Biến heo nái thành thịt bò bằng hóa chất

(ĐTTCO) - Cửa hàng buôn bán thịt sạch ở Sài Gòn đã nhập thịt heo nái về rồi ngâm với huyết bò hòa lẫn với hóa chất để biến thành thịt bò bán ra thị trường.

Sáng 3.2, Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng Q.3 bất ngờ kiểm tra cửa hàng buôn bán thịt sạch thuộc Công ty TNHH Bính Hạnh (số 209/14 Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3) phát hiện các nhân viên tại đây đang có hành vi sơ chế thịt heo nái thành thịt bò.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện có 2.045kg thịt heo nái đựng trong tủ đông và bên ngoài chuẩn bị sơ chế. Cụ thể có 1.180 kg thịt heo chưa ngâm, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất hòa lẫn với huyết bò và hơn 755kg "thịt bò” thành phẩm chia thành từng túi nhỏ để chuẩn bị bán ra thị trường.

Tất cả số thịt trên đều không giấy tờ liên quan. Ngoài ra đoàn phát hiện 1,7kg hóa chất màu trắng không rõ nguồn gốc.

Ông Nguyễn Xuân Bính (chủ cửa hàng Bính Hạnh) thừa nhận, nhập heo nái từ Đồng Nai về sơ chế rồi ngâm vào huyết bò hòa lẫn với hóa chất để biến thành thịt bò đem đi bỏ ra thịt trường với giá 130 – 150.00/kg. Hóa chất được ông Bính mua từ chợ Kim Biên với giá 25.000 đồng/kg.

Chi cục Thú y TP.HCM lập biên bản xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy toàn bộ số thịt heo nái, thịt bò được làm giả nói trên. Bên cạnh đó, Chi cục thú y lấy mẫu thịt bò giả, và hóa chất mang đi xét nghiệm để có cơ sở xử lý đối với cửa hàng này.

Biến heo nái thành thịt bò bằng hóa chất ảnh 1
Thịt heo nái được ngâm trong các thau huyết bò + hóa chất biến thành thịt bò.

Theo ông Huỳnh Tấn Phát – Phó chị cục trưởng, Chi cục Thú y TP.HCM, khai với đoàn kiểm tra ông Bính cho biết hóa chất dùng để biến thịt heo nái thành thịt bò có tên Metabisulfite. Loại hóa chất này có tác dụng làm thịt săn chắc, khử mùi hôi, tăng được thời gian bảo quản và bị cấm trong việc chế biến bảo quản các loại thịt.

Theo một chuyên gia về thực phẩm, thì hóa chất Metabisulfite được dùng trong việc tẩy uế, chống oxy hóa và chất bảo quản, được cho phép dùng trong xử lý, chế biến các lọai nước uống hoặc bia rượu với liều lượng nhất định. Metabisulfite nếu được dùng trong việc chế biến thịt heo nái thành thịt bò thì cực kỳ nguy hiểm. Metabisulfite bị cấm dùng trong việc bảo quản, chế biến thịt, người ăn phải loại thịt giả bò được ngâm Metabisulfite sẽ ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...