Barca có thể bị trục xuất khỏi Liga?

Hôm qua cử tri vùng Catalunya Đông Bắc Tây Ban Nha đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương có ảnh hưởng quan trọng tới tương lai của vùng đất này.

Và kết quả là hai đảng ủng hộ Catalunya li khai khỏi Tây Ban Nha đã giành được đa số ghế trong quốc hội Catalunya. Đảng "Junts pel Si" (nghĩa là: chúng ta cùng nhau đòi độc lập) giành được 62 ghế còn đang thiên tả CUP giành được 10 ghế khác. Hai đảng này giành được tổng cộng 47,86% tổng số phiếu bầu theo kết quả được công bố chính thức.

Vấn đề thời sự lúc này là nhiều đảng ở vùng Catalunya muốn khu vực này tách khỏi Tây Ban Nha. Ông Artur Mas, người đứng đầu chính quyền Catalunya và ông Oriol Junqueres đứng đầu đảng đối lập cánh tả ERC đã thống nhất với nhau về lộ trình đòi độc lập cho Catalunya trong vòng 18 tháng.

Tuy nhiên, việc Catalunya đòi tách khỏi Tây Ban Nha cũng đặt vùng đất này trước nhiều hệ lụy và rủi ro. Nếu Catalunya độc lập thì người dân vùng đất này có thể bị tước quốc tịch Tây Ban Nha, Catalunya không còn là thành viên khu vực đồng tiên chung Châu Âu, không được vay vốn từ Ngân hàng TW Châu Âu.

Về thể thao, các CLB thể thao vùng Catalanya sẽ bị loại khỏi các giải đấu chính thống của Tây Ban Nha. Điều đó có nghĩa những Barca, Espanyol sẽ bị khai trừ khỏi Liga nếu Catalunya độc lập. Đó dĩ nhiên là viễn cảnh mà Barca không muốn xảy ra vì nếu bị loại khỏi Liga thì họ sẽ thiệt hại rất nhiều về tài chính do mất nguồn thu đáng kể từ bản quyền truyền hình.

Barca có thể bị trục xuất khỏi Liga? ảnh 1

Các đảng ủng hộ Catalunya li khai đã giành đa số ghế trong cuộc bầu cử hôm qua.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của những Messi, Neymar, Suarez…Và không chỉ bóng đá bị ảnh hưởng mà cả những môn thể thao khác nhưng bóng rổ, bóng ném, bóng nước, hockey cũng chịu tác động tiêu cực trong trường hợp Catalunya độc lập.

Rất nhiều biểu tượng của thể thao Tây Ban Nha như Pau Gasol, Mireia Belmonte, Gerard Pique, Marc Márquez…sẽ bị ảnh hưởng nếu Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha.

Chủ tịch Ban tổ chức giải đấu chuyên nghiệp (LFP) và chủ tịch Hội đồng thể thao cấp cao của Tây Ban Nha đã cảnh báo về tính chất nghiêm trọng của vấn đề nếu Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha.

Nhưng chưa có vẻ gì là những người đứng đầu xứ Catalunya cũng như các đảng phái ở Catalunya tính đến những hệ lụy mà người dân vùng đất này phải hứng chịu nếu Catalunya không còn là một phần lãnh thổ của Tây Ban Nha.

Thethaovanhoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Đại công trình hầm đèo Cả về đích

(ĐTTCO) - Con đèo kể từ chân núi Đá Bia đến Đại Lãnh dài khoảng 12km được dựng đứng như bức tường thành ngăn cách, tiềm ẩn hiểm nguy trên tuyến huyết mạch Quốc lộ 1A từ bao đời nay. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...