Ca sỹ Ánh Tuyết qua 7 ca phẫu thuật sinh tử

Ánh Tuyết đã từng phải giành giật sự sống qua 7 ca phẫu thuật sinh tử và hàng ngày vẫn đang uống hàng chục loại thuốc khác nhau để chống chọi với bệnh tật.

Trong giới nghệ sỹ Việt có những người như: ca sỹ Ánh Tuyết, nhạc sỹ Sỹ Luân, NSƯT Minh Vượng, diễn viên Anh Vũ, MC Thảo Vân, diễn viên trẻ Hariwon… và rất nhiều nghệ sỹ khác cũng từng phải đối diện với trọng bệnh. Nhưng nhờ tinh thần lạc quan, sự mạnh mẽ và lòng tin mà họ đã vượt qua được bạo bệnh để tiếp tục bước những bước dài trên con đường nghệ thuật của mình.

Ca sỹ Ánh Tuyết từng giành giật sự sống qua 7 ca phẫu thuật sinh tử

Trong số các nghệ sỹ Việt, Ánh Tuyết là người điển hình cho sự lạc quan vượt qua bệnh tật. Bản thân giọng ca này đã từng phải trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bỏ Amidan trong tình trạng sưng tấy nặng, 1 lần mổ ruột thừa cấp, 3 lần mổ thoái hoá đốt sống và 1 lần sinh mổ. Đến nay, dù vẫn mang rất nhiều loại bệnh và uống rất nhiều loại thuốc nhưng chị chưa bao giờ rời bỏ sân khấu, chưa bao giờ bi luỵ vì sức khoẻ của mình.

Ốm yếu từ khi vừa lọt lòng

Tiếp xúc với ca sỹ Ánh Tuyết ngoài đời ai cũng nghĩ chị là người rất khoẻ mạnh và lạc quan. Khoẻ mạnh bởi dù đã thuộc hàng U60 nhưng chị vẫn đều đặn mang lời ca tiếng hát đi khắp nơi để phục vụ khán giả. Lạc quan bởi cứ hễ gặp Ánh Tuyết là cười không ngừng nghỉ. Chị luôn là “đầu trò” của mọi sự tếu táo và đùa vui. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, giọng ca gốc Quảng Nam này lại đang là một “đại lý bệnh” (từ dùng của chính Ánh Tuyết). Ngoài ra, Ánh Tuyết đã từng phải giành giật sự sống qua 7 ca phẫu thuật sinh tử và hàng ngày vẫn đang uống hàng chục loại thuốc khác nhau để chống chọi với bệnh tật.

Ánh Tuyết kể, ngay từ khi lọt lòng mẹ chị đã là một cô bé yếu ớt. Người lúc nào cũng đầy mụn nhọt, ghẻ lở, đoạn phỏng… Đầu lúc nào cũng trọc lóc vì quá nhiều đoạn phỏng dập nước phải cạo tóc để không bị dính bết vào tóc gây nhiễm trùng. Thấy có mỗi một cô con gái duy nhất mà lại ốm yếu, quặt quẹo… nên mẹ chị không ít lần nhờ người làm lễ “giải hạn” nhưng vẫn không hết bệnh. Vì ốm yếu quá nên 14 tuổi mà chị vẫn cứ như trẻ mới lên 10.

Năm 1983, khi đang là sinh viên năm thứ 4 của Trường Âm nhạc Huế, Ánh Tuyết bị viêm amidan rất nặng. amidan của chị bị sưng tấy lên chèn cả đường thở khiến chị bị đau, sốt liên tục. Lúc bấy giờ các bác sỹ ở bệnh viện Huế không dám cắt bỏ vì sợ cắt sẽ ảnh hưởng đến dây thanh quản, có thể bị mất tiếng vĩnh viễn.

