Cạn kiệt máu, nhiều bệnh nhân rơi vào cơn nguy kịch

(ĐTTCO) -  Các nhóm máu O, A và AB tại bệnh viện trên toàn miền Bắc đã cạn kiệt. Các bác sĩ phải huy động người nhà bệnh nhân đến hiến máu trong khi chờ đợi nguồn từ tình nguyện viên.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nơi cung cấp máu điều trị cho hơn 150 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, cho hay, tính đến ngày 23/2/2016, tổng lượng máu trong kho chỉ còn gần 600 đơn vị máu. BS CKII Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng cho biết: “Chúng tôi đã phải đề nghị các bệnh viện huy động người nhà bệnh nhân đến hiến máu trong khi chờ đợi nguồn máu từ người hiến tình nguyện. Các lịch tiếp nhận máu lưu động với số lượng lớn được bắt đầu từ ngày 26/2 nên một vài ngày tới chúng tôi tha thiết kêu gọi cộng đồng cùng chung tay, tích cực tham gia hiến máu”.

Tình trạng trên cũng diễn ra tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên, nơi cung cấp máu cho các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn. “Nhiều ngày nay chúng tôi đã phát đi những thông báo cần máu khẩn cấp, lời kêu gọi hiến máu thông qua CLB thanh niên vận động hiến máu của tỉnh. Nhiều bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhờ những đơn vị máu hiến ngay trong đêm. Nhưng tình trạng thiếu máu vẫn chưa được khắc phục và tới ngày 28/2 chúng tôi mới có lịch tiếp nhận máu lưu động” - Anh Nguyễn Quang Hảo, Phó giám đốc Trung tâm Truyền máu Thái Nguyên chia sẻ.

Cạn kiệt máu, nhiều bệnh nhân rơi vào cơn nguy kịch ảnh 1
Kho máu cạn kiệt ngày 23/2.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tình trạng mất cân bằng nhóm máu đã chuyển thành tình trạng thiếu máu trầm trọng. TS Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, cho rằng nguyên nhân là do nguồn máu dự trữ dịp sau Tết giảm mạnh vì không có lịch tiếp nhận máu mới từ cộng đồng trong khi đó nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện lại không hề giảm, thậm chí còn tăng cao hơn. Bệnh nhân nhập viện từ ngày đầu tiên sau tết nhưng không phải ai cũng đi hiến máu ngày đầu tiên sau Tết.

Niềm hi vọng từ Lễ hội Xuân hồng

 Năm 2016, Lễ hội Xuân hồng lần thứ IX – với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, sẽ được tổ chức vào ngày 28/2 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu. Ban tổ chức hy vọng thành công của chương trình sẽ khắc phục triệt để tình trạng thiếu máu trầm trọng đang diễn ra hiện nay.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thác Đá Hàn

Thác Đá Hàn

(ĐTTCO) - Thác Đá Hàn thuộc xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Cách TPHCM khoảng 50km, thác Đá Hàn là một trong những điểm du lịch sinh thái thu hút nhiều khách tới nghỉ dưỡng dịp cuối tuần. 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Dấu ấn Việt Nam

(ĐTTCO) - Những dòng sông hiền hòa như dải lụa uốn quanh, chảy dọc cả miền nông thôn và thành thị, cuốn theo tuổi thơ êm đềm của biết bao người.

Bạn đọc

Chậm xây kè, dân thấp thỏm

(ĐTTCO) - Gần đây, tại TPHCM xảy ra nhiều vụ sạt lở bờ sông, kênh, rạch, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhiều hộ dân. Trong khi đó, đến nay nhiều dự án xây dựng kè bảo vệ bờ không những chậm tiến độ mà còn trùm mền suốt nhiều năm.