Ca sỹ Ánh Tuyết qua 7 ca phẫu thuật sinh tử

Ánh Tuyết đã từng phải giành giật sự sống qua 7 ca phẫu thuật sinh tử và hàng ngày vẫn đang uống hàng chục loại thuốc khác nhau để chống chọi với bệnh tật.

Trong giới nghệ sỹ Việt có những người như: ca sỹ Ánh Tuyết, nhạc sỹ Sỹ Luân, NSƯT Minh Vượng, diễn viên Anh Vũ, MC Thảo Vân, diễn viên trẻ Hariwon… và rất nhiều nghệ sỹ khác cũng từng phải đối diện với trọng bệnh. Nhưng nhờ tinh thần lạc quan, sự mạnh mẽ và lòng tin mà họ đã vượt qua được bạo bệnh để tiếp tục bước những bước dài trên con đường nghệ thuật của mình.

Ca sỹ Ánh Tuyết từng giành giật sự sống qua 7 ca phẫu thuật sinh tử

Trong số các nghệ sỹ Việt, Ánh Tuyết là người điển hình cho sự lạc quan vượt qua bệnh tật. Bản thân giọng ca này đã từng phải trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bỏ Amidan trong tình trạng sưng tấy nặng, 1 lần mổ ruột thừa cấp, 3 lần mổ thoái hoá đốt sống và 1 lần sinh mổ. Đến nay, dù vẫn mang rất nhiều loại bệnh và uống rất nhiều loại thuốc nhưng chị chưa bao giờ rời bỏ sân khấu, chưa bao giờ bi luỵ vì sức khoẻ của mình.

Ốm yếu từ khi vừa lọt lòng

Tiếp xúc với ca sỹ Ánh Tuyết ngoài đời ai cũng nghĩ chị là người rất khoẻ mạnh và lạc quan. Khoẻ mạnh bởi dù đã thuộc hàng U60 nhưng chị vẫn đều đặn mang lời ca tiếng hát đi khắp nơi để phục vụ khán giả. Lạc quan bởi cứ hễ gặp Ánh Tuyết là cười không ngừng nghỉ. Chị luôn là “đầu trò” của mọi sự tếu táo và đùa vui. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, giọng ca gốc Quảng Nam này lại đang là một “đại lý bệnh” (từ dùng của chính Ánh Tuyết). Ngoài ra, Ánh Tuyết đã từng phải giành giật sự sống qua 7 ca phẫu thuật sinh tử và hàng ngày vẫn đang uống hàng chục loại thuốc khác nhau để chống chọi với bệnh tật.

Ánh Tuyết kể, ngay từ khi lọt lòng mẹ chị đã là một cô bé yếu ớt. Người lúc nào cũng đầy mụn nhọt, ghẻ lở, đoạn phỏng… Đầu lúc nào cũng trọc lóc vì quá nhiều đoạn phỏng dập nước phải cạo tóc để không bị dính bết vào tóc gây nhiễm trùng. Thấy có mỗi một cô con gái duy nhất mà lại ốm yếu, quặt quẹo… nên mẹ chị không ít lần nhờ người làm lễ “giải hạn” nhưng vẫn không hết bệnh. Vì ốm yếu quá nên 14 tuổi mà chị vẫn cứ như trẻ mới lên 10.

Năm 1983, khi đang là sinh viên năm thứ 4 của Trường Âm nhạc Huế, Ánh Tuyết bị viêm amidan rất nặng. amidan của chị bị sưng tấy lên chèn cả đường thở khiến chị bị đau, sốt liên tục. Lúc bấy giờ các bác sỹ ở bệnh viện Huế không dám cắt bỏ vì sợ cắt sẽ ảnh hưởng đến dây thanh quản, có thể bị mất tiếng vĩnh viễn.

