Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học, cơ quan quản lý, phụ huynh cùng giám sát

(ĐTTCO) - Từ năm học 2017-2018 đến nay, nhờ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm, đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, nhân viên nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong trường học có nhiều chuyển biến; bước đầu tạo được tin tưởng từ phụ huynh... 

Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học, cơ quan quản lý, phụ huynh cùng giám sát

Đó là những đánh giá được nhìn nhận tại hội nghị “Sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2017-2019” diễn ra sáng 10-5.

Kiểm tra thường xuyên, liên tục
 
Ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó trưởng Phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP, cho biết trong tổng số 1.974 đơn vị giáo dục trên địa bàn TP có 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống đang hoạt động. Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn TP đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm ở khu vực trường học, quy mô các vụ ngộ độc giảm qua từng năm. 

Trong quý 2 năm 2018, Ban Quản lý ATTP đã thanh tra, kiểm tra 317 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học. Kết quả chỉ có 7 cơ sở bị xử lý vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 100 triệu đồng. Riêng 4 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Ban Quản lý ATTP phối hợp với Sở GD-ĐT, phòng y tế và phòng GD-ĐT 6 quận (3, 5, 8, 11, Tân Bình và Bình Thạnh) kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP tại 582 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học. Kết quả, có 562 cơ sở đạt điều kiện ATTP, chiếm tỷ lệ 96,6%. 

Đánh giá về công tác triển khai, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM, nhấn mạnh trường học là đối tượng được quan tâm nhiều nhất về vấn đề ATTP. Trong đó, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên, bà Phong Lan cho biết hiện nay công tác quản lý chưa đặt nặng vấn đề xử phạt mà chủ yếu hướng dẫn, giải thích và tư vấn cho các trường để tăng cường chất lượng ATTP trong trường học. “Từ chỗ khuyến khích, nhắc nhở, công tác đảm bảo ATTP sẽ dần chuyển qua bắt buộc, lấy kết quả thí điểm ở một số quận, huyện làm cơ sở nhân rộng đại trà toàn TP. Sắp tới sẽ công khai tên các cơ sở vi phạm cũng như biểu dương những nơi làm tốt để người dân cùng tham gia giám sát, đảm bảo tính công khai, minh bạch”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết. 

Tăng cường vai trò giám sát 

Ông Phan Trí Dũng, chuyên viên phòng GD-ĐT quận 11, cho rằng hiện nay hầu hết đơn vị trong hệ thống trường công lập đã xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện “Chuỗi thực phẩm an toàn” cũng như thành lập ban quản lý ATTP tại trường học. Tuy nhiên, đối với khu vực ngoài công lập, đa số các trường đều không xây dựng kế hoạch thực hiện ATTP, không thành lập ban quản lý ATTP của đơn vị nên không có sự phân công trách nhiệm cụ thể. Nhiều trường ngoài công lập không chấm dứt hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm không thuộc “Chuỗi thực phẩm an toàn”, không nắm rõ các quy định về đảm bảo ATTP nên thực hiện chưa đúng quy định, không chủ động rà soát chất lượng thực phẩm đưa vào trường học mà lệ thuộc vào nhà cung cấp. 

Ở góc độ quản lý, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, đề nghị các trường học thực hiện công khai tên nhà cung cấp thực phẩm, giá thành cũng như thành phần dinh dưỡng trong từng suất ăn của học sinh. Bên cạnh đó, đại diện Sở GD-ĐT cho biết, trong năm học 2019-2020, các trường tăng cường vai trò giám sát của phụ huynh, trong đó thường xuyên tạo điều kiện, phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm tra chất lượng bữa ăn trong trường học. “Hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm trước phụ huynh và cơ quan quản lý về ATTP trong trường học. Những đơn vị đã bị xử lý vi phạm, đề nghị chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm”, bà Bùi Thị Diễm Thu bày tỏ.

Năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT TPHCM đã triển khai thí điểm mô hình tiếp nhận nguyên liệu từ nguồn thực phẩm an toàn tại 6 quận, gồm: quận 3, 5, 8, 11, Tân Bình và Bình Thạnh với 498 trường học tham gia. Trong năm học tới, sẽ mở rộng ra 12 quận, huyện, tiến đến triển khai đại trà trên địa bàn thành phố.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Mặt nạ chống ô nhiễm công nghệ cao

(ĐTTCO) - Một startup R-PUR của Pháp vừa giới thiệu sản phẩm mới tại Triển lãm công nghệ CES 2019, chiếc mặt nạ R-Pur V2 gồm 2 phần, bao gồm một lớp lọc có thể thay thế được và một lớp mặt nạ bằng vải có thể tái sử dụng.

Thú đam mê

Hình tượng rồng trên bình rượu Sake Satsuma live

(ĐTTCO) - Trong truyền thống Thần đạo, tín ngưỡng Long thần Ryūjin Shinkō (竜神信仰) thờ thần rồng để cai quản nguồn nước, và thường được kết nối với các nghi lễ nông nghiệp, nghi lễ cầu mưa, cầu thịnh vượng của ngư dân. 

Sức khỏe

Cẩn trọng suy giãn tĩnh mạch chi dưới

(ĐTTCO) - Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý thường gặp, và tần suất mắc bệnh ngày càng tăng. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh của nữ giới cao hơn nam giới gấp 3 lần. Đây là bệnh lý của hệ tĩnh mạch chi dưới, khi máu trở về tim bị cản trở, dẫn đến ứ trệ tuần hoàn ở chi dưới gây những khó chịu cho người bệnh, về lâu dài ảnh hưởng đến khả năng làm việc cũng như chất lượng cuộc sống.

Ẩm thực

Trải nghiệm brunch ở TPHCM

(ĐTTCO) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch) là bữa ăn thay thế cho bữa sáng và bữa trưa - không còn xa lạ với nhiều người. Dưới đây là những địa điểm nổi bật được chú ý với thực đơn brunch đa dạng tại trung tâm Sài Gòn.

Du lịch

Vịnh Hạ Long trên cạn live

(ĐTTCO) - Những vùng đầm, hồ rộng lớn mênh mông, với các hòn đảo nhấp nhô trên sóng nước ở miền Bắc được nhiều người ví như “vịnh Hạ Long trên cạn”. Thật tuyệt vời khi mùa hè nóng nực, chúng ta được đi thuyền ngoạn cảnh vi vu trên những vùng đầm hồ mát rượi. ĐTTC xin giới thiệu một số điểm đầm, hồ như thế cùng những chỉ dẫn cơ bản.

Mua sắm

Đồng hồ cao cấp cho phái mạnh

(ĐTTCO) - Những chiếc đồng hồ cao cấp (high-end) thường có giá 10.000-50.000USD. ĐTTC xin giới thiệu những mẫu đồng hồ ở phân khúc này mà tín đồ yêu thích đều mơ ước sở hữu.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019