Bánh xe tri thức lăn đến đâu?

Sau 3 năm thực hiện khá thành công tại Hà Nội, dự án “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức” tiếp tục được triển khai tại TPHCM. Đây là một hoạt động xã hội do Quỹ quốc tế Singapore xây dựng và thực hiện nhằm phát triển kỹ năng đọc và sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ học sinh ngoại thành.

Những ngày đầu tháng 6-2014, trẻ em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống ở huyện Bình Chánh và Cần Giờ (TPHCM) đã chứng kiến sự xuất hiện của chiếc xe bán tải 1,4 tấn được thiết kế thành xe chuyên dụng gồm 3 khu vực: kệ để sách, bàn để máy tính và tivi xem phim. Đối tượng thụ hưởng không chỉ giới hạn học sinh trong nhà trường, nên những em bán báo dạo hoặc bán vé số cũng được làm quen với mạng internet, sử dụng thư viện eBook và cả sách đọc tại chỗ. Niềm vui rạng ngời trên gương mặt tuổi thơ chính là hạnh phúc vô bờ của những người theo đuổi dự án cao cả này.

Theo kế hoạch, năm nay “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức” triển khai tại TPHCM sẽ thực hiện 30 chuyến đi đến các xã nghèo. Mỗi địa điểm chỉ được phục vụ 1 lần, dù nhiều nơi yêu cầu thêm cũng không thể đáp ứng vì kinh phí và thời gian hạn chế. Sẽ có khoảng 3.000 trẻ em được tiếp cận dự án, một con số đáng khích lệ nhưng vẫn còn khiêm tốn.

Sau 2 đô thị lớn Hà Nội và TPHCM, “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức” sẽ rộng mở đến đâu? Câu hỏi ấy chính những nhà tài trợ cũng đang phân vân. Và đối với những ai nhận diện được ý nghĩa của dự án trên góp phần không nhỏ giúp các em nâng cao văn hóa đọc và khả năng tự học hỏi, thì càng thấy nhiều điều phải băn khoăn. Ý tưởng đã đưa ra, kết quả cũng đã được kiểm chứng, tại sao chúng ta không huy động nguồn lực xã hội để phát triển “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức” khắp các địa phương? Trẻ em ở các tỉnh nhỏ, đặc biệt trẻ em nông thôn còn vất vả và thiếu thốn hơn rất nhiều so với trẻ em ngoại thành của Hà Nội và TPHCM.

Bao giờ trẻ em miền núi đồi Tây Bắc và miền sông nước Cà Mau được làm quen với “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức”? Kinh phí để duy trì dự án không lớn, tại sao những thương hiệu mạnh có thể bỏ tiền cho những lễ hội lãng phí và những tiệc tùng ầm ĩ, mà không thể mang “thư viện lưu động” đến vùng sâu, vùng xa cho trẻ em cơ hội vào đời trên “bánh xe tri thức”.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

Ngôi nhà chung văn hóa dân tộc

(ĐTTCO) - Vừa biểu diễn nghệ thuật truyền thống, vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, những nghệ nhân, đại diện đồng bào các dân tộc đến từ nhiều vùng miền sinh sống cảm thấy sự gắn bó với “ngôi nhà chung” này bởi sự thân thiết, tình làng nghĩa xóm đặc biệt nơi này. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Phóng sự - sáng tác

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.