Biển người làm lễ giải hạn sao La Hầu

(ĐTTCO) - Hàng nghìn người ngồi chen nhau ở khu vực chùa Phúc Khánh và ngồi tràn ra cả giữa đường trước cửa chùa để làm lễ dâng sao giải hạn sao La Hầu khiến cho khu vực Ngã Tư Sở (Hà Nội) chật cứng.

 Tối ngày 8 tháng giêng âm lịch, hàng nghìn người đổ về chùa Phúc Khánh trên phố Tây sơn, quận Đống Đa để tham gia lễ giải hạn sao La Hầu. Những người đi lễ giải hạn nhân dịp đầu năm mới ngồi chật kín trong khuôn viên của chùa, rồi tràn cả ra vỉa hè, lòng đường.

 Buổi lễ được bắt đầu lúc 19h, nhưng trước đó rất đông khách đã đến để ngồi giữ chỗ. Thậm chí, chỉ đến sau một ít phút mà những người mang theo ghế nhựa đã không có vị trí mà đặt xuống vì lượng người tới quá đông.

Sao La Hầu được biết đến như một loại sao xấu, mang lại tai ương cho những người mang nó trong năm khiến cho những người đó không được may mắn. Chính vì vậy, vào mùng 8 tháng Giêng hàng năm, người ta thường tổ chức lễ giải hạn. Theo nguyên tắc, sẽ thắp 9 ngọn nến, bài vị màu vàng để tiến hành cho một buổi lễ giải hạn. 

Biển người làm lễ giải hạn sao La Hầu ảnh 1
Những người đi lễ giải hạn chật kín trong khuôn viên của chùa, rồi tràn cả ra vỉa hè, lòng đường.

Chùa Phúc Khánh vốn được coi là một ngôi chùa thiêng, mọi lễ khác tại đây đều rất đông người dân tham dự. Mỗi buổi lễ, tại dọc trục cầu vượt Ngã Tư Sở lại chật cứng người, cành sát phải tham gia làm nhiệm vụ giữ trật tự đến khi buổi lễ kết thúc.

Nhiều người tham gia lễ giải hạn cho biết, họ không cho rằng việc giải hạn có thể hóa giải hoàn toàn vận đen, nhưng họ tin rằng có thể giảm nhẹ vận hạn của những ai mang loại sao này, do vậy, người dân thường làm lễ này vào đầu năm, ngay sau khi Tết nguyên đán xong. 

 Buổi lễ giải hạn với mục đích chính là cầu xin thần sao phù hộ cho bản thân, còn cháu, gia đình được khỏe mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn thành đạt trong một năm mới. Theo lịch các khóa lễ đầu năm của chùa Phúc Khánh, lần lượt lễ giải sao hạn gồm La Hầu, Thái Bạch, Kế Đô vào các ngày mùng 8, 15, 18, và lễ cầu an sẽ được tổ chức vào 14 tháng giêng.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".