Bất nhất số liệu thống kê

Tại buổi hội thảo khoa học "Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và những điều chỉnh chiến lược" vừa được tổ chức ngày 23-9, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan thẳng thắn đề cập mối hoài nghi các số liệu thống kê của Việt Nam: "Những con số đó tôi không dám tin". Để xác tín nhận định không hề chủ quan của mình, cựu lãnh đạo uy tín này dẫn chứng về nợ xấu hiện không biết tin vào con số nào vì "nay thế này mai thế kia".

Số liệu thống kê khập khiễng khiến rất khó đưa ra đánh giá và phân tích một cách cụ thể và khách quan. “Đó là nguồn cơn dẫn đến nhiều hệ lụy. Tôi thấy bức tranh kinh tế rất lổn nhổn, không đi vào cuộc sống. Có những nguyên nhân cần phân tích. Có thể do chúng ta chủ quan duy ý chí đề ra những cái không tưởng. Đề ra nhưng không làm hoặc làm ngược lại do không lường được tình hình thực tế biến động" - ông Vũ Khoan nói.

Trước đây, TS. Hoàng Thọ Xuân, Viện Nghiên cứu thương mại, từng nhấn mạnh tác động lớn nhất của việc nhiễu loạn số liệu chính là mất lòng tin về các con số thống kê của người dân, doanh nghiệp. Thí dụ, trong lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), theo Tổng cục Thống kê, nửa đầu năm 2013 cả nước có 44 tỉnh, thành phố có dự án FDI được cấp phép mới. Thế nhưng Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) nói con số này là 46. Tổng cục Thống kê tuyên bố tỉnh Thái Nguyên có số vốn đăng ký lớn nhất với 2,14 tỷ USD, còn theo FIA đó là tỉnh Thanh Hóa. Vậy cộng đồng biết tin ai?

Tình trạng lằng nhằng số liệu thống kê đã nóng lên không ít lần trên diễn đàn Quốc hội. Tại kỳ họp diễn ra vào tháng 5-2013, nhiều đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: trong bối cảnh kinh tế khó khăn mà tỷ lệ thất nghiệp chỉ 2% có đáng tin cậy?

Còn trong một kỳ họp Quốc hội năm 2012, TS. Trần Du Lịch truy vấn: trong khi doanh nghiệp đóng cửa, phá sản hàng loạt, con số tạo việc làm mới vẫn thống kê lên tới hơn 1,5 triệu người trong năm 2012 thì không thể hình dung được. Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cũng chia sẻ sự lo lắng về độ thiếu chính xác của một số số liệu dự báo. Theo ông, các số liệu này là cơ sở để định ra các chính sách kinh tế và công tác điều hành các cấp, cần phải đạt được tính chính xác.

Hiện nay việc thống kê chủ yếu liên hệ ngang, không phải dọc. Cụ thể, bộ lấy số liệu thống kê của sở, ngành địa phương, không thông qua cơ quan thống kê của địa phương. Trong khi Cục Thống kê địa phương lại thu thập số liệu rồi chuyển về Tổng cục Thống kê. Cho nên bộ, ngành có số liệu khác Tổng cục Thống kế. Ngoài yếu tố kỹ thuật, số liệu thống kê ở nước ta phơi bày sự bất nhất vì không theo chuẩn quốc tế mà chủ yếu muốn làm đẹp báo cáo.

Gia Quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao, nội thất toa xe được thiết kế bằng vật liệu composite…. , không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng, nội thất được sử dụng các thiết bị với màu sắc phù hợp, nhiều tiện ích.

Thêm nhiều toa tàu “5 sao” chạy tuyến Bắc - Nam

(ĐTTCO)-Chiều 5-12, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 10-12 sẽ đưa vào khai thác nhiều toa xe đóng mới với nhiều cải tiến tiện ích thay thế một số tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, giá vé đi tàu vẫn không thay đổi. 
 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.