Bạo lực học đường?

Dư luận đã từng nhiều phen rúng động khi chứng kiến nhiều video clip bạo lực học đường xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Những hình ảnh về học sinh nữ đánh nhau, lột áo bạn mình để lăng nhục, đã khiến lương tâm cộng đồng nhức nhối. Thực trạng này được phản ánh trong một bộ phim nhựa có tên gọi “Bóng ma học đường”.

Mới đây, “bóng ma học đường” lại tái diễn ở Trà Vinh-một vùng đất vốn hiền hòa và yên bình ở ĐBSCL. Video clip quay lại cảnh một nhóm nữ sinh vây đánh bằng tay chân và bằng ghế nhựa đối với một bạn học cùng lớp tại Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, TP Trà Vinh. Vụ việc đau lòng ấy xảy ra vào chiều 13-1 nhưng đến ngày 9-3 mới tung lên internet, và ban giám hiệu nhà trường mới biết chuyện.

Xem video clip được người cầm điện thoại quay phim miêu tả “máu me tùm lum”, thực sự ai cũng phẫn nộ. Nạn nhân khóc lóc van xin, nhưng xung quanh không ai can thiệp. Thậm chí, một nam sinh còn ôm cả chồng ghế nhựa ném về phía cô gái tội nghiệp kia. Câu hỏi đặt ra, một hành vi man rợ giữa lớp học như vậy, sao không học sinh nào thông báo cho thầy cô có biện pháp ngăn chặn kịp thời? Nếu học sinh nào cũng xem đây là điều bình thường, hoặc thờ ơ vì không liên quan đến bản thân, những bài học đạo đức công dân trên bục giảng thực sự đáng nghi ngại, thiếu sức sống thực tế.

Trước đây, đã có những video clip nữ sinh đánh nhau ngoài đường, bây giờ lại thêm video clip nữ sinh đánh nhau trong trường. Đáng sợ hơn, đây là lối “đánh hội đồng” theo kiểu hành xử chợ búa. Những video clip bạo lực học đường ở Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Phòng… đến nay vẫn còn gây tổn thương sâu sắc cho môi trường giáo dục, nay lại thêm ê chề vì video clip ở Trà Vinh. Phải chăng bạo lực học đường do lứa tuổi các em hiếu thắng và bồng bột? Có lẽ cần một cuộc điều tra xã hội học thật nghiêm túc nhằm tìm ra giải pháp căn cơ nhất.

Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng khẳng định, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ đưa ra hình thức kỷ luật thích đáng dành cho nhóm nữ sinh tấn công bạn học. Cảnh cáo hay đuổi học các em hoàn toàn chưa phải cách làm đúng đắn. Muốn triệt tiêu bạo lực học đường phải nâng cao đời sống tinh thần, tính nhân văn cho học sinh. Hãy thừa nhận rằng, các sinh hoạt văn hóa trong trường học hiện nay rất hạn chế, ít tác dụng trong cộng đồng.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.