Bánh xe tri thức lăn đến đâu?

Sau 3 năm thực hiện khá thành công tại Hà Nội, dự án “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức” tiếp tục được triển khai tại TPHCM. Đây là một hoạt động xã hội do Quỹ quốc tế Singapore xây dựng và thực hiện nhằm phát triển kỹ năng đọc và sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ học sinh ngoại thành.

Những ngày đầu tháng 6-2014, trẻ em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống ở huyện Bình Chánh và Cần Giờ (TPHCM) đã chứng kiến sự xuất hiện của chiếc xe bán tải 1,4 tấn được thiết kế thành xe chuyên dụng gồm 3 khu vực: kệ để sách, bàn để máy tính và tivi xem phim. Đối tượng thụ hưởng không chỉ giới hạn học sinh trong nhà trường, nên những em bán báo dạo hoặc bán vé số cũng được làm quen với mạng internet, sử dụng thư viện eBook và cả sách đọc tại chỗ. Niềm vui rạng ngời trên gương mặt tuổi thơ chính là hạnh phúc vô bờ của những người theo đuổi dự án cao cả này.

Theo kế hoạch, năm nay “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức” triển khai tại TPHCM sẽ thực hiện 30 chuyến đi đến các xã nghèo. Mỗi địa điểm chỉ được phục vụ 1 lần, dù nhiều nơi yêu cầu thêm cũng không thể đáp ứng vì kinh phí và thời gian hạn chế. Sẽ có khoảng 3.000 trẻ em được tiếp cận dự án, một con số đáng khích lệ nhưng vẫn còn khiêm tốn.

Sau 2 đô thị lớn Hà Nội và TPHCM, “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức” sẽ rộng mở đến đâu? Câu hỏi ấy chính những nhà tài trợ cũng đang phân vân. Và đối với những ai nhận diện được ý nghĩa của dự án trên góp phần không nhỏ giúp các em nâng cao văn hóa đọc và khả năng tự học hỏi, thì càng thấy nhiều điều phải băn khoăn. Ý tưởng đã đưa ra, kết quả cũng đã được kiểm chứng, tại sao chúng ta không huy động nguồn lực xã hội để phát triển “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức” khắp các địa phương? Trẻ em ở các tỉnh nhỏ, đặc biệt trẻ em nông thôn còn vất vả và thiếu thốn hơn rất nhiều so với trẻ em ngoại thành của Hà Nội và TPHCM.

Bao giờ trẻ em miền núi đồi Tây Bắc và miền sông nước Cà Mau được làm quen với “Thư viện lưu động-Bánh xe tri thức”? Kinh phí để duy trì dự án không lớn, tại sao những thương hiệu mạnh có thể bỏ tiền cho những lễ hội lãng phí và những tiệc tùng ầm ĩ, mà không thể mang “thư viện lưu động” đến vùng sâu, vùng xa cho trẻ em cơ hội vào đời trên “bánh xe tri thức”.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Phóng sự - sáng tác

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...