Barca có thể bị trục xuất khỏi Liga?

Hôm qua cử tri vùng Catalunya Đông Bắc Tây Ban Nha đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương có ảnh hưởng quan trọng tới tương lai của vùng đất này.

Và kết quả là hai đảng ủng hộ Catalunya li khai khỏi Tây Ban Nha đã giành được đa số ghế trong quốc hội Catalunya. Đảng "Junts pel Si" (nghĩa là: chúng ta cùng nhau đòi độc lập) giành được 62 ghế còn đang thiên tả CUP giành được 10 ghế khác. Hai đảng này giành được tổng cộng 47,86% tổng số phiếu bầu theo kết quả được công bố chính thức.

Vấn đề thời sự lúc này là nhiều đảng ở vùng Catalunya muốn khu vực này tách khỏi Tây Ban Nha. Ông Artur Mas, người đứng đầu chính quyền Catalunya và ông Oriol Junqueres đứng đầu đảng đối lập cánh tả ERC đã thống nhất với nhau về lộ trình đòi độc lập cho Catalunya trong vòng 18 tháng.

Tuy nhiên, việc Catalunya đòi tách khỏi Tây Ban Nha cũng đặt vùng đất này trước nhiều hệ lụy và rủi ro. Nếu Catalunya độc lập thì người dân vùng đất này có thể bị tước quốc tịch Tây Ban Nha, Catalunya không còn là thành viên khu vực đồng tiên chung Châu Âu, không được vay vốn từ Ngân hàng TW Châu Âu.

Về thể thao, các CLB thể thao vùng Catalanya sẽ bị loại khỏi các giải đấu chính thống của Tây Ban Nha. Điều đó có nghĩa những Barca, Espanyol sẽ bị khai trừ khỏi Liga nếu Catalunya độc lập. Đó dĩ nhiên là viễn cảnh mà Barca không muốn xảy ra vì nếu bị loại khỏi Liga thì họ sẽ thiệt hại rất nhiều về tài chính do mất nguồn thu đáng kể từ bản quyền truyền hình.

Barca có thể bị trục xuất khỏi Liga? ảnh 1

Các đảng ủng hộ Catalunya li khai đã giành đa số ghế trong cuộc bầu cử hôm qua.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của những Messi, Neymar, Suarez…Và không chỉ bóng đá bị ảnh hưởng mà cả những môn thể thao khác nhưng bóng rổ, bóng ném, bóng nước, hockey cũng chịu tác động tiêu cực trong trường hợp Catalunya độc lập.

Rất nhiều biểu tượng của thể thao Tây Ban Nha như Pau Gasol, Mireia Belmonte, Gerard Pique, Marc Márquez…sẽ bị ảnh hưởng nếu Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha.

Chủ tịch Ban tổ chức giải đấu chuyên nghiệp (LFP) và chủ tịch Hội đồng thể thao cấp cao của Tây Ban Nha đã cảnh báo về tính chất nghiêm trọng của vấn đề nếu Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha.

Nhưng chưa có vẻ gì là những người đứng đầu xứ Catalunya cũng như các đảng phái ở Catalunya tính đến những hệ lụy mà người dân vùng đất này phải hứng chịu nếu Catalunya không còn là một phần lãnh thổ của Tây Ban Nha.

Thethaovanhoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.