Bất ngờ từ một bài hát

Cuối năm, các loại giải thưởng và các bảng xếp hạng đua nhau công bố kết quả. Tuy nhiên, nếu nhắc đến ca khúc gây ấn tượng nhất đời sống âm nhạc 2015, chắc nhiều người sẽ bỏ phiếu cho “Thật bất ngờ”.

Đề tài phản ánh xã hội không quá mới với thị trường băng đĩa Việt. Trước đây đã từng có “Chém gió” của Vũ Quốc Việt và “Đồ kiểng” của Karik, nhưng không tạo thành cơn sốt như “Thật bất ngờ” của Hùng Amazing do ca sĩ Trúc Nhân thể hiện. Công bố lần đầu vào khoảng giữa năm 2015, “Thật bất ngờ” nhanh chóng được chia sẻ trên các diễn đàn âm nhạc. Đầu tháng 12, chính Trúc Nhân làm một music video mang phong cách hài hước để tung “Thật bất ngờ” lên Youtube, và chỉ trong 3 tuần đã có hơn 5 triệu lượt xem.

Vậy, giá trị của “Thật bất ngờ” nằm ở đâu? Xuất phát từ thái độ mỉa mai với thực trạng xã hội: “Trên báo những thông tin chen nhau đi một hàng. Người đàn bà hở hang… Xong, đến chuyện người thì nở nang… Xong, đến chuyện mặt hàng thời trang. Lôi cuốn người người đọc vào ban sáng…”. Cả ca từ, giai điệu và cách hòa âm sinh động đã tạo nét vui nhộn để cười ra nước mắt cho những ai thưởng thức “Thật bất ngờ”. Đã có thời gian, dư luận lên án tệ nạn lá cải hóa báo chí, nhất là các trang mạng. “Thật bất ngờ” khai thác chi tiết buồn cười từ hệ lụy showbiz nhố nhăng được tạo điều kiện xuất hiện trước bàn dân thiên hạ: “Cô ấy mới hôm qua không ai nhớ khuôn mặt. Chỉ một scandal, khóc lóc về chuyện tình dở dang. Lên báo hình thì đầy một trang. Ôi dễ dàng để đời ta tươi sáng…”. Không nặng nề phê phán, “Thật bất ngờ” giễu cợt tưng tửng: “Thế nên, bây giờ, điều quan tâm nhất là: Anh kia cặp với chị này. Anh kia lừa dối chị này. Anh kia đập đánh chị này. Và chị ngã xuống đây…”.

Nghe hết “Thật bất ngờ”, không chỉ giới nghệ sĩ, trang mạng lá cải mà cả công chúng cũng thấm thía về sự buông thả quá trớn của cộng đồng trước ranh giới thẩm mỹ tiếp nhận bị phá vỡ một cách không thương tiếc. “Thật bất ngờ” không phải đặc sản, chỉ đáp ứng thị hiếu nhất thời, cũng đã nhắc nhở nghiêm khắc chúng ta về thực trạng văn hóa cần chấn chỉnh.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao, nội thất toa xe được thiết kế bằng vật liệu composite…. , không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng, nội thất được sử dụng các thiết bị với màu sắc phù hợp, nhiều tiện ích.

Thêm nhiều toa tàu “5 sao” chạy tuyến Bắc - Nam

(ĐTTCO)-Chiều 5-12, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 10-12 sẽ đưa vào khai thác nhiều toa xe đóng mới với nhiều cải tiến tiện ích thay thế một số tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, giá vé đi tàu vẫn không thay đổi. 
 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.