“Ngày xưa khó khăn lắm, các bác sỹ muốn cắt, một mặt phải gửi công văn vào tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng xin phép vì lúc đó tôi thuộc diện được tỉnh cử đi học, mặt khác lại gửi văn bản về trường xin ý kiến của trường, nếu cả hai cơ quan trên cho phép mới dám cắt cho tôi. Tôi thấy vậy tôi giận quá. Tôi bảo: “Đau là tôi đau. Sự nghiệp tương lai là của tôi. Tôi chấp nhận việc cắt vì tôi không thể chịu được việc cục amidam cứ xưng tấy lên làm tôi nay sốt, mai đau…

Bệnh cứ tái phát hoài làm tôi học cũng không được, hát cũng không xong. Và nếu như vậy các ông hãy cho phép tôi tự quyết định số phận của tôi. Các ông cứ mổ cho tôi, có gì tôi chịu trách nhiệm. Nếu các ông mổ mà tôi lỡ có bị tắt âm thanh thì tôi đi làm việc khác, không sao cả. Tôi có quyền quyết định tương lai của tôi chứ không phải ai khác. Tự tôi ký giấy để mổ và các bác sỹ đành phải mổ cho tôi ngay”, Ánh Tuyết kể.

Ca sỹ Ánh Tuyết qua 7 ca phẫu thuật sinh tử ảnh 1

Dù đã lớn tuổi và phải đối diện với rất nhiều trọng bệnh
nhưng Ánh Tuyết vẫn chưa bao giờ rời xa sân khấu.


Chị mổ amidan vào tháng 4/1983 thì đến tháng 12/1983 chị đại diện cho tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tham gia Hội diễn Âm nhạc chuyên nghiệp toàn quốc và đạt huy chương Vàng.

Đến năm 2011, bệnh viêm amidan lại tát phát. Tái phát vì cơ địa của Ánh Tuyết hơi đặc biệt, cứ hễ cắt chỗ nào là mọc lại chỗ đó. Vì thế, khi amidan sưng tấy trở lại đã chèn luôn đường thở và kéo sâu xuống tận cuống họng. Để thực hiện được ca phẫu thuật cắt bỏ amidan này bác sỹ cũng bắt Ánh Tuyết phải viết cam kết nếu bị mất tiếng sẽ không được kiện ông. Ngoài ra, chị phải chấp nhận gây mê thì ông mới dám cắt vì cuộc phẫu thuật có thể kéo dài thời gian hơn so với thông thường.

Dù phải trải qua hai lần phẫu thuật cắt bỏ nhưng amidan của chị vẫn không thể cắt tận gốc được. Cách 13 năm sau lần phẫu thuật ấy thứ hai, amidan của chị đã bắt đầu có dấu hiệu tái phát. Mấy hôm nay, cứ hễ trở trời là họng của chị lại bị đau, chị phải liên tục uống thuốc giảm đau để chạy show vì đã trót nhận lời từ trước.

3 lần phẫu thuật đốt sống

Ánh Tuyết chia sẻ, năm 29 tuổi, chị bê một chậu nước nặng quá nên bị trẹo xương sống. Nhưng vì hồi đó quá nghèo nên không có tiền chữa mà chị cũng không dám nói với đoàn vì nếu biết có thể đoàn sẽ đuổi việc. Chị cứ âm thầm chịu đựng một mình, lúc nào đau lại leo lên giường nằm im. Mãi rồi cơn đau cũng dứt vì lúc đó tuổi của chị còn trẻ, sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, chị không biết rằng, bệnh chỉ hết đau chứ không khỏi hẳn.

Đến năm 34 tuổi, chị sinh con đầu lòng thì bệnh tái phát.

Ánh Tuyết với cố nhạc sỹ Thanh Bình. Không những sống rất lạc quan, Ánh Tuyết còn rất quan tâm đến những người xung quanh, nhất là những người kém may mắn hơn mình.

“Bệnh tái phát vì mỗi lần đòi bú thằng cu con không chịu nằm mà phải ngồi. Con thì bú nhiều mà tôi lại không đủ sữa cho con bú. Cứ mỗi lần bú là ngồi hai tiếng đồng hồ, ngày nào cũng phải mấy lần như thế, đều như vắt chanh. Ngồi nhiều tới mức lưng bị khùm lại và còng luôn. Từ đó, bệnh trẹo xương cũ tái phát và đau liên tục”, giọng ca “Ôi, mê ly” kể.

