Bảo vệ màu áo trắng

Một phóng sự mang tên “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói trắng shisha” được một kênh truyền hình cáp phát sóng, đã gây ra nhiều bất bình trong đời sống xã hội. Phóng sự này có dàn dựng thiếu thực tế, "vụ án" học sinh tập tành một thói hư, nếu đúng vậy, là điều đáng lên án nhà đài. Nhưng những hình ảnh công chiếu cũng cực kỳ phản cảm, khi quay cận cảnh khuôn mặt nhóm học sinh mặc đồng phục Trường THPT Việt Đức và Trần Nhân Tông thản nhiên ngồi hút shisha trong quán trên phố Đào Duy Từ - Hà Nội. Nhà trường và phụ huynh các em học sinh có mặt trong phóng sự trên đã phản ứng rất dữ dội. Ở đây, không còn là chuyện đúng sai của quy trình tác nghiệp báo chí, mà còn gợi ra vấn đề khác cần quan tâm: Làm sao bảo vệ trẻ vị thành niên trước sự bủa vây và xâm hại của các loại chất kích thích?

Shisha là một dạng thuốc lào Ả Rập, được hút thông qua một điếu bình. Tuy không phải là chất cấm, nhưng shisha cũng có tác hại như thuốc lá. Trào lưu hút shisha đang thịnh hành, gây tò mò cho giới trẻ thành thị. Vì vậy, shisha cần phải được quản lý chặt chẽ trong việc mua bán trước các đối tượng học sinh. Ở các nước văn minh, thuốc lá không được bán cho người dưới 18 tuổi. Nước ta vài năm nay đã áp dụng triệt để tiêu chí “công sở không thuốc lá”, “trường học không thuốc lá”, “bệnh viện không thuốc lá”… nhưng vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn học sinh tiếp xúc với thuốc lá.

Câu hỏi đặt ra, làm sao để “áo trắng học sinh” không bị “chìm trong khói trắng shisha”? Muốn hạn chế “cầu” cách tốt nhất là giám sát nguồn “cung”. Đã đến lúc cơ quan chức năng đưa ra quy định chế tài quyết liệt về hành vi mua bán chất kích thích cho học sinh. Bất cứ cá nhân nào hoặc quán nào mua bán thuốc lá hoặc shisha cho khách hàng dưới 18 tuổi đều phải bị phạt rất nặng. Thậm chí, khi có bằng chứng cụ thể, hãy mạnh dạn thu hồi giấy phép kinh doanh của những địa điểm đã dung túng cho học sinh sử dụng thuốc lá hoặc shisha.

Hiện tại, các trường học đều nghiêm cấm học sinh sử dụng chất gây nghiện. Thế nhưng, bên ngoài cổng trường dường như không ai chịu trách nhiệm. Cộng đồng cần cùng chung tay bảo vệ tuổi mới lớn trước hiểm họa khói trắng.Cấm bán thuốc lá và shisha cho học sinh. Quy định ấy chắc chắn được mọi người ủng hộ.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mê cung rượu độc

Mê cung rượu độc

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm có 400-600 ca ngộ độc rượu cấp tính, hầu hết trong số bệnh nhân đều ở độ tuổi sung sức nhất (20-45 tuổi). 

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Phóng sự - sáng tác

Lũ dữ hoành hành

(ĐTTCO) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, dù chỉ là áp thấp nhiệt đới nhưng khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta gây ra mưa lớn suốt từ đêm 9-10 làm xuất hiện lũ quét, vỡ đê, sạt lở đất vùi lấp, cuốn trôi hàng chục ngàn căn nhà ở khắp các tỉnh miền núi Tây Bắc và Bắc Trung bộ.

Bạn đọc

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.