Cân nhắc hình ảnh khói thuốc

(ĐTTCO) - Từ ngày 15-11, Thông tư 25 về việc “hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh” do Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch ban hành, chính thức có hiệu lực.
 Lâu nay, nhiều người đã bày tỏ băn khoăn khi chứng kiến những không gian kịch nói có khói thuốc bay vòng vèo từ vị trí diễn viên xuống tận chỗ ngồi khán giả, hoặc những bộ phim mà nhân vật cứ rít hết điếu thuốc nọ đến điếu thuốc kia mà không nảy sinh bất kỳ khái niệm thẩm mỹ hoặc tư tưởng gì. Lạm dụng khói thuốc để bày tỏ tâm trạng cho sự bế tắc về xúc cảm nghệ thuật là một điều không đáng ủng hộ. Thông tư 25 một lần nữa nhắc nhở nghệ sĩ đắn đo với nhu cầu sử dụng hình ảnh khói thuốc. Tuy nhiên, xung quanh khói thuốc hư ảo nửa nghệ thuật nửa đời thường, có một số góc độ phải ứng xử linh hoạt.
Thông tư 25 quy định không sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong các trường hợp ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; hoặc hể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em. Đồng thời, Thông tư 25 cũng quy định diễn viên được sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật trong tác phẩm sân khấu trong các trường hợp sau đây: khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật, tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định, hoặc phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá… Và quan trọng hơn “khi sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không thực hiện hành vi hút thuốc thật trên sân khấu”. 
Cân nhắc hình ảnh khói thuốc ảnh 1  
Tuy nhiên, thông tư viện dẫn quy định hạn chế thuốc lá trong tác phẩm nghệ thuật vì “thể hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 9 và hành vi vi phạm nghĩa vụ của người hút thuốc lá quy định tại Điều 13 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá” chưa thấu tình đạt lý. Tác phẩm nghệ thuật là sản phẩm sáng tạo, chứ không phải phiên bản sao chép trọn vẹn của đời sống. Những thứ cấm ở đời, không thể cũng cấm trong phim hoặc trên kịch. Giá trị biểu cảm và giá trị ước lệ là những thủ pháp nghề nghiệp một tác phẩm nghệ thuật phải tính toán một cách cụ thể. Nhìn theo tiêu chuẩn thông tin, thuốc lá cũng giống như tình dục hoặc bạo lực, nếu cấm thể hiện một cách máy móc sẽ triệt tiêu nhiều ý tưởng nghệ thuật nhạy bén và hấp dẫn. 
Thông tư 25 hạn chế hình ảnh hút thuốc trên điện ảnh và sân khấu nước nhà, vậy sẽ xây dựng rào cản ra sao đối với những tác phẩm nước ngoài? Có lẽ, tác phẩm nội lẫn tác phẩm ngoại đều phải chấp nhận “trường hợp phim có nhiều cảnh diễn viên sử dụng thuốc lá theo đánh giá của Hội đồng thẩm định, việc phổ biến phim phải được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi phù hợp, có cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh”.
Thuốc lá đang ngày càng được kiểm soát gắt gao trong đời sống. Có lẽ đã đến lúc những tác phẩm nghệ thuật nên tìm kiếm những kỹ năng diễn xuất mới mẻ hơn khi muốn phản ánh tâm trạng suy tư của nhân vật, không cứ phải bập phà điếu thuốc trên môi.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm đẹp đón tết - Coi chừng rước họa

Làm đẹp đón tết - Coi chừng rước họa

(ĐTTCO) - Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, những tháng cận tết, BV liên tục tiếp nhận các ca tai biến do thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở kém chất lượng. Chỉ trong một tháng gần đây, trung bình mỗi ngày có gần 5 ca nhập viện điều trị tai biến thẩm mỹ, tăng gấp đôi so với trước. 

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Phóng sự - sáng tác

Người thầy mang quân hàm xanh

(ĐTTCO) - Nằm dưới tán những cây xoài cổ thụ, lớp học của thầy giáo mang quân hàm xanh Trần Bình Phục và 23 bạn nhỏ trên đảo Hòn Chuối - thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, giống như một ngọn hải đăng giữa biển khơi. Nơi ấy ngày đêm tỏa ra ánh sáng rạng rỡ của nghị lực, ý chí, tri thức, nơi ấy, những hạt giống tương lai đang được ấp ủ gieo mầm từ lòng nhân ái. 

Bạn đọc

Thực hư người Trung Quốc mua nhà tăng cao

(ĐTTCO) - Gần đây, trên một số báo đăng thông tin liên quan tới việc người nước ngoài mua nhà tại TPHCM. Theo đó, trích nguồn của Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE, cho biết trong 9 tháng năm 2018 tỷ lệ người nước ngoài mua nhà tại TPHCM chiếm 76%, trong đó khách hàng đến từ Trung Quốc chiếm 31%.