Cạn kiệt máu, nhiều bệnh nhân rơi vào cơn nguy kịch

(ĐTTCO) -  Các nhóm máu O, A và AB tại bệnh viện trên toàn miền Bắc đã cạn kiệt. Các bác sĩ phải huy động người nhà bệnh nhân đến hiến máu trong khi chờ đợi nguồn từ tình nguyện viên.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nơi cung cấp máu điều trị cho hơn 150 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, cho hay, tính đến ngày 23/2/2016, tổng lượng máu trong kho chỉ còn gần 600 đơn vị máu. BS CKII Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng cho biết: “Chúng tôi đã phải đề nghị các bệnh viện huy động người nhà bệnh nhân đến hiến máu trong khi chờ đợi nguồn máu từ người hiến tình nguyện. Các lịch tiếp nhận máu lưu động với số lượng lớn được bắt đầu từ ngày 26/2 nên một vài ngày tới chúng tôi tha thiết kêu gọi cộng đồng cùng chung tay, tích cực tham gia hiến máu”.

Tình trạng trên cũng diễn ra tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên, nơi cung cấp máu cho các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn. “Nhiều ngày nay chúng tôi đã phát đi những thông báo cần máu khẩn cấp, lời kêu gọi hiến máu thông qua CLB thanh niên vận động hiến máu của tỉnh. Nhiều bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhờ những đơn vị máu hiến ngay trong đêm. Nhưng tình trạng thiếu máu vẫn chưa được khắc phục và tới ngày 28/2 chúng tôi mới có lịch tiếp nhận máu lưu động” - Anh Nguyễn Quang Hảo, Phó giám đốc Trung tâm Truyền máu Thái Nguyên chia sẻ.

Cạn kiệt máu, nhiều bệnh nhân rơi vào cơn nguy kịch ảnh 1
Kho máu cạn kiệt ngày 23/2.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tình trạng mất cân bằng nhóm máu đã chuyển thành tình trạng thiếu máu trầm trọng. TS Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, cho rằng nguyên nhân là do nguồn máu dự trữ dịp sau Tết giảm mạnh vì không có lịch tiếp nhận máu mới từ cộng đồng trong khi đó nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện lại không hề giảm, thậm chí còn tăng cao hơn. Bệnh nhân nhập viện từ ngày đầu tiên sau tết nhưng không phải ai cũng đi hiến máu ngày đầu tiên sau Tết.

Niềm hi vọng từ Lễ hội Xuân hồng

 Năm 2016, Lễ hội Xuân hồng lần thứ IX – với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, sẽ được tổ chức vào ngày 28/2 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu. Ban tổ chức hy vọng thành công của chương trình sẽ khắc phục triệt để tình trạng thiếu máu trầm trọng đang diễn ra hiện nay.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một  thoáng cố đô Luang Prabang

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Rộn ràng Đồng Xoài

(ĐTTCO) - Năm 2017 đang dần trôi về cuối năm và người dân thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang rất sốt ruột mong thời gian đi qua thật nhanh, mọi công việc triển khai mau lẹ để các thủ tục lên đô thị loại II của thị xã sớm hoàn tất. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".