Biển người làm lễ giải hạn sao La Hầu

(ĐTTCO) - Hàng nghìn người ngồi chen nhau ở khu vực chùa Phúc Khánh và ngồi tràn ra cả giữa đường trước cửa chùa để làm lễ dâng sao giải hạn sao La Hầu khiến cho khu vực Ngã Tư Sở (Hà Nội) chật cứng.

 Tối ngày 8 tháng giêng âm lịch, hàng nghìn người đổ về chùa Phúc Khánh trên phố Tây sơn, quận Đống Đa để tham gia lễ giải hạn sao La Hầu. Những người đi lễ giải hạn nhân dịp đầu năm mới ngồi chật kín trong khuôn viên của chùa, rồi tràn cả ra vỉa hè, lòng đường.

 Buổi lễ được bắt đầu lúc 19h, nhưng trước đó rất đông khách đã đến để ngồi giữ chỗ. Thậm chí, chỉ đến sau một ít phút mà những người mang theo ghế nhựa đã không có vị trí mà đặt xuống vì lượng người tới quá đông.

Sao La Hầu được biết đến như một loại sao xấu, mang lại tai ương cho những người mang nó trong năm khiến cho những người đó không được may mắn. Chính vì vậy, vào mùng 8 tháng Giêng hàng năm, người ta thường tổ chức lễ giải hạn. Theo nguyên tắc, sẽ thắp 9 ngọn nến, bài vị màu vàng để tiến hành cho một buổi lễ giải hạn. 

Biển người làm lễ giải hạn sao La Hầu ảnh 1
Những người đi lễ giải hạn chật kín trong khuôn viên của chùa, rồi tràn cả ra vỉa hè, lòng đường.

Chùa Phúc Khánh vốn được coi là một ngôi chùa thiêng, mọi lễ khác tại đây đều rất đông người dân tham dự. Mỗi buổi lễ, tại dọc trục cầu vượt Ngã Tư Sở lại chật cứng người, cành sát phải tham gia làm nhiệm vụ giữ trật tự đến khi buổi lễ kết thúc.

Nhiều người tham gia lễ giải hạn cho biết, họ không cho rằng việc giải hạn có thể hóa giải hoàn toàn vận đen, nhưng họ tin rằng có thể giảm nhẹ vận hạn của những ai mang loại sao này, do vậy, người dân thường làm lễ này vào đầu năm, ngay sau khi Tết nguyên đán xong. 

 Buổi lễ giải hạn với mục đích chính là cầu xin thần sao phù hộ cho bản thân, còn cháu, gia đình được khỏe mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn thành đạt trong một năm mới. Theo lịch các khóa lễ đầu năm của chùa Phúc Khánh, lần lượt lễ giải sao hạn gồm La Hầu, Thái Bạch, Kế Đô vào các ngày mùng 8, 15, 18, và lễ cầu an sẽ được tổ chức vào 14 tháng giêng.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý thu phí tivi

Nghịch lý thu phí tivi

(ĐTTCO) - Sau một thời gian tạm dừng vì bị dư luận phản ứng gay gắt, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - VCPMC tiếp tục triển khai thu phí tác quyền qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.  

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Chinh phục bằng đẳng cấp văn hóa

(ĐTTCO) - Trên trang báo này vào đầu tháng 8-2017 có đăng bài Mùa hè rực rỡ phản ánh cảm nhận những ai đến Pháp vào mùa hè để du lịch, rong chơi. 

Bạn đọc

Nhức nhối chi tiền lẻ trạm thu phí

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, người dân sử dụng tiền lẻ để phản đối các trạm thu phí BOT xảy ra tại nhiều địa phương. Khởi điểm của tình trạng này bắt đầu từ trạm thu phí Bến Thủy 1 (Nghệ An - Hà Tĩnh).