“Ngày xưa khó khăn lắm, các bác sỹ muốn cắt, một mặt phải gửi công văn vào tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng xin phép vì lúc đó tôi thuộc diện được tỉnh cử đi học, mặt khác lại gửi văn bản về trường xin ý kiến của trường, nếu cả hai cơ quan trên cho phép mới dám cắt cho tôi. Tôi thấy vậy tôi giận quá. Tôi bảo: “Đau là tôi đau. Sự nghiệp tương lai là của tôi. Tôi chấp nhận việc cắt vì tôi không thể chịu được việc cục amidam cứ xưng tấy lên làm tôi nay sốt, mai đau…

Bệnh cứ tái phát hoài làm tôi học cũng không được, hát cũng không xong. Và nếu như vậy các ông hãy cho phép tôi tự quyết định số phận của tôi. Các ông cứ mổ cho tôi, có gì tôi chịu trách nhiệm. Nếu các ông mổ mà tôi lỡ có bị tắt âm thanh thì tôi đi làm việc khác, không sao cả. Tôi có quyền quyết định tương lai của tôi chứ không phải ai khác. Tự tôi ký giấy để mổ và các bác sỹ đành phải mổ cho tôi ngay”, Ánh Tuyết kể.

Ca sỹ Ánh Tuyết qua 7 ca phẫu thuật sinh tử ảnh 1

Dù đã lớn tuổi và phải đối diện với rất nhiều trọng bệnh
nhưng Ánh Tuyết vẫn chưa bao giờ rời xa sân khấu.


Chị mổ amidan vào tháng 4/1983 thì đến tháng 12/1983 chị đại diện cho tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tham gia Hội diễn Âm nhạc chuyên nghiệp toàn quốc và đạt huy chương Vàng.

Đến năm 2011, bệnh viêm amidan lại tát phát. Tái phát vì cơ địa của Ánh Tuyết hơi đặc biệt, cứ hễ cắt chỗ nào là mọc lại chỗ đó. Vì thế, khi amidan sưng tấy trở lại đã chèn luôn đường thở và kéo sâu xuống tận cuống họng. Để thực hiện được ca phẫu thuật cắt bỏ amidan này bác sỹ cũng bắt Ánh Tuyết phải viết cam kết nếu bị mất tiếng sẽ không được kiện ông. Ngoài ra, chị phải chấp nhận gây mê thì ông mới dám cắt vì cuộc phẫu thuật có thể kéo dài thời gian hơn so với thông thường.

Dù phải trải qua hai lần phẫu thuật cắt bỏ nhưng amidan của chị vẫn không thể cắt tận gốc được. Cách 13 năm sau lần phẫu thuật ấy thứ hai, amidan của chị đã bắt đầu có dấu hiệu tái phát. Mấy hôm nay, cứ hễ trở trời là họng của chị lại bị đau, chị phải liên tục uống thuốc giảm đau để chạy show vì đã trót nhận lời từ trước.

3 lần phẫu thuật đốt sống

Ánh Tuyết chia sẻ, năm 29 tuổi, chị bê một chậu nước nặng quá nên bị trẹo xương sống. Nhưng vì hồi đó quá nghèo nên không có tiền chữa mà chị cũng không dám nói với đoàn vì nếu biết có thể đoàn sẽ đuổi việc. Chị cứ âm thầm chịu đựng một mình, lúc nào đau lại leo lên giường nằm im. Mãi rồi cơn đau cũng dứt vì lúc đó tuổi của chị còn trẻ, sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, chị không biết rằng, bệnh chỉ hết đau chứ không khỏi hẳn.

Đến năm 34 tuổi, chị sinh con đầu lòng thì bệnh tái phát.

Ánh Tuyết với cố nhạc sỹ Thanh Bình. Không những sống rất lạc quan, Ánh Tuyết còn rất quan tâm đến những người xung quanh, nhất là những người kém may mắn hơn mình.

“Bệnh tái phát vì mỗi lần đòi bú thằng cu con không chịu nằm mà phải ngồi. Con thì bú nhiều mà tôi lại không đủ sữa cho con bú. Cứ mỗi lần bú là ngồi hai tiếng đồng hồ, ngày nào cũng phải mấy lần như thế, đều như vắt chanh. Ngồi nhiều tới mức lưng bị khùm lại và còng luôn. Từ đó, bệnh trẹo xương cũ tái phát và đau liên tục”, giọng ca “Ôi, mê ly” kể.

