Bảo vệ màu áo trắng

Một phóng sự mang tên “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói trắng shisha” được một kênh truyền hình cáp phát sóng, đã gây ra nhiều bất bình trong đời sống xã hội. Phóng sự này có dàn dựng thiếu thực tế, "vụ án" học sinh tập tành một thói hư, nếu đúng vậy, là điều đáng lên án nhà đài. Nhưng những hình ảnh công chiếu cũng cực kỳ phản cảm, khi quay cận cảnh khuôn mặt nhóm học sinh mặc đồng phục Trường THPT Việt Đức và Trần Nhân Tông thản nhiên ngồi hút shisha trong quán trên phố Đào Duy Từ - Hà Nội. Nhà trường và phụ huynh các em học sinh có mặt trong phóng sự trên đã phản ứng rất dữ dội. Ở đây, không còn là chuyện đúng sai của quy trình tác nghiệp báo chí, mà còn gợi ra vấn đề khác cần quan tâm: Làm sao bảo vệ trẻ vị thành niên trước sự bủa vây và xâm hại của các loại chất kích thích?

Shisha là một dạng thuốc lào Ả Rập, được hút thông qua một điếu bình. Tuy không phải là chất cấm, nhưng shisha cũng có tác hại như thuốc lá. Trào lưu hút shisha đang thịnh hành, gây tò mò cho giới trẻ thành thị. Vì vậy, shisha cần phải được quản lý chặt chẽ trong việc mua bán trước các đối tượng học sinh. Ở các nước văn minh, thuốc lá không được bán cho người dưới 18 tuổi. Nước ta vài năm nay đã áp dụng triệt để tiêu chí “công sở không thuốc lá”, “trường học không thuốc lá”, “bệnh viện không thuốc lá”… nhưng vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn học sinh tiếp xúc với thuốc lá.

Câu hỏi đặt ra, làm sao để “áo trắng học sinh” không bị “chìm trong khói trắng shisha”? Muốn hạn chế “cầu” cách tốt nhất là giám sát nguồn “cung”. Đã đến lúc cơ quan chức năng đưa ra quy định chế tài quyết liệt về hành vi mua bán chất kích thích cho học sinh. Bất cứ cá nhân nào hoặc quán nào mua bán thuốc lá hoặc shisha cho khách hàng dưới 18 tuổi đều phải bị phạt rất nặng. Thậm chí, khi có bằng chứng cụ thể, hãy mạnh dạn thu hồi giấy phép kinh doanh của những địa điểm đã dung túng cho học sinh sử dụng thuốc lá hoặc shisha.

Hiện tại, các trường học đều nghiêm cấm học sinh sử dụng chất gây nghiện. Thế nhưng, bên ngoài cổng trường dường như không ai chịu trách nhiệm. Cộng đồng cần cùng chung tay bảo vệ tuổi mới lớn trước hiểm họa khói trắng.Cấm bán thuốc lá và shisha cho học sinh. Quy định ấy chắc chắn được mọi người ủng hộ.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao, nội thất toa xe được thiết kế bằng vật liệu composite…. , không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng, nội thất được sử dụng các thiết bị với màu sắc phù hợp, nhiều tiện ích.

Thêm nhiều toa tàu “5 sao” chạy tuyến Bắc - Nam

(ĐTTCO)-Chiều 5-12, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, từ ngày 10-12 sẽ đưa vào khai thác nhiều toa xe đóng mới với nhiều cải tiến tiện ích thay thế một số tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, giá vé đi tàu vẫn không thay đổi. 
 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Phóng sự - sáng tác

Những bức ảnh xuất sắc nhất của NatGeo năm 2017

(ĐTTCO) – National Geographic mới đây công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2017 của tạp chí này, được tuyển chọn từ gần 2 triệu bức ảnh của 88 nhiếp ảnh gia trong 112 bài báo trong năm qua.

Bạn đọc

Khơi thông dòng chảy chất xám

(ĐTTCO) - Khoảng 10 năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh.