Bất ngờ từ một bài hát

Cuối năm, các loại giải thưởng và các bảng xếp hạng đua nhau công bố kết quả. Tuy nhiên, nếu nhắc đến ca khúc gây ấn tượng nhất đời sống âm nhạc 2015, chắc nhiều người sẽ bỏ phiếu cho “Thật bất ngờ”.

Đề tài phản ánh xã hội không quá mới với thị trường băng đĩa Việt. Trước đây đã từng có “Chém gió” của Vũ Quốc Việt và “Đồ kiểng” của Karik, nhưng không tạo thành cơn sốt như “Thật bất ngờ” của Hùng Amazing do ca sĩ Trúc Nhân thể hiện. Công bố lần đầu vào khoảng giữa năm 2015, “Thật bất ngờ” nhanh chóng được chia sẻ trên các diễn đàn âm nhạc. Đầu tháng 12, chính Trúc Nhân làm một music video mang phong cách hài hước để tung “Thật bất ngờ” lên Youtube, và chỉ trong 3 tuần đã có hơn 5 triệu lượt xem.

Vậy, giá trị của “Thật bất ngờ” nằm ở đâu? Xuất phát từ thái độ mỉa mai với thực trạng xã hội: “Trên báo những thông tin chen nhau đi một hàng. Người đàn bà hở hang… Xong, đến chuyện người thì nở nang… Xong, đến chuyện mặt hàng thời trang. Lôi cuốn người người đọc vào ban sáng…”. Cả ca từ, giai điệu và cách hòa âm sinh động đã tạo nét vui nhộn để cười ra nước mắt cho những ai thưởng thức “Thật bất ngờ”. Đã có thời gian, dư luận lên án tệ nạn lá cải hóa báo chí, nhất là các trang mạng. “Thật bất ngờ” khai thác chi tiết buồn cười từ hệ lụy showbiz nhố nhăng được tạo điều kiện xuất hiện trước bàn dân thiên hạ: “Cô ấy mới hôm qua không ai nhớ khuôn mặt. Chỉ một scandal, khóc lóc về chuyện tình dở dang. Lên báo hình thì đầy một trang. Ôi dễ dàng để đời ta tươi sáng…”. Không nặng nề phê phán, “Thật bất ngờ” giễu cợt tưng tửng: “Thế nên, bây giờ, điều quan tâm nhất là: Anh kia cặp với chị này. Anh kia lừa dối chị này. Anh kia đập đánh chị này. Và chị ngã xuống đây…”.

Nghe hết “Thật bất ngờ”, không chỉ giới nghệ sĩ, trang mạng lá cải mà cả công chúng cũng thấm thía về sự buông thả quá trớn của cộng đồng trước ranh giới thẩm mỹ tiếp nhận bị phá vỡ một cách không thương tiếc. “Thật bất ngờ” không phải đặc sản, chỉ đáp ứng thị hiếu nhất thời, cũng đã nhắc nhở nghiêm khắc chúng ta về thực trạng văn hóa cần chấn chỉnh.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...