Bạo lực học đường?

Dư luận đã từng nhiều phen rúng động khi chứng kiến nhiều video clip bạo lực học đường xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Những hình ảnh về học sinh nữ đánh nhau, lột áo bạn mình để lăng nhục, đã khiến lương tâm cộng đồng nhức nhối. Thực trạng này được phản ánh trong một bộ phim nhựa có tên gọi “Bóng ma học đường”.

Mới đây, “bóng ma học đường” lại tái diễn ở Trà Vinh-một vùng đất vốn hiền hòa và yên bình ở ĐBSCL. Video clip quay lại cảnh một nhóm nữ sinh vây đánh bằng tay chân và bằng ghế nhựa đối với một bạn học cùng lớp tại Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, TP Trà Vinh. Vụ việc đau lòng ấy xảy ra vào chiều 13-1 nhưng đến ngày 9-3 mới tung lên internet, và ban giám hiệu nhà trường mới biết chuyện.

Xem video clip được người cầm điện thoại quay phim miêu tả “máu me tùm lum”, thực sự ai cũng phẫn nộ. Nạn nhân khóc lóc van xin, nhưng xung quanh không ai can thiệp. Thậm chí, một nam sinh còn ôm cả chồng ghế nhựa ném về phía cô gái tội nghiệp kia. Câu hỏi đặt ra, một hành vi man rợ giữa lớp học như vậy, sao không học sinh nào thông báo cho thầy cô có biện pháp ngăn chặn kịp thời? Nếu học sinh nào cũng xem đây là điều bình thường, hoặc thờ ơ vì không liên quan đến bản thân, những bài học đạo đức công dân trên bục giảng thực sự đáng nghi ngại, thiếu sức sống thực tế.

Trước đây, đã có những video clip nữ sinh đánh nhau ngoài đường, bây giờ lại thêm video clip nữ sinh đánh nhau trong trường. Đáng sợ hơn, đây là lối “đánh hội đồng” theo kiểu hành xử chợ búa. Những video clip bạo lực học đường ở Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Phòng… đến nay vẫn còn gây tổn thương sâu sắc cho môi trường giáo dục, nay lại thêm ê chề vì video clip ở Trà Vinh. Phải chăng bạo lực học đường do lứa tuổi các em hiếu thắng và bồng bột? Có lẽ cần một cuộc điều tra xã hội học thật nghiêm túc nhằm tìm ra giải pháp căn cơ nhất.

Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng khẳng định, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ đưa ra hình thức kỷ luật thích đáng dành cho nhóm nữ sinh tấn công bạn học. Cảnh cáo hay đuổi học các em hoàn toàn chưa phải cách làm đúng đắn. Muốn triệt tiêu bạo lực học đường phải nâng cao đời sống tinh thần, tính nhân văn cho học sinh. Hãy thừa nhận rằng, các sinh hoạt văn hóa trong trường học hiện nay rất hạn chế, ít tác dụng trong cộng đồng.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làng nghề phục chế long bào

Làng nghề phục chế long bào

(ĐTTCO) - Những bộ quần áo hầu đồng, long bào thành hoàng làng, khăn chầu áo ngự được sử dụng trong nghi lễ thường có giá hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Phóng sự - sáng tác

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;