Bất ngờ từ một bài hát

Cuối năm, các loại giải thưởng và các bảng xếp hạng đua nhau công bố kết quả. Tuy nhiên, nếu nhắc đến ca khúc gây ấn tượng nhất đời sống âm nhạc 2015, chắc nhiều người sẽ bỏ phiếu cho “Thật bất ngờ”.

Đề tài phản ánh xã hội không quá mới với thị trường băng đĩa Việt. Trước đây đã từng có “Chém gió” của Vũ Quốc Việt và “Đồ kiểng” của Karik, nhưng không tạo thành cơn sốt như “Thật bất ngờ” của Hùng Amazing do ca sĩ Trúc Nhân thể hiện. Công bố lần đầu vào khoảng giữa năm 2015, “Thật bất ngờ” nhanh chóng được chia sẻ trên các diễn đàn âm nhạc. Đầu tháng 12, chính Trúc Nhân làm một music video mang phong cách hài hước để tung “Thật bất ngờ” lên Youtube, và chỉ trong 3 tuần đã có hơn 5 triệu lượt xem.

Vậy, giá trị của “Thật bất ngờ” nằm ở đâu? Xuất phát từ thái độ mỉa mai với thực trạng xã hội: “Trên báo những thông tin chen nhau đi một hàng. Người đàn bà hở hang… Xong, đến chuyện người thì nở nang… Xong, đến chuyện mặt hàng thời trang. Lôi cuốn người người đọc vào ban sáng…”. Cả ca từ, giai điệu và cách hòa âm sinh động đã tạo nét vui nhộn để cười ra nước mắt cho những ai thưởng thức “Thật bất ngờ”. Đã có thời gian, dư luận lên án tệ nạn lá cải hóa báo chí, nhất là các trang mạng. “Thật bất ngờ” khai thác chi tiết buồn cười từ hệ lụy showbiz nhố nhăng được tạo điều kiện xuất hiện trước bàn dân thiên hạ: “Cô ấy mới hôm qua không ai nhớ khuôn mặt. Chỉ một scandal, khóc lóc về chuyện tình dở dang. Lên báo hình thì đầy một trang. Ôi dễ dàng để đời ta tươi sáng…”. Không nặng nề phê phán, “Thật bất ngờ” giễu cợt tưng tửng: “Thế nên, bây giờ, điều quan tâm nhất là: Anh kia cặp với chị này. Anh kia lừa dối chị này. Anh kia đập đánh chị này. Và chị ngã xuống đây…”.

Nghe hết “Thật bất ngờ”, không chỉ giới nghệ sĩ, trang mạng lá cải mà cả công chúng cũng thấm thía về sự buông thả quá trớn của cộng đồng trước ranh giới thẩm mỹ tiếp nhận bị phá vỡ một cách không thương tiếc. “Thật bất ngờ” không phải đặc sản, chỉ đáp ứng thị hiếu nhất thời, cũng đã nhắc nhở nghiêm khắc chúng ta về thực trạng văn hóa cần chấn chỉnh.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.