Năm 1999, trong một lần chị ngửa cổ lên trần nhà để tập hát thì thấy người như bị điện giật, đau điếng toàn thân. Nghi có biểu hiện bất thường chị ngửa cổ lại một lần nữa và bị đau như lần đầu. Biết bệnh nhưng chị chưa thể đi khám ngay vì đó là thời điểm chị rất bận rộn nhưng cũng vì thế mà một thời gian sau chị xuất hiện triệu chứng bị mất cảm giác ở tay. Với bệnh lý này, chị không thể cầm nắm bất kể vật nào kể cả đũa thìa để ăn cơm. Năm 2011, chị buộc lòng phải tìm đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm các bác sĩ ở đây chẩn đoán chị bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa bốn đốt ở cổ, thắt lưng hai đốt, giữa lưng bốn đốt... Trong đó, thoái hóa ở đốt sống cổ nặng nhất và nếu không phẫu thuật sẽ gây chèn ép tủy. Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho chị. Ca mổ đã được tiến hành trong 3 tiếng đồng hồ và rất may trong quá trình mổ chị không phải truyền máu.

Ca sỹ Ánh Tuyết qua 7 ca phẫu thuật sinh tử ảnh 2
Ngay cả khi nằm trên giường bệnh Ánh Tuyết cũng truyền sự lạc quan cho người khác.
Theo giọng ca “Ôi, mê ly” thì với những bệnh nhân khác, bác sĩ sẽ rạch một đường mổ từ phía trước cổ, nhưng vì chị là ca sĩ nên các bác sĩ phải mổ từ phía sau để bảo toàn dây thanh âm cũng như thẩm mỹ ở cổ cho chị. Nhưng nếu mổ từ phía sau các bác sỹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn vì đây là nơi có nhiều hệ thống dây thần kinh nhưng cuối cùng khi tỉnh dậy nhìn thấy nụ cười bác sỹ chị biết kết quả cuộc mổ đã thành công. Chỉ sau một tuần thực hiện ca phẫu thuật này Ánh Tuyết đã trở lại với sân khấu.

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

Hơn 90% học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên cả nước

(ĐTTCO) - 1.287 điểm 10 ; Môn Giáo dục công dân có 784 bài thi điểm 10; Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt; Mức điểm trung bình xét tuyển đại học 3 môn của mỗi khối ở mức 16 - 18 điểm; Kết quả tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18-7.

Công nghệ

Dự án tiền điện tử của Facebook là 'ảo tưởng'

(ĐTTCO)-Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown, thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ nhấn mạnh Facebook thật "ảo tưởng" khi nghĩ rằng mọi người sẽ tin tưởng, trao tiền cho mạng xã hội này.

Thú đam mê

Tao nhã trang phục Kimono trên gốm cổ live

(ĐTTCO) - Là xứ sở của lễ nghi, tự hào hậu duệ Nữ thần Mặt trời, chọn nếp sống hòa mình với thiên nhiên và yêu chuộng cái đẹp, hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi danh nhẹ nhàng và tao nhã cùng bộ Kimono nổi tiếng và trở thành huyền thoại thế kỷ 20: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”.

Sức khỏe

Hội chẩn lại bệnh án: Thêm cơ hội hay thêm nỗi lo?

(ĐTTCO) - Được quảng bá là cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh, quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, chương trình hội chẩn lại kết quả bệnh án (City Plus) của Bệnh viện (BV) Quốc tế City giúp hội chẩn lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. 

Ẩm thực

Bữa trưa cùng doanh nhân tại REX Sài Gòn

(ĐTTCO) - Bữa trưa có vai trò rất cần thiết, bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Buổi trưa là thời gian giải lao để chúng ta lấy lại năng lượng.

Du lịch

Du lịch Việt Nam nỗ lực cán đích mục tiêu trước 1 năm

(ĐTTCO)-Từ nay đến cuối năm, du lịch Việt Nam nỗ lực để đón được 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, cán đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch.

Mua sắm

Trường tồn cùng ngọc trai

(ĐTTCO) - Mang vẻ đẹp của sự trường tồn cùng ánh màu đặc biệt, ngọc trai có một sức hút khó cưỡng đối với hầu hết phụ nữ. Với họ, trang sức ngọc trai không chỉ là một phụ kiện thời trang, mà đó còn là đam mê sở hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019