Barca có thể bị trục xuất khỏi Liga?

Hôm qua cử tri vùng Catalunya Đông Bắc Tây Ban Nha đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương có ảnh hưởng quan trọng tới tương lai của vùng đất này.

Và kết quả là hai đảng ủng hộ Catalunya li khai khỏi Tây Ban Nha đã giành được đa số ghế trong quốc hội Catalunya. Đảng "Junts pel Si" (nghĩa là: chúng ta cùng nhau đòi độc lập) giành được 62 ghế còn đang thiên tả CUP giành được 10 ghế khác. Hai đảng này giành được tổng cộng 47,86% tổng số phiếu bầu theo kết quả được công bố chính thức.

Vấn đề thời sự lúc này là nhiều đảng ở vùng Catalunya muốn khu vực này tách khỏi Tây Ban Nha. Ông Artur Mas, người đứng đầu chính quyền Catalunya và ông Oriol Junqueres đứng đầu đảng đối lập cánh tả ERC đã thống nhất với nhau về lộ trình đòi độc lập cho Catalunya trong vòng 18 tháng.

Tuy nhiên, việc Catalunya đòi tách khỏi Tây Ban Nha cũng đặt vùng đất này trước nhiều hệ lụy và rủi ro. Nếu Catalunya độc lập thì người dân vùng đất này có thể bị tước quốc tịch Tây Ban Nha, Catalunya không còn là thành viên khu vực đồng tiên chung Châu Âu, không được vay vốn từ Ngân hàng TW Châu Âu.

Về thể thao, các CLB thể thao vùng Catalanya sẽ bị loại khỏi các giải đấu chính thống của Tây Ban Nha. Điều đó có nghĩa những Barca, Espanyol sẽ bị khai trừ khỏi Liga nếu Catalunya độc lập. Đó dĩ nhiên là viễn cảnh mà Barca không muốn xảy ra vì nếu bị loại khỏi Liga thì họ sẽ thiệt hại rất nhiều về tài chính do mất nguồn thu đáng kể từ bản quyền truyền hình.

Barca có thể bị trục xuất khỏi Liga? ảnh 1

Các đảng ủng hộ Catalunya li khai đã giành đa số ghế trong cuộc bầu cử hôm qua.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của những Messi, Neymar, Suarez…Và không chỉ bóng đá bị ảnh hưởng mà cả những môn thể thao khác nhưng bóng rổ, bóng ném, bóng nước, hockey cũng chịu tác động tiêu cực trong trường hợp Catalunya độc lập.

Rất nhiều biểu tượng của thể thao Tây Ban Nha như Pau Gasol, Mireia Belmonte, Gerard Pique, Marc Márquez…sẽ bị ảnh hưởng nếu Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha.

Chủ tịch Ban tổ chức giải đấu chuyên nghiệp (LFP) và chủ tịch Hội đồng thể thao cấp cao của Tây Ban Nha đã cảnh báo về tính chất nghiêm trọng của vấn đề nếu Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha.

Nhưng chưa có vẻ gì là những người đứng đầu xứ Catalunya cũng như các đảng phái ở Catalunya tính đến những hệ lụy mà người dân vùng đất này phải hứng chịu nếu Catalunya không còn là một phần lãnh thổ của Tây Ban Nha.

Thethaovanhoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xôn xao xét tặng danh hiệu nghệ sĩ

Xôn xao xét tặng danh hiệu nghệ sĩ

(ĐTTCO) - Lần xét tặng danh hiệu nghệ sĩ lần thứ 9 năm 2018 cũng không thoát được vòng xoáy khi hàng loạt cái tên của nghệ sĩ phía Nam bị “loại” như NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu… Trong đó, đặc biệt trường hợp NSƯT Minh Vương đã lần thứ 3 bị “đánh trượt” danh hiệu NSND. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Những bô lão chơi quan họ

(ĐTTCO) - Vùng đất Kinh Bắc cổ - vốn nổi tiếng là cái nôi ra đời làn điệu quan họ đằm thắm trữ tình. Cuộc sống mới đã đổi thay hiện đại, nhưng niềm đam mê với quan họ cổ vẫn được bao thế hệ con người nơi đây hun đúc, giữ gìn. 

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.