nhân lực, xây dựng kế hoạch triển khai quan trắc chất lượng nước biển khu vực miền Trung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đề nghị các bộ, viện cử thủ trưởng các trạm quan trắc tham gia cuộc họp tại Bộ Tài nguyên - môi trường vào chiều 4-5 để thống nhất kế hoạch và phương án thực hiện quan trắc theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó có mời các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tham gia và kiểm tra đánh giá độc lập đối với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển, tập trung vào khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh), trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) - cho biết ngày 4-5 đoàn vào Hà Tĩnh kiểm tra theo chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường.

Theo ông Thức, trước mắt Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Khoa học - công nghệ, các nhà khoa học của các viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học của các hiệp hội sẽ vào Hà Tĩnh thực hiện kế hoạch kiểm tra với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển. Về thành phần của đoàn, ông Thức cho biết chắc chắn tới đây sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học nước ngoài và họ làm việc độc lập.

Trước mắt, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà đã mời nhóm các nhà khoa học đến từ Đức, Mỹ, Israel, hoạt động trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường biển tham gia kiểm tra, đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả thải ra môi trường biển Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Đoàn bắt đầu làm việc từ ngày 5-5. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chỉ đạo kết quả kiểm tra phải được thông tin đến các cơ quan quản lý nhà nước, các phương tiện thông tin đại chúng.

Xuất 800 tấn gạo hỗ trợ các 
địa phương

Ngày 3-5, Tổng cục Dự trữ - Bộ Tài chính cho biết vừa xuất 800 tấn gạo từ nguồn gạo dự trữ quốc gia cho hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, để hỗ trợ các địa phương cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng do cá chết bất thường.

Ngày 3-5, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ VN do phó chủ tịch Lê Bá Trình dẫn đầu đã về thăm hỏi và trao tặng 1 tỉ đồng của Ủy ban MTTQ VN cho tỉnh Hà Tĩnh để giúp đỡ ngư dân khắc phục khó khăn.

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN vừa có quyết định ủng hộ 20 tỉ đồng và 100 tấn gạo để góp phần chia sẻ khó khăn của nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế chịu thiệt hại của vụ cá 
chết vừa qua.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

(ĐTTCO) - Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TPHCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, bệnh tật phát sinh. Không chỉ thế, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nạn ngập lụt ở TP thêm phần nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.