Năm 1999, trong một lần chị ngửa cổ lên trần nhà để tập hát thì thấy người như bị điện giật, đau điếng toàn thân. Nghi có biểu hiện bất thường chị ngửa cổ lại một lần nữa và bị đau như lần đầu. Biết bệnh nhưng chị chưa thể đi khám ngay vì đó là thời điểm chị rất bận rộn nhưng cũng vì thế mà một thời gian sau chị xuất hiện triệu chứng bị mất cảm giác ở tay. Với bệnh lý này, chị không thể cầm nắm bất kể vật nào kể cả đũa thìa để ăn cơm. Năm 2011, chị buộc lòng phải tìm đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm các bác sĩ ở đây chẩn đoán chị bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa bốn đốt ở cổ, thắt lưng hai đốt, giữa lưng bốn đốt... Trong đó, thoái hóa ở đốt sống cổ nặng nhất và nếu không phẫu thuật sẽ gây chèn ép tủy. Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho chị. Ca mổ đã được tiến hành trong 3 tiếng đồng hồ và rất may trong quá trình mổ chị không phải truyền máu.

Ca sỹ Ánh Tuyết qua 7 ca phẫu thuật sinh tử ảnh 2
Ngay cả khi nằm trên giường bệnh Ánh Tuyết cũng truyền sự lạc quan cho người khác.
Theo giọng ca “Ôi, mê ly” thì với những bệnh nhân khác, bác sĩ sẽ rạch một đường mổ từ phía trước cổ, nhưng vì chị là ca sĩ nên các bác sĩ phải mổ từ phía sau để bảo toàn dây thanh âm cũng như thẩm mỹ ở cổ cho chị. Nhưng nếu mổ từ phía sau các bác sỹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn vì đây là nơi có nhiều hệ thống dây thần kinh nhưng cuối cùng khi tỉnh dậy nhìn thấy nụ cười bác sỹ chị biết kết quả cuộc mổ đã thành công. Chỉ sau một tuần thực hiện ca phẫu thuật này Ánh Tuyết đã trở lại với sân khấu.

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

FV phẫu thuật từ thiện cho trẻ em dị tật bàn tay

(ĐTTCO) – Từ ngày 6 đến 11-5, quỹ nâng bước tuổi thơ (thuộc bệnh viện FV) đã phối hợp cùng bác sĩ Stéphane Guero - người được mệnh danh là “nhà ảo thuật của những đôi tay” điều trị cho 11 trẻ em nghèo. 

Công nghệ

Công nghệ chưa chắc đã an toàn

(ĐTTCO) - San Francisco, một trong những thành phố thân thiện với công nghệ và am hiểu công nghệ nhất trên thế giới, lại trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ cấm chính quyền sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Thú đam mê

Lịch sử Hoàng gia Nhật Bản trên gốm sứ Satsuma

(ĐTTCO) - Thiên hoàng Heisei (平成| Bình Thành, 1989-2019) là vị hoàng đế đầu tiên thoái vị khi đang tại thế trong vòng 200 năm qua, kể từ cuối thời kỳ Edo (1603-1867) do chính quyền Mạc phủ Tokugawa cai trị ở Nhật Bản. 

Sức khỏe

Nỗi lo trẻ chậm tăng trưởng

(ĐTTCO) - Theo các chuyên gia, hiện số trẻ đến khám và điều trị chậm tăng trưởng tại các cơ sở y tế ngày một gia tăng. Nhiều phụ huynh có con bị chậm tăng trưởng lo lắng tìm mọi cách để nâng chiều cao, mà không biết rằng nếu không đúng biện pháp thì có thể gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Ẩm thực

Thưởng thức món Quảng Đông tại San Fu Lou

(ĐTTCO) - Ẩm thực Trung Hoa nói chung và ẩm thực Quảng Đông nói riêng từ lâu đã chinh phục được nhiều thực khách Việt. Ở TPHCM có nhiều nhà hàng phục vụ món Quảng Đông, và San Fu Lou là một trong số đó. 

Du lịch

Mua sắm

Làn gió mới thời trang mùa hè

(ĐTTCO) - Những sản phẩm sandal dây mảnh quyến rũ và túi tote sành điệu sẽ mang đến cho bạn một vẻ ngoài mới mẻ cho mùa hè oi ả năm nay.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019