Bảo vệ màu áo trắng

Một phóng sự mang tên “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói trắng shisha” được một kênh truyền hình cáp phát sóng, đã gây ra nhiều bất bình trong đời sống xã hội. Phóng sự này có dàn dựng thiếu thực tế, "vụ án" học sinh tập tành một thói hư, nếu đúng vậy, là điều đáng lên án nhà đài. Nhưng những hình ảnh công chiếu cũng cực kỳ phản cảm, khi quay cận cảnh khuôn mặt nhóm học sinh mặc đồng phục Trường THPT Việt Đức và Trần Nhân Tông thản nhiên ngồi hút shisha trong quán trên phố Đào Duy Từ - Hà Nội. Nhà trường và phụ huynh các em học sinh có mặt trong phóng sự trên đã phản ứng rất dữ dội. Ở đây, không còn là chuyện đúng sai của quy trình tác nghiệp báo chí, mà còn gợi ra vấn đề khác cần quan tâm: Làm sao bảo vệ trẻ vị thành niên trước sự bủa vây và xâm hại của các loại chất kích thích?

Shisha là một dạng thuốc lào Ả Rập, được hút thông qua một điếu bình. Tuy không phải là chất cấm, nhưng shisha cũng có tác hại như thuốc lá. Trào lưu hút shisha đang thịnh hành, gây tò mò cho giới trẻ thành thị. Vì vậy, shisha cần phải được quản lý chặt chẽ trong việc mua bán trước các đối tượng học sinh. Ở các nước văn minh, thuốc lá không được bán cho người dưới 18 tuổi. Nước ta vài năm nay đã áp dụng triệt để tiêu chí “công sở không thuốc lá”, “trường học không thuốc lá”, “bệnh viện không thuốc lá”… nhưng vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn học sinh tiếp xúc với thuốc lá.

Câu hỏi đặt ra, làm sao để “áo trắng học sinh” không bị “chìm trong khói trắng shisha”? Muốn hạn chế “cầu” cách tốt nhất là giám sát nguồn “cung”. Đã đến lúc cơ quan chức năng đưa ra quy định chế tài quyết liệt về hành vi mua bán chất kích thích cho học sinh. Bất cứ cá nhân nào hoặc quán nào mua bán thuốc lá hoặc shisha cho khách hàng dưới 18 tuổi đều phải bị phạt rất nặng. Thậm chí, khi có bằng chứng cụ thể, hãy mạnh dạn thu hồi giấy phép kinh doanh của những địa điểm đã dung túng cho học sinh sử dụng thuốc lá hoặc shisha.

Hiện tại, các trường học đều nghiêm cấm học sinh sử dụng chất gây nghiện. Thế nhưng, bên ngoài cổng trường dường như không ai chịu trách nhiệm. Cộng đồng cần cùng chung tay bảo vệ tuổi mới lớn trước hiểm họa khói trắng.Cấm bán thuốc lá và shisha cho học sinh. Quy định ấy chắc chắn được mọi người ủng hộ.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

Đau đầu vấn nạn xả rác bừa bãi

(ĐTTCO) - Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TPHCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, bệnh tật phát sinh. Không chỉ thế, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước, khiến nạn ngập lụt ở TP thêm phần nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.